Thứ Năm, 23 tháng 6, 2022

Đối Thoại Điểm Tin ngày 23 tháng 06 năm 2022

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 23 tháng 06 năm 2022

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

 

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

VOA

 

Úc trợ giúp Việt Nam phát triển Đồng bằng sông Cửu Long

Anh: Đà tiến của Nga ở Ukraine có thể chậm vì thiếu nguồn lực

Ông Biden yêu cầu Quốc hội tạm ngưng thuế xăng

Nga chuyển hướng thương mại và dầu mỏ sang các nước BRICS

CDC Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam thông tin về bệnh đậu mùa khỉ

 Điện Kremlin: Trừng phạt của EU dẫn đến lệnh cấm vận chuyển của Lithuania là ‘không chấp nhận được’

Guồng máy nhà nước Úc

ASEAN qua ‘lăng kính’ Shangri-La lần thứ 19

 

RFA

80.000 tấn ngoại giao của Trung Quốc

Để Việt Nam không vỡ nợ như Lào và Srilanka

Ngoài dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông ra, còn rất nhiều dự án với Trung Quốc có thể nằm trong BRI nhưng không được Chính phủ Việt Nam công khai thông tin.

Anh và Canda bày tỏ quan ngại về bản án đối với bà Ngụy Thị Khanh

"Canada kêu gọi trả tự do cho bà Khanh. Việc kết án bà Khanh và những vụ bắt giữ các nhà lãnh đạo môi trường khác tại Việt Nam gây tâm lý e ngại. "

 

Cựu đại úy Lê Chí Thành bị tuyên thêm ba năm tù vì nói xấu Thứ trưởng Bộ Công an

Cơ quan công an nói vợ chồng đại tá Lê Bá Thụy chỉ có căn nhà công vụ và căn còn lại gia đình mua tại TPHCM năm 2014 bằng tiền tích lũy từ tiền lương, chăn nuôi, buôn bán tạp hóa, chứ không như tố cáo của Lê Chí Thành.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm ba năm án tù

Tòa cấp cao Hà Nội vào chiều ngày 22/6 chấp nhận kháng cáo của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và tuyên giảm ba năm tù cho ông này.

Cựu chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong bị đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật

Cựu Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong bị Ủy Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (UBKTTW) đề nghị Bộ Chính trị xem xét thi hành kỷ luật.

Mới đây, một huyện ở tỉnh Sóc Trăng ra thông báo bắt buộc người dân chích ngừa COVID-19 với những biện pháp xử phạt hành chánh nếu dân không chích. Điều này cho thấy tình trạng lạm quyền còn phổ biến cho dù văn bản đã được chính nơi ban hành thu hồi sau đó.

Mỏ sắt Thạch Khê: bài toán đố về môi trường?

Trung tâm Con người và Thiên nhiên – PanNature lại có kiến nghị đóng cửa Mỏ sắt Thạch Khê ở tỉnh Hà Tĩnh. Lý do vì hàng loạt rủi ro của dự án.

 

BBC

Những lần “đau xót khi kỷ luật đồng chí” của ông Nguyễn Phú Trọng

Afghanistan: Cứu hộ khó khăn sau trận động đất chết người nghiêm trọng

VN: Vì sao Đảng khai trừ quan chức tham nhũng rồi mới để tòa xử?

Hàng trăm ngàn người phải sơ tán vì lũ lụt ở miền nam Trung Quốc

Các lãnh đạo EU sẽ ủng hộ tư cách ứng viên của Ukraine

Ông Nguyễn Đức Chung được giảm án do nộp thêm 15 tỷ đồng và nhận trách nhiệm

Cựu đại úy công an Lê Chí Thành nhận thêm 3 năm tù vì 'lợi dụng quyền tự do dân chủ'

TPHCM: Ủy ban thời ông Nguyễn Thành Phong gây sai phạm 'khó khắc phục'

Singapore xuất hiện ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiênRFI

Liên Hiệp Châu Âu họp thượng đỉnh để chính thức cấp quy chế ứng viên cho Ukraina

BRICS : Trung Quốc cảnh báo nguy cơ chiến tranh nếu « mở rộng liên minh quân sự »

Pháp : Tổng thống Macron kêu gọi phe đối lập chấp nhận « thỏa hiệp »

CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

TIN TỔNG HỢP

Bắc Triều Tiên thảo luận về việc triển khai vũ khí hạt nhân

Động đất ở Afghanistan : Công tác giải cứu phức tạp

Theo phe đối lập: tổng thống Pháp Macron đề xuất lập chính phủ « đoàn kết dân tộc »

Afghanistan : Động đất mạnh khiến gần 1.000 người chết

Căng thẳng tại vùng Baltic: Estonia tố cáo Nga xâm phạm không phận

Việt Nam chống tham nhũng, mong thành điểm đầu tư thay Trung Quốc ?

Kaliningrad: Thùng thuốc súng có nguy cơ làm chiến tranh Nga-NATO bùng nổ

Nga quyết chiếm đóng lâu dài đảo Rắn của Ukraina

Tín hiệu « nhất trí hoàn toàn » của Liên Âu về quy chế ứng viên cho Ukraina

Mỹ: Bắt đầu áp dụng luật cấm hàng nhập khẩu từ Tân Cương, Trung Quốc

Mỹ : Nhiều quan chức địa phương khai bị ép thay đổi kết quả bầu cử tổng thống 2020

Hàn Quốc phóng thành công tên lửa nội địa lên không gian

Bruxelles và các tổ chức phi chính phủ lo ngại việc nhiều nước châu Âu trở lại với than đá

Giới chóp bu Nga cảnh báo nguy cơ kinh tế Nga ‘‘trở lại thời Liên Xô’’

Bảo Vương và « Biển đen » – Câu chuyện về một chuyến xuyên đại dương

 

(AFP) – Trung Quốc lại hăm dọa Đài Loan. Hôm qua, 21/06/2022, hai mươi chín chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là cuộc xâm nhập lớn nhất thứ ba trong năm nay. Từ cuối năm 2021, Trung Quốc bất ngờ gia tăng số lượng cũng như cường độ các chiến dịch hăm dọa không phận Đài Loan.  

(AFP) – Hàn Quốc phát hiện ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên. Cơ quan Dự phòng và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc hôm nay, 22/06/2022, xác nhận ca nhiễm là một nam công dân trạc 30 tuổi đến từ Đức. Người này có những biểu hiện sốt hồi cuối tuần qua và những triệu chứng thêm trầm trọng kèm theo sự mệt mỏi và nổi mụn. Với thông báo này, Hàn Quốc là nước Đông Á đầu tiên phát hiện có ca nhiễm đậu mùa khỉ, sau khoảng 40 nước khác trên thế giới. 

(AFP) – Trung Quốc đề nghị làm trung gian hòa giải cho vùng Sừng châu Phi. Trong cuộc họp báo sau « Hội nghị Trung Quốc – Vùng Sừng Châu Phi lần thứ nhất về an ninh, quản trị và phát triển », diễn ra trong hai ngày 20-21/06/2022, tại Addis-Abebas, thủ đô Ethiopia, đặc sứ Trung Quốc Xue Bing cho rằng hội nghị lần này là phép thử để xem « Trung Quốc làm sao có thể giữ một vai trò quan trọng hơn (…), không chỉ về thương mại và đầu tư, mà cả trên bình diện gìn giữ hòa bình và an ninh khu vực ». Cũng theo nhà ngoại giao cấp cao này, một trong số nhiệm vụ của ông là « bảo đảm vai trò trung gian cho mọi kiểu xung đột (…) nhưng có một điều kiện : Các bên có liên quan phải đồng thuận. Và Trung Quốc tôn trọng trước hết mọi quan điểm của các bên liên quan. » 

(AFP) – Tổng thống Indonesia sẽ đến thăm Kiev và Matxcơva. Ngoại trưởng Indonesia, Retno Marsudi, hôm nay, 22/06/2022, cho biết tổng thống Joko Widodo sẽ lần lượt gặp đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky và tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về hậu quả kinh tế và nhân đạo của cuộc chiến xâm lược. Chuyến đi này của tổng thống Indonesia sẽ diễn ra sau cuộc họp thượng đỉnh G7 ở Đức trong hai ngày 26 và 27/06/2022, với tư cách là khách mời. Như vậy, nguyên thủ Indonesia sẽ là lãnh đạo châu Á đầu tiên đến thăm Nga và Ukraina kể từ đầu cuộc xung đột đến nay. 

(AFP) – Ba Lan : Lãnh đạo đảng bảo thủ dân tộc chủ nghĩa rời chính phủ. Ông Jaroslaw Kaczynski, nắm giữ vị trí phó thủ tướng, phụ trách an ninh, trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm qua, 21/06/2022, cho biết đã đệ đơn từ nhiệm. Vị trí của ông sẽ được trao cho bộ trưởng Quốc Phòng Mariusz Blaszczak. Năm nay 73 tuổi, Kaczynski được xem như là người lãnh đạo trên thực tế Ba Lan, kể từ sau thắng lợi của đảng Luật Pháp và Công Lý trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2015. Giới quan sát đánh giá quyết định rời chính phủ của ông không mang lại thay đổi gì tại Ba Lan. 

(AFP) – Matxcơva thay đổi địa chỉ đại sứ quán Mỹ. Thông cáo của tòa đô chính Matxcơva hôm nay, 22/06/2022, cho biết kể từ giờ tòa đại sứ Mỹ tọa lạc ở số 1, quảng trường Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Đây là tên của một trong hai vùng lãnh thổ ly khai ở Donbass, miền Đông Ukraina, mà Nga đã công nhận độc lập hồi tháng 2/2022, trước khi mở chiến dịch tấn công Ukraina. 

(RFI) – Hoàng thái tử Ả Rập Xê Út công du Thổ Nhĩ Kỳ. Theo dự kiến, đích thân tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay, 22/06/2022, sẽ tiếp đón  Mohammed ben Salman, còn được gọi là MBS. Chuyến thăm này chôn vùi cuộc tranh cãi sau vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul, hồi tháng 10/2018. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt hy vọng thu được nhiều lợi ích kinh tế từ sự hòa giải này. 

 

 

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 23 tháng 06 năm 2022

1/ ĐẠI ÚY LÊ CHÍ THÀNH NHẬN THÊM 3 NĂM TÙ

Trong hành động trả thù, tòa án huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, vào hôm qua đã tuyên án đại úy Lê Chí Thành thêm 3 năm tù với cáo buộc theo điều 331, “lợi dụng quyền tự do dân chủ”.

Vào ngày 13/4, tòa án thành Hồ đã tuyên án 2 năm tù đối với ông Thành với cáo buộc theo điều 331 “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. Tính tổng cộng, ông Thành đã bị kết án 5 năm tù.

Theo cáo trạng, từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2020, ông Thành đã đăng tải trên mạng nhiều video và bài viết xuyên tạc thứ trưởng công an, lãnh đạo trại giam Z30D, ngành công an và tòa án tại VN. Trong nhiều cuốn video đăng tải, ông Thành đã kèm những chú thích thách thức công an. Ông Lê Chí Thành bị bắt vào ngày 14/4/2021.

Ông Lê Chí Thành 39 tuổi từng là đại úy công an trại giam Z30D. Vào tháng 7 năm 2020, ông bị tước quân hàm, quân tịch và bị đuổi việc. Sau khi ra khỏi ngành công an, ông trở thành người hoạt động tích cực cho việc chống các sai phạm trong ngành.

2/ CỰU CHỦ TỊCH THÀNH HỒ NGUYỄN THÀNH PHONG BỊ ĐỀ NGHỊ KỶ LUẬT

Cựu chủ tịch thành Hồ Nguyễn Thành Phong vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng CSVN đề nghị bộ chính trị thi hành kỷ luật.

Đề nghị này vừa được nêu lên tại kỳ họp thứ 16 của ủy ban nói trên và được báo chí lề đảng loan tin vào ngày hôm qua, thứ Tư 22/6. Theo cáo trạng của ủy ban, ban cán sự thành Hồ trong 5 năm qua đã có những vi phạm về nguyên tắc dân chủ, quy chế làm việc, buông lỏng lãnh đạo dẫn đến nhiều sai phạm tại thành phố.

Ủy ban này quyết định cảnh cáo ban thường vụ đảng ủy sở xây dựng và ban thường vụ đảng ủy văn phòng thành Hồ. Ông Phong hiện nắm ghế phó ban kinh tế trung ương ở Hà Nội.

3/ ĐỘNG ĐẤT Ở A PHÚ HÃN KHIẾN GẦN 1 NGÀN NGƯỜI CHẾT

Nhà cầm quyền Taliban ở Afghanistan vào hôm qua cho biết là một trận động đất có cường độ 5.9 Richer xảy ra ở miền đông nam vào tối thứ Ba 21/6 khiến 920 người chết và 6 ngàn người khác bị thương.

Theo lời kể của ông Noor Ahmad Hairan, một nhà báo A Phú Hãn sống gần đó, nhiều ngôi nhà làm bằng đất nung ở các ngôi làng đều đã sập đổ, nhiều người còn mắc kẹt dưới đống đổ nát. Ông Hairan cho biết đã bị đánh thức vào lúc 1 giờ rưởi sáng bởi những cơn chấn động dữ dội và cho biết là chỉ còn một vài dân làng còn sống sót.

Theo ghi nhận mới nhất thì tình trạng thiếu thốn lương thực đang xảy ra vì tất cả đều bị chôn dưới lớp đất bùn. Một số tổ chức phi chính phủ đã đến nơi để tìm kiếm những người sống sót nhưng các đội cứu cấp vấp phải những khó khăn để tiếp cận vùng đất này. Nhà cầm quyền Taliban không đủ khả năng ứng phó, đang cầu cứu thế giới trong khi các cơn mưa lớn đang gây ngập lụt.

4)  NGA THIỆT HẠI NẶNG SAU VỤ TẤN CÔNG CỦA UKRAINE VÀO ĐẢO RẮN

Quân Nga đã bị thiệt hại nặng nề về vũ khí hiện đại sau vụ tấn công của Ukraine vào đảo Rắn, nằm cách mũi cực nam của Ukraine 48 cây số và cách bán đảo Crimea khoảng 300 cây số.

Quân đội Ukraine vào ngày 22/6 đã mở cuộc tấn công vào đảo này, tuy nhiên phía Nga tuyên bố đã đẩy lui được cuộc tấn công mặc dù lực lượng phòng thủ đảo Rắn đã hứng chịu những thiệt hại nặng nề. Theo thông báo của bộ chỉ huy miền nam Ukraine, chiến dịch này đã tiêu diệt được một hệ thống phòng không Pantsir S1, một trạm radar và một số xe bọc thép của Nga.

Thông báo nói trên chưa được kiểm chứng, nhưng các không ảnh vệ tinh cho thấy nhiều căn cứ và vũ khí của Nga đã bị đánh vỡ nát. Phía Nga cho biết 15 máy bay không người lái của Ukraine đã tham gia vụ tấn công này, trong khi các phi đạn và lựu pháo cũng bắn đền hòn đảo này.

Đảo Rắn, mặc dù chỉ có 18 mẫu, không có nguồn nước, nhưng nắm một vài trò rất quan trọng trong cuộc chiến xâm lược của Nga. Với vị trí nằm gần eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ, kiểm soát được tuyến đường này sẽ mang đến vị thế vượt trội của quân Nga tại biển Hắc Hải.

5/ UKRAINE KÊU GỌI DÂN RỜI KHỎI MIỀN NAM, CHUẨN BỊ PHẢN CÔNG LỚN

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk đã hối thúc hàng trăm ngàn người dân, đang sống ở các khu vực miền nam, gấp rút di tản trước khi quân đội tiến hành chiến dịch phản công lớn.

Trong lời kêu gọi đưa ra vào hôm 21/6, bà Vereshchuk cho biết là quân đội Ukraine sẽ tìm cách giải phóng các vùng đất đang nằm trong tay quân Nga. Tuy nhiên nếu muốn di tản, người dân chỉ có thể đi đến bán đảo Crimea bị quân Nga sát nhập vào năm 2014.

Theo lời bà Vereshchuk thì tuyến đường di tản an toàn nhất cho khoảng 500 ngàn người dân Ukraine ở vùng Kherson là xuống đến bán đảo Crimea. Bà Vereshchuk gợi ý là từ bán đảo Crimea, người dân có thể tìm đường sang một nước khác để xin tỵ nạn.

Trong khi đó, quân Nga đang siết chặt kiểm soát mọi ngõ ra vào để ngăn cản người dân di tản đến các vùng đất mà Ukraine kiểm soát.

 

Viet-studies

So sánh "sức mạnh mềm" của Mỹ và Trung Quốc: The Balance of Soft Power (Foreign Affairs July/August 2022) -- Bản PDF ◄◄

Tàu sân bay "Phúc Kiến" của Trung Quốc có phải để nhắm vào những nước láng giềng nhỏ như Việt Nam? China's Third Aircraft Carrier Is Aimed at Smaller Neighbors (Foreign Policy 21-6-22) -- Bản PDF  Một điểm ít người để ý: Tuy tối tân, tàu này không phải tàu hạt nhân nên không đi xa, đi lâu được. Bài này ngắn và rất rõ ràng, các nhà chiến lược quân sự Việt Nam nên đọc!  Cho subcribers: When will China’s Fujian aircraft carrier be ready for active duty?   (SCMP 22-6-22)

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Phó Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong (VNN 22-6-22)

Những sai phạm gì khiến một loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tại TPHCM bị khai trừ Đảng? (TP 22-6-22)

TPHCM di dời khẩn cấp người dân để tháo dỡ chung cư chờ sập (DT 22-6-22) -- Lần đầu tiên đọc cụm từ "chung cư chờ sập"!

Đẩy mạnh xây dựng nhà cao tầng, tăng nhanh nhà ở xã hội (SGGP 22-6-22)

Hàng không tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại (DV 22-6-22) Sau vụ 9 tiếp viên hàng không nghi rửa tiền: Cục Hàng không chỉ đạo khẩn chống buôn lậu (TP 22-6-22)

Ngân hàng HSBC nói về vụ lừa đảo của Tập đoàn Tài chính HSBC Việt Nam (Zing 22-6-22) HSBC không liên quan vụ lừa đảo tại Tập đoàn Tài chính HSBC Việt Nam (N Đưa Tin 22-6-22)

Nghìn tỷ mua kit test Việt Á: Nơi giá 500 nghìn, chỗ đắt nhất hơn 1 triệu/bộ (VNN 22-6-22)

Khó huy động vốn cho chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam (KTSG 22-6-22)

Đánh giá tác động của bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng (PLTP 22-6-22) -- Trong các bài về vụ này, bài này là khá nhất!

'Đoạn trường' chờ lấy căn cước công dân (TT 22-6-22)

Nhận diện những rủi ro bủa vây nữ phóng viên (ANTĐ 22-6-22)

IJC – Thương hiệu tạo nên kiệt tác trang sức ‘vương miện’ Hoa hậu Hoàn vũ (PLTP 22-6-22)

Chuyện chưa kể về những gánh xiếc tư ở Hà Nội (DT 22-6-22)  -- Bài rất hay!

 

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

Thế giới hôm nay: 23/06/2022

Khoảnh khắc đa cực của Ấn Độ đã đến

Năm thuyết âm mưu mà Putin đã vũ khí hóa

Thế giới hôm nay: 22/06/2022

21/06/1964: KKK giết ba nhà hoạt động dân quyền

Trung Quốc có chút ngần ngại khi cùng Nga đe dọa Nhật Bản

Điều gì sẽ xảy ra nếu Ukraine thắng?

Thế giới hôm nay: 20/06/2022

19/06/1867: Hoàng đế Mexico bị hành quyết

Mỗi khi nói đến “Đại Nga” Putin đều nghĩ đến các nước thành viên NATO này

 


Báo Tiếng Dân

Mẫu ký ức vụn21/06/2022

 

 

Thuy My

 

 

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

Boxitvn

 

Chiến trường phía nam Ukraine đang trở mình 23/06/2022

Phỏng vấn Đệ nhất Phu nhân Ukraine: “Con trai chúng tôi muốn trở thành một người lính” 23/06/2022

Quốc hội Việt Nam: Khó tìm tiếng nói thẳng thắn, nghị trường nay trầm lắng? 23/06/2022

Năm thuyết âm mưu mà Putin đã vũ khí hóa 23/06/2022

Lý do khả năng tấn công mạng từng được ca ngợi của Nga gây thất vọng ở Ukraine 23/06/2022

Giáo sư Phan Đình Diệu – Khí phách và trí tuệ 22/06/2022

“Hút máu” dân mùa đại dịch, lãnh đạo Đà Nẵng kéo nhau đi xin Tổng Bí thư tha tội? 22/06/2022

Trách nhiệm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ở đâu trong việc đe dọa xóa sổ chùa Nghệ sĩ? 22/06/2022

Ba điểm cốt yếu khi hiện thực hóa quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long 22/06/2022

Trung Quốc có chút ngần ngại khi cùng Nga đe dọa Nhật Bản 22/06/2022

Tướng Phần Lan: Ở cạnh Nga phải luôn luôn mạnh 22/06/2022

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu: “Nga chặn ngũ cốc Ukraine là phạm tội ác chiến tranh” 22/06/2022

 

 

Thông tin mỗi ngày

 

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         Thuy My

·         Luat Khoa

·         VietNam Thời Báo

·         SaiGon Báo

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét