Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2022

Nga quyết chiếm đóng lâu dài đảo Rắn của Ukraina

Nga quyết chiếm đóng lâu dài đảo Rắn của Ukraina
jeudi 23 juin 2022
Thuymy

Đăng ngày: 22/06/2022 - 13:11

Quân đội Nga đã tăng cường lực lượng trên đảo Rắn ở Hắc Hải, triển khai nhiều hệ thống phòng không. Có thể đoán được rằng Matxcơva không dễ gì nhả ra địa điểm chiến lược này, bất chấp mối đe dọa từ các khẩu đại pháo và hỏa tiễn của Ukraina.

 Những hình ảnh vệ tinh mới nhất từ các nguồn mở cho thấy nhiều hệ thống hỏa tiễn địa đối không trên hòn đảo nhỏ nằm ngoài khơi Ukraina và Rumani, đồng thời Nga còn bố trí các loại vũ khí này trên các chiến hạm gần đó để mở rộng chu vi bảo vệ.

Nhà nghiên cứu Pháp Pierre Grasser, chuyên về quốc phòng Nga, nhận xét : "Nga triển khai trên đảo nhiều hệ thống phòng không, tạo ra nhiều mối đe dọa khác nhau từ SA-13, Pantsir, Tor, cho đến đại bác ZU-23-2".  

Một nguồn tin quân sự Pháp giấu tên phân tích : "Mới đây Nga đã củng cố vị trí, với các hỏa tiễn địa đối không trên đảo và các tòa nhà xung quanh. Việc này mang ý nghĩa chiến lược, cho dù phải đối phó với các vũ khí mới của Ukraina, như đại pháo Caesar hay Himars".

Phương Tây đã viện trợ cho Kiev nhiều hệ thống pháo cơ động, trên lý thuyết có thể tấn công từ bờ biển cách đó khoảng ba chục cây số. Trong số đó có thể kể đại pháo Caesar của Pháp, nhất là hệ thống phóng rốc-kết Himars do Mỹ tặng, hiện đang có mặt ở Tây Âu và Ukraina.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl cuối tuần qua tuyên bố : "Chúng tôi chờ đợi những hệ thống đại pháo này sắp tới đây sẽ tham gia chiến đấu, và bảo đảm tiếp tục cung ứng đạn dược".

AFP dẫn lời chuyên gia Grasser khẳng định các hệ thống phòng không đang được Nga triển khai "không thể chặn được các quả rốc-kết do Himars bắn đi, đó là điều chắc chắn".

Tuy nhiên, ông nói thêm : "Tất cả đều cơ động, nên quân Nga có thể làm những gì mà Ukraina đang thực hiện rất tốt kể từ đầu cuộc chiến. Đó là dịch chuyển mỗi khi nhận thấy mối đe dọa đang cận kề. Cần phải phản ứng nhanh nhưng hiệu quả, ngay cả trên một hòn đảo có diện tích nhỏ bé". Cũng theo nhà nghiên cứu, với số lượng Ukraina đang có, Himars không thể bao phủ toàn bộ diện tích của đảo.

Phòng không Nga được bố trí dày đặc trên đảo chủ yếu để chống đặc nhiệm Ukraina đổ bộ. Kiev đã thử tấn công đêm 07 rạng 08/05/2022, nhưng đội đặc nhiệm đã hy sinh dưới hỏa lực địch.

Đảo Rắn có tầm quan trọng đặc biệt. Ngay từ ngày đầu của cuộc xâm lăng hôm 24/02, quân Nga đã chiếm trọn hòn đảo nhỏ bé, bằng phẳng này, và cố giữ cho bằng được dù thiệt hại nhiều mạng lính và vũ khí. Cũng ở gần đảo này, soái hạm Moskva đã bị một hỏa tiễn Ukraina đánh chìm, đòn nặng nhất đối với hải quân Nga kể từ nhiều thập niên qua.

Hôm thứ Sáu 17/06, Ukraina thông báo đã bắn hỏa tiễn trúng một tàu hộ vệ Nga có hệ thống phòng không ở gần đảo Rắn. Theo ông Grasser, "Tàu này có chức năng ban đầu là cứu hộ trên biển, nay được dùng làm bệ phóng hỏa tiễn phòng không tạm thời. Một hệ thống Tor đã được bố trí trên đó".

Trên mạng Twitter, nhà phân tích quốc phòng HI Sutton chuyên về hải quân cho rằng "các tàu trên đây được dùng để tiếp liệu" cho hòn đảo rất quan trọng này. Đảo Rắn "không đơn thuần là một hòn đảo bé nhỏ, mà là một lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược không chỉ về quân sự ,mà cả về kinh tế".

Đảo Rắn nằm ngoài khơi cửa sông Danube, một trong những con sông lớn nhất châu Âu và là một con đường giao thương mại của châu lục, ai kiểm soát đảo thì có thể nhắm vào cửa sông này, và có thể từ đó bắn hỏa tiễn vào Odessa, thậm chí sang Rumani. Gần bên đảo Rắn là những mỏ dầu khí.
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét