Chủ Nhật, 19 tháng 6, 2022

Phúc Lai - Nga đặt cược hoàn toàn vào Serevodonets ?

Phúc Lai - Nga đặt cược hoàn toàn vào Serevodonets ?
samedi 18 juin 2022
Thuymy


Hiện nay về Serevodonets, có thể nói phía Ukraine họ cứ phàn nàn khó khăn, nhưng là ở mỗi cái thành phố đó thôi, chứ trên toàn mặt trận họ thuận lợi, chứ đâu có khó. Nga có vẻ dồn hết tiền vào cửa Serevodonets.

Theo con số trước đây chỗ này đã có 20 BTG, sau đó bổ sung khoảng 10 BTG nữa. Về pháo binh, riêng để đánh Serevodonets họ tập trung 1046 khẩu, cỗ, giàn... các loại chưa tính súng cối (mortar).

Trước khi đi tui đã bằng nhiều nguồn kiểm tra và biết được mặc dù công nghiệp quốc phòng Nga đưa vào sản xuất 3 ca nhưng cũng chỉ đủ cho những nhu cầu khá khiêm tốn, xin sẽ có phân tích sau.

Như vậy để đánh một thành phố nhỏ không biết có bằng Bắc Ninh của ta hay không (Bắc Ninh diện tích 82 km2, dân số 270.000 người; Serevodonets diện tích 42 km2, 101.000 dân, chỉ nên gọi là thị trấn) Nga dùng hơn 1.000 pháo. Trong đó chúng ta đã biết chủ yếu là Grad BM-21, nghĩa là khả năng phủ một lượng đạn rất lớn lên một diện tích xác định.

Vì vậy, chắc chắn phía Nga sẽ thuận lợi khi sử dụng một mật độ pháo binh cao như vậy, tuy nhiên cán cân sẽ thay đổi khi HIMARS nó ra, đó là điều chắc chắn. Câu chuyện ở đây không phải là con số tương quan, mà là ai bắn được ai trong cuộc đấu pháo.

Tại sao Ukraine lại cố giữ như thế? Có thể có mấy lý do:

- Giữ bàn đạp để sau mở rộng chiếm lại tả ngạn Siverskyi Donets. Đi lối Popasna vẫn phải đi nhưng vòng vèo nguy hiểm.

- Cầm chân tiêu hao Nga càng nhiều càng tốt. Hiện nay gánh nặng đang đổ lên vai các lực lượng Nga, lính ly khai đã xuống cấp cả về chất lượng lẫn tinh thần.

- Phá kế hoạch của Putin là chiếm trọn vẹn tuyển phòng thủ Rubizhne - Serevodonets - Lysychansk, sau đó bố cáo bàn dân thiên hạ (nội bộ thôi nhé) là đã làm chủ phòng tuyến Siverskyi Donets.

Tình huống hiện tại cho Ukraine:

- Đang là "sắp xấu nhất" nếu bị mất Serevodonets, quân đội và dân quân của họ phải rút về bên kia sông. Như ở Mariupol, 13 BTG Nga đã bị càm chân đến gần 2 tháng trời, thì bây giờ là 30 BTG. Hôm 28/5 chúng ta đã nói họ có thể chống giữ được một tuần. Bây giờ thì cứ thêm ngày nào, lãi ngày ấy. Sau khi quân Nga chiếm cả thành phố Serevodonets, thì ở bên này Lysychansk cao hơn không biết sẽ xảy ra chuyện gì nữa, mời các bác tưởng tượng tiếp.

- Tình huống xấu nhất là mất nốt cả Lysychansk bên kia sông. Để làm như vậy, Nga phải tổ chức được mũi tấn công mạnh từ Popasna về hướng Lysychansk. Cho đến nay, họ đã và đang nhiều lần thực hiện các đợt tấn công theo 2 hướng: Bakhmut và Lysychansk, nhưng đều không thành công. Thậm chí chắc hẳn do sốt ruột nên có 1 đến 2 ông tướng nào đó cũng đến Lysychansk để đốc thúc và "Tổ quốc Nga ghi công" luôn ở đây. Quân Nga mà chiếm được Serevodonets, không có nghĩa là họ sử dụng nó làm tiền đồn bố trí pháo binh bắn sâu vào các hướng phòng thủ của Ukraine ở sau Lysychansk và Bakhmut. Nếu họ bố trí được thì việc mất nốt Lysychansk là hoàn toàn có thể.

Sau tình huống này, Nga sẽ cố gắng yêu cầu đàm phán.

Trong khi đó, Ukraine một mặt phải chống phá các kế hoạch trên, mặt khác phải tiếp tục quá trình đang làm: vừa lấn, vừa ép quân Nga ở trục Kharkiv - Izyum và Kherson.

Cho đến nay, chúng ta đã thấy Ukraine sử dụng pháo binh nhận được ở mức độ vừa phải, cũng có thể nói là hiệu quả, tương lai sẽ là vai trò của HIMARS. Vài trò chính trong chiến tranh hiện nay dựa trên hai yếu tố: con người và kỹ thuật khí tài. Nga đang thắng thế về số lượng vũ khí, nhưng thua về yếu tố con người. Ukraine sẽ phải thắng bằng chất lượng vũ khí.

Tui vẫn giữ nguyên ý kiến là, Ukraine phải tấn công, bằng cách nào và quy mô lớn nhỏ thế nào không biết, nhưng vẫn phải gây sốc cho họ (Nga) một lượng tương đối mạnh: tiếp tục hạ sĩ quan chỉ huy, trận địa pháo và kho đạn... Sau khi đánh được một vài giai đoạn, viện trợ vũ khí của phương Tây mới tiếp tục. Người tài trợ cần nhìn thấy quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân Ukraine, đồng thời quân đội Ukraine phải đoạn tuyệt với cách đánh nhau kiểu Xô-viết cũ, thể hiện ở việc anh được huấn luyện tốt, thực hiện tốt.

Lúc này, có vẻ Putin và bộ sậu chưa hình dung được là chiếm được, cũng sẽ rất vất vả khi giữ nếu chiếm được Serevodonets, nhưng sẽ cố chiếm để công bố thành tích.

Ngược lại, 20 ngày giữ Serevodonets là 20 ngày huấn luyện HIMARS và nhận đạn dược, không đem ra sử dụng đúng lúc thì sợ quá muộn. 20 ngày đó là 20 ngày tiêu hao, cả hai bên cùng bị bào mòn lực lượng và bên nào bổ sung được, là bên ấy thắng thế. Nga vẫn bị bào mòn bằng cách quân Ukraine vẫn làm từ đầu chiến tranh. Ukraine lần này bị bào mòn vì họ (Nga) tập trung hỏa lực. Khi nào thủ tiêu được thế mạnh của đối phương thì sẽ thắng.

Trong một diễn biến khác, gói viện trợ lần này khá nhiều tiền nhưng không nhiều vũ khí, cho thấy Ukraine phải hạ quyết tâm và thể hiện bằng hành động cụ thể.

Cá nhân tui vẫn thấy họ đang thuận lợi, chứ chẳng thất thế ở chỗ nào cả. Các bác đừng lo, không nên để cảm xúc chạy theo báo chí, truyền thông... Nhiều khi nó đưa cái gì, lời của ai... cũng là bài của người ta cả. Mọi người cứ hình dung: Nga phải chiếm được đến đâu đó, mà bên Ukraine yếu đến mức không thể đánh nhau đuổi đi được, mới là THUA. Còn một khi các anh Ukraine đã tuyên bố không nhượng bộ lãnh thổ, thì hãy đòi đi, bằng mọi giá mà đòi - "tiếng để đời luôn" chứ cứ nói suông rồi "không có vũ khí không đánh" ai mà ủng hộ được mãi, phỏng ạ?

PHÚC LAI 17.06.2022 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét