Thứ Hai, 27 tháng 6, 2022

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 123, 26-06-2022

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 123, 26-06-2022
lundi 27 juin 2022
Thuymy
1. Cuộc họp của các nước G7 đã bắt đầu hôm nay ở Bavaria, Đức, với nội dung chính là cuộc chiến ở Ukraina và thái độ tiếp theo của G7 trước vấn đề này. G7 là cuộc họp của 7 nước có nền kinh tế phát triển nhất, bao gồm: Pháp, Nhật, Đức, Mỹ, Anh, Ý và Canada. Ngoài ra còn có sự tham gia của Chủ tịch Hội đồng châu Âu và chủ tịch Ủy ban châu Âu.


Khách mời năm nay, tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố: "Chúng tôi (Indonesia) muốn cuộc chiến tranh ở Ukraina phải kết thúc” và đã có kế hoạch tới Ukraina và Nga sau khi cuộc hội đàm kết thúc, để tìm kiếm hy vọng hòa bình:

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bất ngờ đề nghị thế giới khỏi động "kế hoạch Marshall toàn thế giới dành cho Ukraina”. Đây là một điều ngạc nhiên vì chiến sự vẫn đang tiếp diễn mà Nga đang có lợi thế ở chiến trường phía đông, nhưng Đức đã muốn bàn bạc về việc tái thiết Ukraina, cứ như chiến tranh sắp kết thúc, với phần thắng thuộc về Ukraina.

(Kế hoạch Marshall là kế hoạch hỗ trợ từ Mỹ sau thế chiến thứ hai để tái thiết và vực lại nền kinh tế châu Âu sau chiến tranh.)

Đây là một kế hoạch hỗ trợ dài hạn được dùng để tái thiết lại Ukraina, mà theo chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Châu Âu Wener Hoyer: "sẽ cần 1.000 tỉ euro để xây dựng lại Ukraina mà châu Âu sẽ có vai trò chính”, bao gồm việc hỗ trợ không hoàn lại, các khoản vay lãi suất thấp hoặc không có lãi suất cho Ukraina.

Tổng thống Nga Putin trước đó đã cho rằng: "Thế giới đang bị đẩy vào một cuộc khủng hoảng bởi sự lũng đoạn của các nước G7”.

2. Dường như để đe dọa tinh thần Ukraina trước  cuộc họp thượng đỉnh G7, tên lửa Nga đồng loạt bắn vào nhiều mục tiêu dân sự ở các thành phố lớn của Ukraina. Đầu tiên là vào khu chung cư ở thủ đô Kyiv, làm 1 người chết, 6 người bị thương:

…sau đó là nhà trẻ:

Nông trại ở Chernihiv trúng tên lửa tầm xa:

Nhà cửa ở Kharkiv bị phá hủy:


Để đáp trả, quân Ukraina lần đầu tiên công khai sử dụng tên lửa HIMARS do phương tây viện trợ, bắn trúng sở chỉ huy quân sự Nga ở thành phố Izium, tiêu hủy nhiều xe quân sự:

3. Bản đồ phân bổ các tiểu đoàn tác chiến của Nga ở Ukraina:

4. Theo thị trưởng thành phố Kharkiv, Igor Terekhov, quân Nga bắn phá lung tung quanh Kharkiv, phá hủy các cơ sở hạ tầng vì bất lực, bởi không thể tấn công nổi quân Ukraina. Cuộc tấn công của Nga vào làng Demetiivka đã thất bại. Nga khoe tên lửa Huragan, được dùng để bắn vào thành phố:

Phim từ phía Ukraina:

Một tiểu đội lính Nga bị pháo binh Ukraina tiêu diệt dưới sự hỗ trợ theo dõi của drone:


Đêm qua, Nga cũng bắn vào thành phố:

Tổng cộng phía Nga đã phá hủy 4.019 căn nhà, 97 cơ sở y tế, 427 trường học, 62 nhà văn hóa, 12 khu vực nhà máy ở Kharkiv – tất cả đều là cơ sở dân sự, gây ra cái chết của hàng trăm dân thường và hàng ngàn người bị thương.

5.  Thêm một sở chỉ huy thứ hai ở Izium bị tiêu diệt, với tổn thất rất lớn cho phía Nga:

Phía Ukraina cho phép các phóng viên nước ngoài được ra tận chiến trường. 

Xe tăng T-90 đang được chuyển từ Izium về phía Sloovyansk:

6. Ban đêm, Nga bắn tên lửa vào thành phố Slovyansk. Các khu dân cư bị phá hủy:

7. Những người lính cuối cùng của Ukraina rời Severodonetsk:

Chiến sự ở Lysychansk bắt đầu:

Nga sử dụng trực thăng và không quân tấn công Lysychansk:

Các đoàn xe quân sự của Ukraina vào Lysychansk:

Một phim cho thấy không quân Nga tấn công khu nhà dân ở Metelkino ngoại vi Severodonetsk khiến người dân phải bỏ chạy:

8. Quân Nga vẫn tiếp tục tấn công Bakhmut, nhưng không có kết quả, con đường Bakhmut-Lysychansk vẫn do phía Ukraina kiểm soát. Cựu tổng thống Ukraina, Poroshenko đã đến thành phố Bakhmut:

9. Tình hình ở Mariupol cực kỳ bi thảm sau khi Nga "giải phóng”, người dân đang phải lấy nước đọng trên đường để sử dụng

Hay đặt bẫy bắt chim bồ câu:

10. Nga đưa phim bắn vào một nơi trú ẩn của phía Ukraina ở tỉnh Zaporizhia, nhưng có thể thấy là không chính xác và không gây thiệt hại gì:

Phía Nga còn bị tố cáo đã ăn cắp đi 500.000 tấn ngũ cốc. Và bán cho Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất 27.000 tấn bằng tàu Michail Nenasheva tại cảng Iskenderun của Thổ Nhĩ Kỳ - đã bị phóng viên Ukraina phát hiện:

11. Quân Ukraina tiếp tục tấn công ở Kherson:

Quân Nga bỏ lại quân phục sau khi rút lui ở Kherson:

Pháo M777 bắn xe tăng Nga ở Kherson. Các phương tiện Nga bị tiêu diệt:

Thêm xe của Irina Makhneva, một người Ukraina làm việc cho Nga đã nổ tung ở Kakhovka, tỉnh Kherson:

Phim từ phía Nga:

12. Ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại lớn của quân Nga trên đảo Rắn, sau các cuộc tấn công tên lửa từ phía Ukraina, trong 20 mục tiêu bị vào tầm ngắm thì chỉ còn lại có 5. Theo tin đồn thì quân Ukraina "huấn luyện thực tế” sử dụng tên lửa HIMARS tại đây. Tất cả các hệ thống phòng không Pantsir, radar, xe quân sự của Nga trên đảo đều đã bị phá hủy:

Thêm ảnh chụp vệ tinh:

Theo tiến sĩ Slawomir Debski, chủ tịch Viện nghiên cứu các vấn đề Quốc tế của Ba Lan, tiến trình trở thành thành viên chính thức EU của Ukraian có thể sẽ nhanh hơn những nước khác nhiều bởi các lý do sau:

1. Sự đoàn kết và quyết tâm của nhân dân và chính phủ Ukraina, đối với họ, chỉ có trở thành thành viên chính thức của EU mới giúp họ có thể an toàn trước hàng xóm như Nga. Điều đó đã được họ thể hiện thông qua việc hoàn thiện hợp lệ hồ sơ gia nhập trong thời gian ngắn kỷ lục: 44 ngày.

2. Sự ủng hộ của đại đa số các nước trong EU và của Hội đồng EU, cũng được thể hiện qua việc xem xét cấp tư cách "ứng cử viên” trong vòng chưa đầy 2 tháng.

3. Sự cần thiết của việc xây dựng, tái thiết lại sau chiến tranh khiến Ukraina có thể dễ dàng tiến hành các cải tổ về luật pháp, chính sách mà không gây ảnh hưởng tới hệ thống công chức hay các tầng lớp xã hội. Ngược lại, những tầng lớp này còn thôi thúc chính phủ phải cải tổ thật nhanh để trở lại cuộc sống bình thường.

4. Hệ thống chính phủ điện tử đã được sử dụng trên khắp các nước châu Âu khiến quá trình hội nhập sẽ nhanh hơn rất nhiều so với trước đây, bởi dễ dàng giám sát trực tiếp, và đưa ra các biện pháp sửa chữa từ các cơ quan cố vấn cũng như giám sát của EU, để giúp Ukraina đạt được các chỉ số cần thiết.

Mong rằng chiến tranh sẽ kết thúc sớm.

Viva Ukraina!

PHAN CHÂU THÀNH 26.06.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét