Thứ Ba, 21 tháng 6, 2022

Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 06 năm 2022

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 06 năm 2022

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

 

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

VOA

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu: ‘Nga chặn ngũ cốc Ukraine là phạm tội ác chiến tranh’

Mỹ kêu gọi Việt Nam thả bà Nguỵ Thị Khanh, nhà hoạt động môi trường

Bị ngăn chuyển hàng hóa cho Kaliningrad, Nga cảnh cáo Lítva

Hun Sen: ‘Nhờ Việt Nam, Campuchia mới có được ngày hôm nay’

 Hun Sen: ‘Nhờ Việt Nam, Campuchia mới có được ngày hôm nay’

Liên hiệp Châu Âu phải thâu nhận Ukraine sớm

 

 

RFA

Gia đình 13 người H'mong bị "trục xuất khỏi địa phương" vì theo Tin Lành

Một gia đình 13 người ở xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết đang phải đối diện với sự đàn áp khắc nghiệt tới từ chính quyền địa phương vì lý do theo đạo Tin Lành.

Mỹ kêu gọi VN trả tự do cho "anh hùng môi trường" Ngụy Thị Khanh

"Hoa Kỳ kêu gọi Chính phủ Việt Nam trả tự do cho bà Khanh, người đã được quốc tế công nhận về công sức thúc đẩy các vấn đề về biến đổi khí hậu và năng lượng bền vững ở Việt Nam"

Tàu quân y USNS Mercy của Mỹ đến Phú Yên

Tàu USNS Mercy sẽ phối hợp cùng các đối tác Việt Nam trong một loạt các hoạt động và dự án nhằm mang lại lợi ích cho người dân Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Nhà nước định giá sách giáo khoa: Ma trận “lợi ích nhóm” của quan chức giáo dục?

Nhiều người cho rằng Chính phủ Việt Nam đang muốn quay lại cách quản lý cũ, thay vì cách như hiện nay đang được cho là khá ổn hay còn lý do nào khác?

Chật vật sinh tồn

Hệ quả lâu dài của sự đói là người dân không còn sức lực, thời gian và tiền bạc để đọc và nghĩ, đi đây đi đó, học hỏi

Việt Nam cần tham gia sáng kiến của Bộ Tứ

trong kỳ họp thượng đỉnh của Nhóm Bộ tứ (Quad) vừa qua, các quốc gia này đã phải tìm kiếm giải pháp để chống lại sự đe doạ từ Trung Quốc trên các vùng biển

Oan án Tịnh Thất Bồng Lai : Cuộc đấu tố mang danh nhà nước pháp quyền

Công an Huyện Đức Hòa, cơ quan khởi tố vụ án Tịnh Thất Bồng Lai có quá nhiều duyên nợ với những người tu tại gia này.

Việt Nam “vũ khí hoá” ông Hồ Chí Minh trong cuộc chiến Nga-Ukraine

50 năm sau khi ông Hồ Chí Minh qua đời, hình ảnh của ông vẫn được Chính quyền Việt Nam sử dụng để tuyên truyền cho các mục tiêu chính trị của mình.

 

BBC

Thủ tướng Hun Sen: ‘Tôi không có quyền nhượng đất cho Việt Nam’

Một người Trung Quốc ở Malawi bị bắt giam vì video phân biệt chủng tộc

Nhà báo Nga bán huy chương Nobel Hòa bình vì người Ukraine

Thái Lan: Từ cuộc chiến chống ma túy đến món cà ri cần sa

Thủ tướng Đức nói Vladimir Putin sợ hãi 'dân chủ nhen nhóm' ở Nga

Người chuyển giới bị hạn chế tham gia giải bơi nữ quốc tế

Hệ quả vụ Việt Á: Tiền hoa hồng khủng và nạn khan hiếm thuốc y tế

Anh đối mặt cuộc đình công xe lửa và tàu điện ngầm lớn nhất từ 30 năm

Bị Phương Tây cấm vận, Nga trở thành nhà cung ứng dầu lớn nhất của TQ

Ca sỹ Khánh Ly nói bà bất bình về phim Em và Trịnh

Cuộc chiến Ukraine: Bí ẩn đằng sau cái chết của các tướng Nga

Thao túng chứng khoán tại VN: Câu hỏi về trách nhiệm và năng lực của cơ quan quản lý

Vietnam Airlines xác nhận chín tiếp viên bị giới chức Úc thẩm vấn

 

RFI

Tổng thống Pháp tiếp đại diện các chính đảng ở Hạ Viện mới

Truyền hình Nga phát sóng ở vùng chiếm đóng tại miền nam Ukraina

Gruzia : Biểu tình lớn đòi chính phủ cải cách để được gia nhập Liên Hiệp Châu Âu

CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

TIN TỔNG HỢP

40 năm Ngày hội âm nhạc : Các sự kiện lớn ở Paris

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động môi trường Ngụy Thị Khanh

Vòng hai bầu cử Quốc Hội Pháp: Liên minh của tổng thống Macron mất đa số tuyệt đối

Pháp: Tổng thống Macron sẽ đối đầu với một Quốc Hội “bất trị”

Bầu cử Quốc Hội Pháp: Chiến thắng không trọn vẹn của liên minh cánh tả

Nga trục xuất tùy viên văn hóa Pháp tại Matxcơva

Thiếu khí đốt Nga, Đức sử dụng nhiều hơn nhà máy điện than

Trung Quốc thử nghiệm một hệ thống bắn chặn tên lửa

Trung Quốc: Mã QR y tế chống Covid biến thành công cụ đàn áp

Lần đầu tiên trong lịch sử, Colombia bầu một tổng thống cánh tả

Ukraina : Một thế hệ chìm trong khói lửa và một Liên Hiệp Quốc « chết não »

Pháp: 170 năm thành lập tủ sách Từ điển Larousse

Tổng thống Ukraina bất ngờ đến thành phố Mykolaiv đang bị quân Nga tấn công

Tổng thống Mỹ Biden cân nhắc quyết định về thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc

 

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 21/06/2022

1/  GIA ĐÌNH 13 NGƯỜI H’MONG BỊ TRỤC XUẤT VÌ THEO ĐẠO TIN LÀNH.

Một gia đình 13 người ở xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An, lên tiếng kêu cứu vì sự đàn áp khắc nghiệt của bạo quyền tỉnh Nghệ An chỉ vì họ theo đạo Tin Lành.

Trong bản tường trình lên Hội thánh Tin Lành VN ngày 15/6, ông Xổng Bá Thông cho biết nhóm ông bị đàn áp nặng nề, mặc dù đã chấp thuận gia nhập một giáo hội quốc doanh.

Ông Xổng Bá Thông, 26 tuổi, là người sắc tộc H’mong, sinh sống ở địa phương qua nhiều thế hệ. Ông cho biết là đến năm 2017 thì toàn bộ gia đình đã tình nguyện đổi sang đạo Tin Lành sau khi tìm hiểu đạo này trên đài phát thanh. Đến năm 2019, nhà cầm quyền địa phương yêu cầu gia đình ông phải bỏ đạo Tin Lành vì cả tỉnh Nghệ An không có ai theo đạo này.

Vì muốn được theo đạo Tin Lành nên gia đình đã làm đơn xin gia nhập Hội thánh Tin lành VN và được chấp thuận vào tháng 4 năm nay. Tuy nhiên bạo quyền huyện Kỳ Sơn không chấp nhận và gia tăng sức ép để bắt họ bỏ đạo, với một trẻ em sơ sinh còn bị từ chối cấp giấy khai sinh. Ngoài ra gia đình cũng bị tịch thu chiếc máy cày và một số gỗ giúp xây nhà, với đỉnh điểm của chiến dịch là vào ngày 4/6 vừa qua, bạo quyền huyện này đã tổ chức một cuộc đấu tố để trục xuất gia đình ông Xổng Bá Thông ra khỏi địa phương.

2/  MỸ KÊU GỌI VN TRẢ TỰ DO NGAY LẬP TỨC CHO BÀ NGỤY THỊ KHANH.

Ông Ned Price, phát nhôn nhân bộ ngoại giao Hoa Kỳ, đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc sau khi bà Ngụy Thị Khanh bị bạo quyền VN kết án 2 năm tù về tội trốn thuế.

Trong thông cáo đưa ra vào ngày Chủ nhật 19/6, ông Price cho biết bà Ngụy Thị Khanh từng được trao tặng giải thưởng danh giá về môi trường, vì thế Hoa Kỳ kêu gọi VN phải trả tự do cho bà Khanh, người được quốc tế công nhận về các hoạt động môi trường ở VN.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng nhắc đến các nhà đấu tranh thuộc nhiều tổ chức dân sự có đăng bạ hợp pháp ở VN như các ông Mai Phan Lợi, Bạch Hùng Dương và Đặng Đình Bách bị bắt giam và kết tội trốn thuế như bà Khanh.

Bà Ngụy Thị Khanh là giám đốc trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh. Vào năm 2018, bà Khanh nhận được giải thưởng Môi trường Goldman, với số tiền là 200 ngàn Mỹ kim. Vào tuần trước, bà Khanh bị tuyên án tù 2 năm về tội trốn thuế dựa trên số tiền này. Quỹ Goldman cho biết là không có quy định nào về việc xử dụng giải thưởng này.

Tờ NewYork Times của Mỹ trong ngày 17/6 cũng có bài viết với tiêu đề "Bà ấy lên tiếng chống lại các nhà máy điện than của Việt Nam. Và rồi bà ấy bị bắt". 

3/  VN BỊ THÂM THỦNG MẬU DỊCH VÌ NHẬP HÀNG TÀU VÀ NAM HÀN.

Trung Cộng và Nam Hàn là 2 nền kinh tế có giá trị xuất cảng lớn nhất vào VN với mức 32% và 18% trong 5 tháng đầu năm nay.

Theo số liệu cập nhật của Tổng cục Quan Thuế vừa công bố, mức nhập cảng hàng hóa của VN trong tháng qua đã đạt được hơn 63 tỷ Mỹ kim, nâng tổng số nhập cảng của 5 tháng qua lên mức 306 tỷ Mỹ kim, tăng hơn 42 tỷ Mỹ kim so cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên trong khu vực Á châu, VN thâm thủng mậu dịch gần 56 tỷ Mỹ kim, với 71 tỷ Mỹ kim xuất cảng và trong khi nhập về đến 127 tỷ Mỹ kim. Hàng hóa điện tử là nhóm mà VN nhập cảng nhiều nhất từ thị trường Nam Hàn lên đến gần 11 tỷ Mỹ kim, tăng hơn 44% so với cùng kỳ năm trước. Các hàng hóa khác nhập từ Trung Cộng đã lên đến gần 10 tỷ Mỹ kim và Nam Hàn gần 3 tỷ Mỹ kim.

4/  HÀNG TRIỆU NGƯỜI ANH SẮP KHỐN ĐỐN VÌ ĐÌNH CÔNG XE LỬA.

Hàng triệu người Anh sắp khốn đốn vì đình công xe lửa và xe điện ngầm lớn nhất từ 30 năm qua.

Các cuộc đàm phán vào phút chót ngày 20/6 vừa qua đã bế tắc, không cứu vãn được tình thế sau khi các nghiệp đoàn hỏa xa tuyên bố sẽ mở cuộc tổng đình công trong tuần này, bắt đầu từ hôm nay, thứ Ba 21/6. Riêng giới nghiệp đoàn ngành giao thông cho biết là sẽ mở cuộc đình công vào hôm nay, thứ Năm 23/6 và thứ Bảy 25/6.

Các nghiệp đoàn cho biết là chỉ yêu cầu tăng lương cho nhân viên của họ sau khi một cuộc tuần hành lớn ở London đã diễn ra hôm Chủ nhật 19/6. Theo dự trù, giới nghiệp đoàn giáo viên và y tế cũng lên kế hoạch đình công mùa hè năm nay sau cuộc tổng đình công của hai ngành xe lửa và xe điện ngầm.

Đây không phải lần đầu tiên nhân viên giao thông Anh đình công. Vào tháng 3 vừa qua, đã có cuộc đình công nhỏ ở mạng xe điện ngầm ở London, làm 11 tuyến xe đóng cửa. Thứ trưởng kinh tế Simon Clarke tuyên bố là các cuộc đình công tuần này sẽ “gây khổ sở cho hàng triệu người và chúng tôi rất xin lỗi” vì không thể đáp ứng mọi yêu cầu của giới nghiệp đoàn.

5/  NHÀ HÀNG BIỂU TƯỢNG CỦA HỒNG KÔNG ĐÃ CHÌM XUỐNG ĐÁY BIỂN.

Nhà hàng nổi Jumbo từng được mệnh danh là nhà hàng trên biển lớn nhất thế giới đã bị chìm xuống biển sau khi bị dời khỏi cảng Aberdeen của Hồng Kông sau 46 năm.

Aberdeen Restaurant Enterprise, chủ nhân của nhà hàng Jumbo, cho biết con tàu bị chìm hôm Chủ nhật ngày19/6 vì gặp thời tiết bất lợi. Độ sâu tại vị trí bị chìm là gần 1 ngàn thước, gây khó khăn cho việc trục vớt, nhưng may mắn là không có ai bị thương trong vụ này. Vào ngày 14/6, nhà hàng Jumbo đã chính thức rời cảng Aberdeen trong sự tiếc nuối của người dân Hồng Kông vì những ký ức tốt đẹp của nó.

Dịch Vũ Hán bộc phát nghiêm trọng đã khiến nhà hàng này phải đóng cửa vào tháng 3 năm 2020. Nhà hàng này không còn sinh lời từ năm 2013, với các khoản thua lỗ lên đến gần 13 triệu Mỹ kim. Nhà hàng được xây dựng từ những năm 1950, sau hai đợt mở rộng, năm 1976 nhà hàng này chính thức đi vào hoạt động, có thể chứa được 2 ngàn 300 khách.

Ngoài ra nhà hàng Jumbo cũng được quay trong nhiều cuốn phim nổi tiếng như Dragon Flight của Lý Tiểu Long vào năm 1973. Từ khi đi vào hoạt động nhà hàng này đã tiếp đón 30 triệu du khách, trong đó có Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị.

 

Viet-studies

KINH ĐiỂN: Về tương lai của hiệp định tự do thương mại EU-Việt Nam: WTO+ and WTO-X in the European Union - Vietnam Free Trade Agreeement: a fruit salad free is yet to grow (Asia Europe Journal June 2022)

Hệ quả vụ Việt Á: Tiền hoa hồng và nạn khan hiếm thuốc cho bệnh nhân VN (BBC 20-6-22)

Thao túng chứng khoán tại VN: Câu hỏi về trách nhiệm và năng lực của cơ quan quản lý (BBC 20-6-22)

Việt Nam nhập siêu từ châu Á gần 56 tỉ đô la Mỹ (KTSG 20-6-22)

Nga thất bại ở Ukraine sẽ khiến ngành công nghiệp vũ khí của nước này sụp đổ? (DV 20-6-22)- Dựa trên bài Putin's Failed Ukraine War Means 'Demise of Russia's Arms Industry' (Newsweek 19-6-22)

Phan Chánh Dưỡng và tôi (NĐT 20-6-22) -- Trích hồi ký Huỳnh Bửu Sơn

Xắn tay giải quyết bất thường ở ngành y (TT 20-6-22)

Quy hoạch và thông tin 'vịt' (TT 20-6-22)

Hàng chục hộ dân sinh sống giữa nghĩa trang lớn nhất TPHCM trong nhiều năm (DT 20-6-22)

Bữa trưa vỉa hè của dân văn phòng ở khu đất vàng TP.HCM (Zing 20-6-22)

TP.HCM: Thu phí đỗ xe lòng đường bù lỗ gần 8 tỷ đồng: Đơn vị nào chịu trách nhiệm bù lỗ? (DV 20-6-22) Ngân sách sẽ tiếp tục thất thu với cách quản lý thu phí đậu xe như hiện nay (KTSG 20-6-22)

Hà Nội có nhà máy điện rác, sao rác thải còn ùn ứ ngày nóng? (VNN 20-6-22)

Phong cảnh, con người miền Nam 150 năm trước qua ảnh (Zing 20-6-22)

Bài điểm tiểu sử chị em nhà họ Tống (Tống Mỹ Linh & Tống Khánh Linh): ‘Daughters of the Flower Fragrant Garden’ Review: Sisters Enduring (WSJ 17-6-22)

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

Trung Quốc có chút ngần ngại khi cùng Nga đe dọa Nhật Bản

Điều gì sẽ xảy ra nếu Ukraine thắng?

Thế giới hôm nay: 20/06/2022

19/06/1867: Hoàng đế Mexico bị hành quyết

Mỗi khi nói đến “Đại Nga” Putin đều nghĩ đến các nước thành viên NATO này

Trung Quốc bình luận chiến sự mặt trận Bắc Donetsk tại Ukraine

Quan hệ Việt – Nga có thể bị tổn thương do chiến tranh Ukraine?

Thế giới hôm nay: 17/06/2022

Thế giới hôm nay: 16/06/2022

Việt Nam tìm kiếm lợi ích thực dụng từ IPEF


Báo Tiếng Dân

 

Báo chí cách mạng20/06/2022

 

 

Thuy My

Nguyễn Lương Hải Khôi - Một trăm năm ghét Mỹ

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 117, 20-06-2022

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

Boxitvn

 

Bầu cử Quốc hội Pháp 2022 – Hồi chuông báo động đối với nền dân chủ 21/06/2022

Tâm thế thấp thì vị thế thấp 21/06/2022

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông: Cả năm thu được 5 tỷ, lỗ dồn 160 tỷ 21/06/2022

Điều gì sẽ xảy ra nếu Ukraine thắng? 21/06/2022

Putin đang trả giá đắt cho giấc mộng làm Đại đế của mình 21/06/2022

Tổng kết nội dung đối thoại Thủ Thiêm 20/06/2022

Có một nền báo chí sơ sinh Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 20/06/2022

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông lỗ nặng, vậy nên bỏ đi? Hay làm cách nào để có lời? 20/06/2022

Kẻ thù của quý vị 19/06/2022

Không ai trong số họ đã hô “Việt Nam Quốc Dân Đảng muôn năm” 19/06/2022

 

 

 

 

Thông tin mỗi ngày

 

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         Thuy My

·         Luat Khoa

·         VietNam Thời Báo

·         SaiGon Báo

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

 Bắt giám đốc doanh nghiệp sản xuất phân bón giả

https://vnexpress.net/bat-giam-doc-doanh-nghiep-san-xuat-phan-bon-gia-4478596.html

Thứ ba, 21/6/2022, 16:38 (GMT+7)

Thanh Hóa - Ông Nguyễn Xuân Quy, Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón sông Mã và hai nhân viên bị bắt tạm giam do sản xuất phân bón giả.

Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thanh Hóa khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Quy (41 tuổi) và hai nghi can Lê Thế Hùng (29 tuổi), Lê Hưng Long (38 tuổi, đều là nhân viên Công ty sông Mã, địa chỉ ở KCN Lễ Môn, TP Thanh Hóa) để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

Nhà chức trách cáo buộc các bị can đã chỉ đạo sản xuất phân bón Hoa Nông chuyên bón thúc, nhưng thành phần thiếu hàm lượng silic khoảng 40%. Sản phẩm bán ra thị trường đã gây thiệt hại cho nhiều nông dân.

Khám xét nhà kho của Công ty sông Mã, công an thu hơn 11 tấn hàng lưu nhãn hiệu Hoa Nông không đảm bảo chất lượng như thành phần công bố.

Trước đó ngày 30/5, Công an TP Thanh Hóa bắt giữ Hoàng Văn Cường (40 tuổi, Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại tổng hợp Cường Phát) để điều tra hành vi sản xuất phân bón giả và phân bón không đủ tiêu chuẩn.

Cơ quan chức năng phát hiện tại Công ty Cường Phát có hơn 100 tấn phân bón NK do doanh nghiệp này sản xuất nghi làm giả và không đủ tiêu chuẩn.

Thời gian gần đây, giá phân bón tăng cao do đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam phải nhập hơn 40% phân bón, năm 2021 là 1,54 triệu tấn, giá trị 1,45 tỷ USD.

Lam Sơn

Lừa hàng loạt người góp vốn, giám đốc lĩnh 15 năm tù

https://vnexpress.net/lua-hang-loat-nguoi-gop-von-giam-doc-linh-15-nam-tu-4478476.html

Thứ ba, 21/6/2022, 20:05 (GMT+7)

Bà Rịa - Vũng TàuPhạm Thu Hà, 39 tuổi, bị phạt 15 năm tù vì giúp sức cho Tổng Giám đốc Công ty Sao Vàng lừa 67 người góp vốn, chiếm đoạt gần 24 tỷ đồng.

Ngày 21/6, Hà, Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Sao Vàng, bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo buộc là chủ mưu vụ án, song Huỳnh Thị Ngân Trang, Tổng giám đốc Công ty Sao Vàng, đã bỏ trốn, đang bị truy nã.

Tòa buộc Hà cùng các cổ đông và Trang liên đới bồi thường 24 tỷ đồng cho các nạn nhân.

Theo HĐXX, Hà cùng Trang đã lập nhiều dự án để huy động vốn đầu tư của nhiều người ở Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM, Nghệ An, Hà Nội nhưng thực chất là lấy tiền người sau, trả lãi cho người trước. Bị cáo cùng những người khác đã chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều người, hiện không còn khả năng trả, nên phải xử phạt nghiêm.

Theo cáo trạng, năm 2009, Hà cùng Trang thành lập Công ty Sao Vàng (trên đường Ba Cu, TP Vũng Tàu) để kinh doanh nữ trang và môi giới cho các sàn chứng khoán.

Sau 3 năm hoạt động, thấy khách đầu tư vào các công ty chứng khoán không hiệu quả nên cả hai chỉ đạo nhân viên mời gọi họ góp vốn bằng hình thức hợp tác đầu tư, lợi nhận 22-30% một năm, tùy gói sản phẩm. Người gửi tiền vào công ty được cam kết bảo toàn vốn, trả lợi nhuận trước, không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

Để khách hàng tin tưởng công ty kinh doanh hiệu quả, Trang và Hà đã lập khống chứng từ, hợp thức hóa việc doanh nghiệp này góp vốn thành lập 8 công ty thành viên kinh doanh trồng cây công nghiệp, dược liệu, xổ số, giải trí, bất động sản...

Hà và Trang còn tổ chức nhiều buổi hội thảo, hội nghị khách hàng có phần thưởng, tặng quà, mở nhiều chi nhánh ở TP HCM, Nghệ An, Hà Nội để lôi kéo khách hàng. Thực tế, cả hai dùng tiền của những người sau trả cho những người trước, chi hoạt động của công ty, đầu tư bất động sản và tiêu xài cá nhân.

Cuối năm 2016, Công ty Sao Vàng và công ty thành viên chấm dứt các hoạt động, không còn khả năng trả nợ, Trang vẫn tiếp tục huy động vốn của khách hàng và làm khống giấy chứng nhận cổ phần cho khách. Đến tháng 11/2017, hàng trăm người kéo đến công ty của Trang căng băng rôn đòi nợ.

Kết quả điều tra xác định, Công ty Sao Vàng và cá nhân Trang đã nhận góp vốn của 433 người với tổng số tiền hơn 407 tỷ đồng, chiếm đoạt 223 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này Trang chiếm hưởng. Trong đó, Hà giúp Trang chiếm đoạt 24 tỷ đồng của 67 khách hàng thông qua 70 hợp đồng đầu tư.

Tại phiên tòa, Hà khai việc ký hợp đồng với nhà đầu tư là làm theo ủy quyền của Tổng giám đốc và không nhận tiền từ khách hàng, cũng không chiếm đoạt. "Bị cáo bị Trang lợi dụng dẫn đến sai phạm", Hà nói.

Trước đó, HĐXX đã nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ vai trò của Hà và những người liên quan, song VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố như trước.

Trường Hà

Bắt nhân viên Công ty Lương thực Thoại Sơn tham ô hơn 310 triệu đồng

https://tuoitre.vn/bat-nhan-vien-cong-ty-luong-thuc-thoai-son-tham-o-hon-310-trieu-dong-2022062109481995.htm

21/06/2022 10:31 GMT+7

TTO - Từ tháng 5 đến tháng 7-2021, Quân thu công nợ của 12 người dân trên địa bàn TP Cần Thơ với tổng số tiền trên 483 triệu đồng nhưng chỉ nộp lại cho công ty khoảng 164 triệu đồng, còn lại 319 triệu đồng Quân chiếm dụng, không nộp cho công ty.

Ngày 21-6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thoại Sơn, An Giang cho biết đã ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Trần Duy Quân (33 tuổi, ngụ xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, An Giang) về tội "tham ô tài sản" theo quy định tại khoản 2, điều 353 Bộ luật hình sự.

Theo cơ quan điều tra, Trần Duy Quân là nhân viên Công ty TNHH MTV Lương thực Thoại Sơn, có nhiệm vụ trực tiếp quản lý công nợ nông dân, thu hồi công nợ chuyển giao về công ty, đối chiếu số liệu theo yêu cầu.

Lợi dụng việc này, khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7-2021, Quân đã thu công nợ của 12 người dân trên địa bàn huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ với tổng số tiền trên 483 triệu đồng. Tuy nhiên Quân chỉ nộp lại cho công ty khoảng 164 triệu đồng, còn lại hơn 319 triệu đồng không nộp mà sử dụng cá nhân.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thoại Sơn tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

QUỲNH NHƯ - BỬU ĐẤU

Mạo danh tập đoàn tài chính để lừa đảo, tổng giám đốc 'dỏm' bị bắt

https://tuoitre.vn/mao-danh-tap-doan-tai-chinh-de-lua-dao-tong-giam-doc-dom-bi-bat-20220621094243726.htm

21/06/2022 10:20 GMT+7

TTO - Đứng tên Công ty HSBC, ký 'thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn' tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo, Trần Quang Sơn bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM bắt.

Ngày 21-6, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với Trần Quang Sơn (tổng giám đốc Công ty HSBC Việt Nam) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, do nhu cầu kinh doanh, ông T.Q.K. (chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Đ.T.N.) xin cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại tỉnh Sóc Trăng và tìm nguồn vốn để đầu tư.

Cuối năm 2018, thông qua một số mối quan hệ, ông K. quen Nguyễn Tấn Sự - tổng giám đốc Công ty Núi Chúa (trụ sở tại quận Tân Bình, TP.HCM) và Nguyễn Thụy Long Phượng - giám đốc tài chính công ty này.

Sự và Phượng tự giới thiệu có khả năng quan hệ với ngân hàng để bảo lãnh thanh toán và Công ty Núi Chúa có nguồn ngoại tệ 100 tỉ USD từ tổ chức đầu tư tài chính "HSBC Vietnam Finance Group" để đầu tư vào dự án của ông K..

Ông K. tin tưởng đồng ý hợp tác và chuyển khoản cho Phượng 570 triệu đồng làm chi phí thẩm định hồ sơ.

Đầu năm 2019, Phượng cho ông K. xem thông báo chấp thuận cho vay của ngân hàng S. với số tiền 250 tỉ đồng. Do tin tưởng các tài liệu Phượng, Sự đưa ra là thật, ông K. ký hợp đồng hợp tác đầu tư.

Ký hợp đồng xong, Phượng và Sự tiếp tục đưa cho ông K. xem "Thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn đầu tư không hoàn lại" của Công ty HSBC Việt Nam (do Trần Quang Sơn làm tổng giám đốc) với nội dung: "…Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam đã sẵn sàng một khoản quỹ tín dụng và tiền mặt cho Công ty Núi Chúa và Công ty Đ.T.N. có giá trị 250 triệu USD đến 500 triệu USD, ưu đãi dành cho công ty trong quá trình hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải Sóc Trăng".

Sau đó, ông K. tiếp tục chuyển cho Phượng và Sự 1 tỉ đồng theo yêu cầu để làm thủ tục bảo lãnh cho hợp đồng thi công.

Tuy nhiên, sau đó ông K. đề nghị gặp mặt trực tiếp ngân hàng và yêu cầu cung cấp các tài liệu bản gốc thì nhóm người này không đồng ý. Ông K. liên hệ với ngân hàng thì biết được thư bảo lãnh mà "đối tác" cung cấp là giả. Biết bị lừa, ông K. gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra.

Sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu chứng cứ, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Sự, Phượng.

Quá trình điều tra, công an xác định Trần Quang Sơn đã thực hiện theo chỉ đạo của Sự và Phượng, thành lập Công ty HSBC (dễ nhầm lẫn với HSBC - một trong những tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn nhất thế giới). Mặc dù Sơn biết rõ Công ty HSBC không có khả năng tài chính nhưng vẫn đồng ý ký vào "thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn" do Phượng hứa hẹn sẽ trả nợ, đồng thời thưởng thêm tiền.

Tuy việc thỏa thuận, chuyển tiền và ký hợp đồng giữa các bên Sơn không tham gia, không biết nội dung và chưa được hưởng lợi nhưng hành vi của Sơn đã giúp sức cho Sự và Phượng lừa đảo.

ĐAN THUẦN

Hải Dương: Bắt 'siêu trộm' chuyên cạy khóa nhà dân ở khu đô thị để trộm cắp tài sản

https://thanhnien.vn/hai-duong-bat-sieu-trom-chuyen-cay-khoa-nha-dan-o-khu-do-thi-de-trom-cap-tai-san-post1470703.html

16:39 - 21/06/2022 0 Thanh Niên Online

Tiền án, tiền sự đầy mình, Phạm Văn Dũng đã thực hiện “trót lọt” hơn 20 vụ trộm cắp tài sản tại TP.Hải Dương và mang những tài sản này tiêu thụ tại TP.Hải Phòng và tỉnh Hà Nam.

Ngày 21.6, thông tin từ Công an TP.Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã triệt phá thành công vụ án trộm cắp tài sản ở khu đô thị phía tây TP.Hải Dương.

Thời gian qua, nhiều người dân ở khu đô thị phía Tây TP.Hải Dương bị kẻ gian đột nhập vào nhà lúc đêm tối, cạy cửa sắt hoặc phá cửa cuốn, lấy đi những tài sản nhỏ gọn có giá trị như: máy tính xách tay, đồng hồ đeo tay, điện thoại di động, ví tiền...

Qua công tác điều tra, lực lượng công an xác định Phạm Văn Dũng (43 tuổi, trú tại P.Tứ Minh, TP.Hải Dương) có nhiều biểu hiện nghi vấn, bởi bị can này có nhiều tiền án về tội trộm cắp tài sản, có dấu hiệu bất thường về thời gian, tài sản và thường xuyên vắng mặt tại địa phương. Ngày 13.6, Công an TP.Hải Dương đã bắt giữ Dũng.

Tại cơ quan công an, Dũng khai nhận đã thực hiện hơn 20 vụ trộm cắp tài sản của người dân tại hai P.Tứ Minh và P.Thanh Bình trong thời gian qua, tổng giá trị tài sản lên đến 200 triệu đồng. Sau khi thực hiện trót lọt, Dũng mang tài sản đã trộm được đi tiêu thụ tại TP.Hải Phòng và tỉnh Hà Nam.

Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Văn Dũng để làm rõ hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Cù Hiền

Cà Mau: Trong 6 tháng, Thanh tra Sở NN-PTNT phát hiện sai phạm hơn 2 tỉ đồng

https://thanhnien.vn/ca-mau-trong-6-thang-thanh-tra-so-nn-ptnt-phat-hien-sai-pham-hon-2-ti-dong-post1470743.html

18:38 - 21/06/2022 0 Thanh Niên Online

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Thanh tra Sở NN-PTNT Cà Mau triển khai 54 cuộc thanh tra, trong đó có 6 cuộc thanh tra, 48 cuộc kiểm tra và phát hiện sai phạm hơn 2 tỉ đồng.

Ngày 21.6, tin từ Sở NN-PTNT Cà Mau cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, Thanh tra Sở đã triển khai 54 cuộc thanh tra; trong đó có 6 cuộc thanh tra, 48 cuộc kiểm tra (2 cuộc thanh tra đột xuất). Các cuộc thanh tra, kiểm tra chủ yếu các lĩnh vực thú y, thủy sản; vật tư nông nghiệp; quản lý lâm sản và bảo vệ rừng (có 38 lượt tổ chức và 458 lượt cá nhân).

Kết quả thanh tra, kiểm tra phát hiện 130 cá nhân vi phạm, sai phạm và ban hành 130 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 2,368 tỉ đồng. Số tiền sai phạm này đã được thu hồi nộp ngân sách.

Gia Bách

TPHCM thi hành kỷ luật đối với 8 đảng viên

https://m.sggp.org.vn/tphcm-thi-hanh-ky-luat-doi-voi-8-dang-vien-822182.html

SGGPO Thứ Ba, 21/6/2022 14:59

 

Ngày 21-6, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM có thông cáo báo chí về việc, Ban Thường vụ Thành ủy vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên theo thẩm quyền.

Trong đó, liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” tại nhà đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) và vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” do Dương Thị Bạch Diệp cùng đồng phạm thực hiện, Ban Thường vụ Thành ủy đã xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với 3 đảng viên. 

Cụ thể, khai trừ Đảng đối với nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính, nguyên Thường trực Tổ chuyên viên Ban chỉ đạo 09 Trần Nam Trang vì đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong việc xử lý nhà đất số 8 – 12, đường Lê Duẩn. Ông Trần Nam Trang cũng thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất việc chấp thuận hoán đổi tài sản tại số 57 Cao Thắng (quận 3) để lấy tài sản tại số 185 Hai Bà Trưng (quận 3), tạo điều kiện cho Dương Thị Bạch Diệp thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản Nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM Huỳnh Kim Phát. Nguyên nhân do ông này đã tham mưu việc xử lý nhà đất số 8 – 12 Lê Duẩn theo đề xuất của Sở TN-MT TPHCM không đúng quy định pháp luật. Người này cũng thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất việc chấp thuận hoán đổi tài sản tại số 57 Cao Thắng để lấy tài sản tại số 185 Hai Bà Trưng, tạo điều kiện cho Dương Thị Bạch Diệp thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản Nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Đồng thời khai trừ ra khỏi Đảng đối với Nguyễn Thanh Nhàn, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Phó Giám đốc Sở TN-MT. Nguyên nhân là do ông này đã xác nhận pháp lý tài sản số 57 Cao Thắng, nhưng chỉ dựa trên bản phô tô công chứng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, không chỉ đạo kiểm tra thông tin về pháp lý nên không phát hiện được tài sản này đã bị thế chấp vay vốn, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước. 

Về vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại một số trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Ban Thường vụ Thành ủy đã xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với nguyên Huyện ủy viên, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lê Thị Thanh Tuyền và nguyên Huyện ủy viên, nguyên Trưởng phòng GD-ĐT huyện Nguyễn Thị Loan. Do 2 người này đã vi phạm quy định về đầu tư, đấu thầu, xây dựng cơ bản tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Liên quan đến vụ án “Tham ô tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài, Ban Thường vụ Thành ủy đã xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với Huỳnh Thị Tuyết Nhung, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài. Nguyên nhân do bà này đã ký duyệt các chứng từ mà không kiểm tra, đối chiếu hồ sơ, tài liệu có liên quan, gây thất thoát tiền của Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài.

Đối với vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại điểm tiêm vaccine Trường Mầm non 10, phường 10 (quận 11), Ban Thường vụ Thành ủy đã xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với Nguyễn Thanh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 11. Nguyên nhân ông này đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được phân công, làm trái công vụ, đưa người ngoài danh sách vào tiêm vaccine. Đồng thời, nhận tiền, tạo điều kiện cho đối tượng bên ngoài trục lợi trong việc thu tiền để tổ chức tiêm vaccine trái quy định, vi phạm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống dịch Covid-19, gây hậu quả rất nghiêm trọng, tạo dư luận xấu, bức xúc trong nhân dân, cán bộ và đảng viên.

Riêng vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Tham ô tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV, Ban Thường vụ Thành ủy đã xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức “Cách chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV nhiệm kỳ 2015 – 2020” đối với Nguyễn Thanh Nhựt, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV do đã ký Kế hoạch tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm để hợp thức hóa hồ sơ, gây thất thoát tiền của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

THU HƯỜNG

Công an TPHCM bắt giữ kho vũ khí, hàng nóng cực lớn

https://m.sggp.org.vn/cong-an-tphcm-bat-giu-kho-vu-khi-hang-nong-cuc-lon-822131.html

SGGPO Thứ Ba, 21/6/2022 11:44

 

Ngày 21-6, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TPHCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ một kho vũ khí, công cụ hỗ trợ với số lượng cực lớn trên địa bàn huyện Nhà Bè với hàng chục súng ngắn, hàng ngàn hung khí nguy hiểm.

Trước đó, khoảng 16 giờ 30 ngày 20-6, trinh sát Phòng PC02 tuần tra ở đường Trang Tử, phường 2, quận 6 thì phát hiện nam thanh niên đi xe máy có dấu hiệu nghi vấn nên chặn lại kiểm tra hành chính. Qua đó, lực lượng công an phát hiện thanh niên tàng trữ trên xe 3 dao tự chế, 1 khẩu súng Rulo, 10 viên đạn cao su.

Qua làm việc, nam thanh niên khai tên là Nguyễn Thành Nam (sinh năm 2000, ngụ quận 8). Nam cho biết, đang đi giao số vũ khí trên cho Trần Duy Khánh (sinh năm 1996, ngụ tỉnh Tiền Giang, trú huyện Nhà Bè, TPHCM) để lấy tiền công.

Từ lời khai, công an bắt giữ và khám xét nhà của Khánh ở đường Phạm Hữu Lầu, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Qua đó, công an thu thêm 33 khẩu súng ngắn kim loại, 2 khẩu súng Rulo, 1 khẩu súng tự chế, hàng chục hộp tiếp đạn, đạn bi, hơn 2.000 dao tự chế, súng điện, hung khí nguy hiểm.

Hiện công an đang điều tra mở rộng.

CHÍ THẠCH

Công an Đồng Nai bắt nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch

https://plo.vn/cong-an-dong-nai-bat-nguyen-chu-tich-hdqt-cong-ty-co-phan-dau-tu-nhon-trach-post685541.html

21/06/2022 | 13:24

 

 (PLO)- Sau 2 tháng khởi tố vụ án, công an bắt tạm giam đối với nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch

Trưa 21-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã công bố quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Quách Văn Đức, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Các quyết định trên đã được VKSND tỉnh phê chuẩn. Ngay sau khi công bố các quyết định, cơ quan chức năng đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với ông Quách Văn Đức.

Ngay sau khi công bố lệnh khởi tố, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét trụ sở văn phòng đại diện của công ty Nguyễn Cường (xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Đây là kết quả sau hơn hai tháng điều tra sau khi công an tỉnh này khởi tố vụ án.

Vụ việc có liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch trong việc thực hiện dự án khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh tại xã Long Tân và xã Phú Thạnh thuộc địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Hồ sơ thể hiện năm 2004, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm cho Công ty lập thủ tục đầu tư khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh.

Lúc đầu, diện tích dự án là 503 ha và phải đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Sau đó dự án được chuyển sang Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư.

Đến tháng 11-2007, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định giao đất cho Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch mà không thông qua đấu giá.

Công ty phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đơn giá là 800.000 đồng/m2 theo bảng đơn giá các loại đất năm 2007 do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành.

Ngày 24-11-2007, Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai phối hợp với các sở, ngành có liên quan để xác định giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất đối với dự án này. Sau đó, UBND tỉnh chấp thuận với đơn giá 900.000 đồng/m2.

Thanh tra cho rằng đơn giá như trên là chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế thị trường trong điều kiện bình thường tại khu vực.

Việc xác định đơn giá đất được thực hiện trong cuộc họp do Sở Tài chính chủ trì mà không căn cứ vào khảo sát giá thực tế của UBND huyện Nhơn Trạch, không tiến hành các bước theo trình tự, thủ tục để xác định giá đất là không đảm bảo quy định.

Bởi thời điểm này UBND huyện Nhơn Trạch đã có tờ trình đề nghị giá đất khu vực này là 1,2-1,4 triệu đồng/m2. Sau đó UBND huyện Nhơn Trạch có tờ trình xin điều chỉnh giá đất khu vực này là 1,1 triệu đồng/m2.

Như vậy, số tiền sử dụng đất theo đơn giá 900.000 đồng/m2 (được UBND tỉnh phê duyệt để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất của Công ty Nhơn Trạch tại dự án khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh), chênh lệch giảm so với tiền sử dụng đất được tính toán theo đơn giá 1,1 triệu đồng/m2 (theo đề nghị của UBND huyện Nhơn Trạch) là gần 160 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ xác định việc điều chỉnh đơn giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất của Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch đối với dự án trên không đúng trình tự, thủ tục và phương pháp (theo Nghị định 188/2004). Trách nhiệm này thuộc về Sở Tài chính và UBND tỉnh Đồng Nai và kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Thời điểm mới thành lập vào năm 2004, Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch do ông Quách Văn Đức làm đại diện pháp luật. Doanh nghiệp này có ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản.

Trước đó ngày 6-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại dự án khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh tại xã Long Tân và xã Phú Thạnh thuộc địa bàn huyện Nhơn Trạch của Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch.

Ngoài việc khởi tố ông Đức, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến những sai phạm tại Khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh.

VŨ HỘI - VÕ TÙNG

Bắt nguyên cán bộ đội Thuế thuộc Chi cục Thuế TP Vĩnh Yên

https://plo.vn/bat-nguyen-can-bo-doi-thue-thuoc-chi-cuc-thue-tp-vinh-yen-post685598.html

21/06/2022 | 19:51

 

 (PLO)- Bị can đã thu trực tiếp tiền thuế, lệ phí môn bài của 25 hộ kinh doanh nhưng không nộp số tiền này vào ngân sách nhà nước mà tự ý chi tiêu cá nhân rồi bỏ trốn.

VKSND TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Tuấn Anh, 38 tuổi, nguyên cán bộ đội Thuế liên phường Tích Sơn - Đồng Tâm - Hội Hợp thuộc Chi cục Thuế TP Vĩnh Yên.

Ông Tuấn Anh bị bắt để điều tra về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 355 Bộ luật Hình sự.

Theo kết quả điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra TP Vĩnh Yên, Phan Tuấn Anh được phân công phụ trách quản lý thuế đối với các hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán trên địa bàn phường Hội Hợp và có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc các hộ kinh doanh nộp thuế hàng tháng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1-2017 đến tháng 10-2017, bị can đã thu trực tiếp tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí môn bài của 25 hộ kinh doanh trên địa bàn phường Hội Hợp và thu tiền thuế tiêu thụ đặc biệt của ba hộ kinh doanh trên địa bàn phường Đồng Tâm với tổng số tiền là 42.722.000 đồng

Tuy nhiên, Phan Tuấn Anh không nộp số tiền này vào ngân sách nhà nước mà tự ý chi tiêu cá nhân rồi bỏ trốn từ năm 2017 đến nay.

Ngày 20-6, cơ quan công an đã bắt được bị can Tuấn Anh khi người này đang lẩn trốn tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

PHI HÙNG

Hải Dương: Mở tiệc ma tuý tại nhà riêng, đối tượng Hoàng "Mèo" bị bắt

https://laodong.vn/phap-luat/hai-duong-mo-tiec-ma-tuy-tai-nha-rieng-doi-tuong-hoang-meo-bi-bat-1058920.ldo

Mai Dung   -   Thứ ba, 21/06/2022 16:01 (GMT+7)

Hải Dương - Chiều 21.6, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Huy Hoàng (tức Hoàng "Mèo") về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Qua công tác nắm tình hình, Công an TP.Hải Dương thấy nổi lên một nhóm đối tượng do Bùi Huy Hoàng (tức Hoàng "Mèo", sinh năm 1987, trú tại Tống Duy Tân, phường Ngọc Châu, TP.Hải Dương) cầm đầu có dấu hiệu hoạt động theo kiểu băng ổ nhóm, chuyên cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, cố ý gây thương tích và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Bản thân Hoàng và các thành viên trong nhóm phần lớn là các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, côn đồ, sẵn sàng chống trả và dùng mọi cách để đối phó với cơ quan chức năng. Nhà ở của đối tượng được xây kiên cố, xung quanh được gia cố bằng khung inox và có hệ thống camera giám sát nghiêm ngặt. Việc đối tượng thường xuyên tập hợp nhiều đối tượng ở các địa phương khác đến nhà, có nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự tại khu dân cư.

Đêm 14, rạng sáng ngày 15.6, các trinh sát Công an thành phố xác định Hoàng "Mèo" đang tổ chức cho khoảng gần 20 đối tượng “mở tiệc” ma túy và bay lắc tại nhà riêng. Ngay sau đó, Công an thành phố đã huy động lực lượng, đột kích bất ngờ, khống chế 16 đối tượng; thu giữ toàn bộ dụng cụ dùng để sử dụng ma túy. Trong số 16 đối tượng  có 12 nam, 4 nữ, độ tuổi từ 19 đến 48, đến từ các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh và Đồng Nai. Kết quả test nhanh phát hiện 14/16 đối tượng dương tính với ma túy.

Tại cơ quan Công an, Bùi Huy Hoàng tỏ ra ngoan cố. Tuy nhiên căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu thu thập được, cơ quan Công an làm rõ Hoàng là người trực tiếp chuẩn bị ma túy loại Ketamin, nước vui (Ketamin dạng nước uống) và các dụng cụ cần thiết cho các đối tượng sử dụng ma túy. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 2 túi zíp (kích thước 2x4cm), bên trong chứa các tinh thể màu trắng.

Ngày 17.6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hải Dương đã ra quyết định Khởi tố vụ án, Khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Huy Hoàng về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời tiếp tục đấu tranh làm rõ các hành vi vi phạm khác của đối tượng.

Mai Dung  

Cao Bằng: Bắt đối tượng lấy trộm 110 triệu đồng từ chiếc xe bên vệ đường

https://laodong.vn/phap-luat/cao-bang-bat-doi-tuong-lay-trom-110-trieu-dong-tu-chiec-xe-ben-ve-duong-1058878.ldo

Trần Trọng   -   Thứ ba, 21/06/2022 14:46 (GMT+7)

 

Cao Bằng - Cơ quan chức năng vừa bắt giữ đối tượng thực hiện hành vi lấy trộm số tiền lớn từ một chiếc môtô dựng bên đường chỉ sau 10 giờ đối tượng gây án.

Cụ thể, khoảng 13h40 ngày 20.6, Công an xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng tiếp nhận tin báo từ anh Bế Ngọc Đồng (SN 1988, trú tại Pò Mán, xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh) về việc bị mất trộm.

Tại thời điểm trên, anh Đồng đang dựng môtô tại khu vực xóm Cọt Nưa, xã Tổng Cọt, trong cốp có 110 triệu đồng đã bị đối tượng lấy toàn bộ.

Sau khi tiếp nhận, lực lượng chức năng đã nhanh chóng khoanh vùng các đối tượng để truy tìm thủ phạm.

Qua xác minh điều tra, lực lượng chức năng xác định đối tượng thực hiện vụ trộm cắp là Đàm Văn Phượng (SN 1982), trú tại xóm Co Tó A, xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Đến 22h cùng ngày, cơ quan chức năng đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đàm Văn Phượng, và tịch thu toàn bộ số tiền y đã lấy trộm.

Hiện, vụ việc tiếp tục được làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trần Trọng  

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét