Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 119 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (22/06/2022)

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 119 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (22/06/2022)
vendredi 24 juin 2022
Thuymy1. Belgorod, Kursk, Bryansk.

• Trong bản tin ngày hôm nay, Bộ Tổng tham mưu Ukraine đưa thông tin “…ba tiểu đoàn chiến thuật thuộc Tập đoàn quân xe tăng số 1 của Quân khu miền Tây và các đơn vị dù. Chúng tiến hành củng cố vị trí phòng thủ trong khu vực định cư Tiotkino, vùng Kursk. Quân xâm lược tiếp tục nổ súng vào các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ ở khu vực biên giới của vùng Sumy…”

Bình loạn: Mặc dù hôm Chủ nhật chúng ta nghe tin tỉnh trưởng Kharkiv cảnh báo về khả năng Nga lại tái tổ chức tấn công vào tỉnh và thành phố Kharkiv. Trong các bản tin của mình, Bộ Tổng tham mưu Ukraine không khẳng định điều đó thậm chí nhận định ngược lại: họ tập trung vào nhiệm vụ giữ vững các đường giới tuyến đã chiếm được, thậm chí tổ chức củng cố công sự phòng ngự.

Với thông tin hôm qua thì con số 60 chiếc xe tăng của 3 BTG Nga cùng một số đơn vị dù (VDV) quả là một con số thảm hại để tổ chức một chiến dịch mới tấn công vào Kharkiv. Chúng ta cùng nhìn lại những sự kiện liên quan đến Tập đoàn quân xe tăng này:

Khoảng 25/03, sau 3 tuần quằn quại ở Bắc Kyvi, Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 Kantemirovskaya đã phải rút về Nga để tái tổ chức bổ sung vì đã mất gần như 100% sức chiến đấu với hơn 100 xe tăng bị phá hủy, số còn lại không đủ để đánh nhau. Sau đó khi chuẩn bị cho The Battle of Donbas, nó được tung vào hướng tây nam Izyum.  

Ngày 12/04 một đại đội mới được bổ sung của nó loạng quạng ở nam Kharkiv đi về hướng Izyum, bị pháo binh Ukraine phục kích đốt hơn chục chiếc với xe tải cũng cỡ đó nữa.

Đến ngày 06/05, theo bản tin chính thức của Bộ Tổng tham mưu Ukraine, toàn bộ Sư đoàn xe tăng Cận vệ số 4 cùng Sư đoàn dù cận vệ 106 được đưa về Belgorod của Nga vì đã mất toàn bộ sức chiến đấu.

“… Trên hướng Izyum, phản công của Ukraine chắc chắn vẫn diễn ra trong ngày thứ Sáu hôm qua. Cũng có tin là hai đơn vị nổi tiếng của Nga chúng ta vẫn đề cập nhiều lần trong các lần thảo luận: Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 và Sư đoàn dù cận vệ 106 do bị thiệt hại nặng mất sức chiến đấu đã phải được cho rút về vùng Belgorod của Nga để phục hồi.”

Các bác có thể đọc lại tin ở đây.

Tại sao tui lại nói về Sư đoàn xe tăng này? Vì nhiều khả năng các BTG kia là của nó, vì nó thuộc Quân khu miền Tây của Nga, và nó được gắn với Sư đoàn dù Cận vệ 106 là hai đơn vị lừng lẫy của quân đội Nga. Vì thuộc quân khu miền Tây, các đơn vị của Tập đoàn quân xe tăng số 1 đặc biệt là Sư đoàn xe tăng Cận vệ số 4 được trang bị phần lớn là các xe tăng thiện chiến nhất là T-80BVM, loại có tốc độ cao nhất có thể nói là mạnh nhất của Nga. Cũng chính đơn vị này có chiếc “Đại bàng đen” (“Чёрный Орёл” dựa trên T-80U) duy nhất của Nga ở phía Tây, bị bắn cháy ở đâu đó gần Sumy hồi đầu chiến tranh.

Vì những thiệt hại không thể khắc phục được cho Sư đoàn, mà tư lệnh Tập đoàn quân xe tăng số 1 Nga tướng Sergei Kisel đã bị cách chức.

Đến đây chúng ta cần nhặt ra một thông tin từ hôm 20/06: do những thiệt hại nghiêm trọng cho Bộ đội binh chủng đổ bộ đường không VDV, Bộ chỉ huy Nga đã phải cho gọi lại các sĩ quan đã được đưa về diện dự bị từ trước.

Như vậy chúng ta có thể phán đoán là hai Sư đoàn thiện chiến bậc nhất này (ngoài việc chúng được gắn với nhau trong thực hiện nhiệm vụ) thì đã đến giai đoạn không thể phục hồi được, ít nhất là trong giai đoạn ngắn trước khi cuộc chiến tranh này kết thúc.

Theo dõi trên các diễn đàn của Nga, có lần tui gặp một câu bình luận kiểu như “Sư đoàn mang tên Kantemirovskaya mà bây giờ phải dùng xe tăng thời 1960-70…” cho thấy có rất nhiều đơn vị bây giờ chỉ còn lại phiên hiệu, hay còn cái vỏ, còn lực lượng thiện chiến cũ của họ từ trước chiến tranh, đã không còn nữa rồi. Tui còn ngờ rằng việc phục hồi được lực lượng xe tăng hùng hậu như của Nga trước khi bước vào cuộc chiến này, nước Nga sẽ còn phải mất cỡ 7-8 đến 10 năm và không bị cấm vận.

2. Kharkiv.

• Trên hướng Kharkiv, các nỗ lực chính của kẻ thù tập trung vào việc ngăn chặn Lực lượng Phòng vệ quốc gia của chúng ta tiến vào hậu cứ của nhóm lực lượng chiếm đóng đang hoạt động trên hướng Slovyansk.

Bình loạn: Thật ra hai mục 1&2 này là một – Bộ Tổng tham mưu Ukraine khẳng định phán đoán của tui hôm 21/06: Nga chủ yếu ngăn chặn lực lượng Ukraine đang vận động về phía hậu phương của cụm quân mình đang bố trí tại tây nam Izyum.

• Địch tiến hành trinh sát đường không tại các khu vực Bayrak và Rubizhne.

Bình loạn: Tính bức rút của cách thi hành chiến tranh từ phía Ukraine rất rõ: áp sát các địa điểm trọng yếu, tập trung vào các đầu mối giao thông và các điểm dân cư gần các đầu mối đó. Điều này chúng ta thấy rất rõ qua địa hình miền đông Ukraine, khai thác triệt để đặc điểm tác chiến của Nga có tính cơ động rất cao, dựa nhiều trên các phương tiện xe cộ nên bắt buộc phải sử dụng đường sá.

Việc quân Nga để lực lượng Ukraine làm chủ được khu vực Bayrak và Rubizhne và cả một dải các địa danh phía tây sông Siverskyi Donets như Staryi Saltiv, Molodova… đồng nghĩa với việc đã hình thành một phòng tuyến bảo vệ phía đông bắc thành phố Kharkiv.

Cùng với các diễn biến khác thể hiện trong các bản tin hôm qua, hôm kia… thì chúng ta thấy thành phố Izyum cũng đã bị áp sát toàn bộ các hướng bắc, tây và tây nam… trong khi cánh quân Nga ở tây nam Izyum nhiều đơn vị đã phải rút về thành phố để phục hồi, các đơn vị còn lại bị ép mạnh sang phía đông nam theo hướng Slovyansk.

Tuy vậy, Bộ Tổng tham mưu Ukraine vẫn phán đoán là các đơn vị Nga ở khu vực này “vẫn còn khả năng cố gắng tập hợp lại để tổ chức tấn công theo các hướng Izyum – Barvinkove và Izyum – Slovyansk” và đưa ra các thông tin là họ chuyển đến đây 2 đơn vị xe tăng và có thể sẽ sử dụng “pháo phun lửa hạng nặng.”

Tui nghiệm thấy cứ hễ Nga phải sử dụng bệ phóng nhiệt áp hạng nặng TOS-1, cũng nghĩa là họ thiếu pháo binh ở đó hoặc pháo binh tỏ ra không hiệu quả. Một trong những chứng minh cho cái sự thiếu hụt pháo binh của Nga là… tính đa dạng của các loại vũ khí hỏa lực gián tiếp các ông ấy dùng trên chiến trường, nghĩa là cái gì cũng lôi ra dùng.

Chuyện này chỉ béo báo chí cách mạng Tây Phi, cứ thấy Nga lôi loại gì ra là cố ca ngợi bằng được, mà quên mất một cái logic cực đơn giản là nếu họ chủ động và có đầy đủ loại nào dùng hiệu quả nhất, thì cứ thế mà dùng, chứ cần gì tha lôi đủ các loại ra cho tốn công vận chuyển, đó là chưa nói đến vơ bèo vạt tép đủ thứ thổ tả từ thời Piotr đại đế ra mà dùng nữa.

Mời các bác đọc lại bài về pháo binh Nga tại đây.

Đến đây tui xin phép sang phần tiếp theo: The Battle of Donbas.

3. Mặt trận Donbas.

Trong bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine viết rất… ráo hoảnh:

• Trên hướng Donetsk, địch đang tập trung toàn lực thiết lập toàn quyền kiểm soát thành phố Severodonetsk…

• … tiến hành các chiến dịch tấn công bao vây quân ta trong khu vực thành phố Lysychansk, đồng thời phong tỏa các tuyến đường hậu cần chính.

• Trên hướng Severodonetsk, kẻ thù đã chiếm được các khu dân cư của Loskutivka và Rai-Oleksandrivka. Tiến hành các hoạt động tấn công để thiết lập quyền kiểm soát đối với khu định cư của Sirotyne. Tiến hành các biện pháp chuẩn bị cho việc làm chủ tuyến sông Siverskyi Donets.

Bình loạn: Hôm qua tui có đặt câu hỏi về việc Nga chiếm được làng Toshkivka ở vị trí đáng nhẽ phải có Lữ đoàn xe tăng số 17 của Ukraine, nhưng hôm nay mới nhớ ra là nếu như Nga khó khăn trong vận động cơ giới ở Donbas như thế nào thì bên phía Ukraine cũng sẽ như vậy.

Vậy tại sao họ có thể thông báo một cách đường hoàng và… ngang nhiên đến cỡ vậy? Họ không lo ngại về số phận của những nhóm quân Ukraine đang rất có thể bị vây ở Serevodonetsk à? Thậm chí họ còn thông báo về những nỗ lực của Nga để chiếm các bến vượt sông Siverskyi Donets.

Có vẻ như người Ukraine đang rất tự tin vì những gì đang diễn ra trên chiến trường, cũng như tui vậy – tại sao tui viết vậy xin sẽ giải thích sau ở mục cuối cùng. Hiện nay, cuộc chiến ở Donbas đang là cuộc chiến của pháo binh và hỗ trợ cho nó là các drone trinh sát và hai bên tăng cường hạ thiết bị quan sát của nhau. Do lực lượng Nga được bổ sung rất nhiều các hệ thống phòng không hiện đại về khu vực theo tư tưởng “lấy thịt đè người” nên các UAV của Ukraine, đặc biệt là TB-2 tỏ ra không còn tác dụng.

Tin tình báo vỉa hè cho biết Nga đã điều động về Donbas một lượng lớn khí tài phòng không của các quân khu để tham chiến, để lại những khoảng trống lớn về phòng không trên rất nhiều hướng, chỉ để chống UAV của Ukraine ở Donbas.

Một trong những nguyên nhân của việc Nga tấn công chiếm Serevodonetsk là pháo binh cấp tiểu đoàn và cả súng cối của họ ở thành phố Lysychansk vẫn phát huy tác dụng – thành phố vốn ở vị trí cao so với Serevodonetsk. Vì thế khoảng 5 ngày trở lại đây, chúng ta nghe tin là Nga dùng pháo binh bắn phá rất mạnh Lysychansk, là để “dập” pháo binh của Ukraine đang làm khó cho họ. Việc bắn phá như thế này dù có hay không gây cho pháo binh Ukraine trong thành phố Lysychansk thì cũng bắt buộc phải phân tán, và đó cũng là một trong những nguyên nhân mà quân Nga đạt được một số kết quả trong vài ngày qua.

Ngược lại, pháo binh của Ukraine cũng đang gây ra cho quân Nga và ly khai những thiệt hại theo kiểu khác. Hôm qua, toàn bộ Bộ chỉ huy của Lữ đoàn 100 Quân đội Cộng hòa Nhân dân Luhansk đóng ở khu vực thành phố Luhansk bị tiêu diệt. Không những thế, sáng sớm hôm nay 23/06 pháo binh Ukraine lại bắn vào vị trí đó một lần nữa, làm cho công tác tìm kiếm cứu các tài liệu tham mưu quan trọng bị phá tan. Theo báo cáo từ phía Nga bị tình báo vỉa hè túm được, thì đây là kết quả của đạn 155 mm phương Tây và trách nhiệm bị quy về cho “3 cái rìu” M777.

Tui xin dẫn lại bản đồ thể hiện cả Izyum và Donbas để các bác tiện theo dõi:

4. Mặt trận miền nam:

• Hôm nay, thiếu tướng tình báo quân đội Ukraine Kirill Budanov nói: Chiến dịch tấn công đảo Rắn sẽ tiếp tục cho đến khi nó được giải phóng hoàn toàn.

Bình loạn: Nếu Nga dùng đảo Rắn ngoài bố trí phòng không, còn bố trí tên lửa chống hạm thì tàu chở ngũ cốc khỏi đi qua, các bác nhỉ. Cơ mà cái đảo như thế chẳng cần bắn, chỉ cần bắn tàu tiếp tế các chiến sĩ trên đảo cũng chết đói, khổ vậy.

• Chính quyền chiếm đóng Nga ở Melitopol đang bắt giữ 500 người Ukraine vì nhiều lý do, chủ yếu là chống đối, phá hoại, một số không chịu đi lính cho Nga. Nga có ý định xử bắn phần lớn những người bị quy là phá hoại này. Có vẻ như họ đã rất vất vả trong việc giữ được trật tự của khu vực chiếm đóng, chưa nói đến nhiệm vụ “đưa các vùng chiếm được hội nhập nền kinh tế nước nhà.”

Bình loạn: Sau sự kiện giàn khoan bị tấn công, các diễn đàn Nga người ta cằn nhằn Hải quân Nga: Hạm đội Biển Đen không hiểu sao lại xếp hàng 14 cái tàu còn lại. Có vẻ như chúng ta đã trúng kế của Ukraine bắn giàn khoan, bắn đảo Rắn để dụ Hạm đội Hắc Hải ra để diệt nốt rồi!

5. Chiến tranh sẽ kết thúc như thế nào?

Tui không biết, thật!

Hồi trước khi The Battle of Donbas bắt đầu, tui và Tư lệnh Phan Quang đã nhận xét: hợp lý hơn cả với Nga, là cố chiếm được vùng đất đến sông Siverskyi Donets và biến nó thành một phòng tuyến tự nhiên và cố mà giữ ở bên kia. Với Phan Quang, việc thắng được họ “đuổi thẳng cổ” về Nga, là rất khó; đánh để họ rút về giới tuyến trước 24/02 cũng đã là một thắng lợi lớn.

Thật ra ý “giới tuyến 24/02” này có lý của nó, vì ngay chúng ta cũng có người thế này thế khác, thì họ cũng như vậy thôi: người Ukraine trước 2014 ở Crimea phần lớn theo Nga, và ở Donbas cũng rất nhiều người theo Nga thì cũng phải có chỗ “chứa” họ. Tui vẫn kiên trì cho rằng việc đề ra kế hoạch chiếm hai thành phố Kramatorsk và Slovyansk của Bộ chỉ huy Nga là không khả thi vì thế với họ dừng lại ở sông Siverskyi Donets là vừa sức hơn, và tất cả đang diễn ra hiện nay thể hiện đúng điều đó.

Về dự trữ vật chất cho chiến tranh, bất chấp việc họ có khởi động nền sản xuất công nghiệp quốc phòng đến thế nào thì trong hoàn cảnh bị phong tỏa và trừng phạt, thì những nỗ lực đó cũng không đủ để cho họ tổ chức những chiến dịch lớn. Ví dụ lại tấn công vào Kyiv, Kharkiv hay mở rộng chiến trường miền Nam. Ngay cánh quân của họ ở Izyum muốn tổ chức tấn công cũng đã không ra hồn rồi.

Về dự trữ nhân lực, hôm qua phía Anh quốc đưa tin quân đội của hai ông ly khai Donetsk và Luhansk đã mất 55% lực lượng. Trên các diễn đàn Nga, các tư tưởng hiếu chiến vẫn hô hào, nhưng không giấu được sự bi quan: nếu Nga không tổng động viên, thì không thể thắng được cuộc chiến. Vì họ đang phải đối mặt với một cuộc chiến tranh vệ quốc của Ukraine, bên đã tiến hành tổng động viên và hơn hẳn về quân số.

Để bổ sung lực lượng, tuần trước chúng ta đã đọc báo “Việt Nam tàu nhanh” một bài viết về chuyện Nga cố gắng kêu gọi lính hợp đồng và trả cho họ đến 3.500 đô-la Mỹ một tháng và 50 đô-la một ngày đánh nhau. Sau bài báo đó, đến nay các diễn đàn Nga vẫn đầy những lời ca thán: người thì ca thán cho tình trạng quân đội tỏ vẻ chán nản, người thì than vãn là không tuyển được quân.

Với tình hình hiện nay, thứ duy nhất Nga vượt trội là hỏa lực gián tiếp – như báo chí cách mạng Tây Phi đưa tin một cách háo hức là “Ukraine bắn 1 Nga bắn lại 10” nhưng (1) nếu cứ tiếp tục đà này thì thế cân bằng sẽ được xác lập rất nhanh vì Nga không có vũ khí chính xác và (2) Nga chỉ có khả năng sử dụng hàng tồn kho chứ không có khả năng sản xuất ra vũ khí mới. Trong khi đó dù được “bơm” từ từ, nhưng dần dần Ukraine sẽ mạnh lên về hỏa lực.

Đến đây có một ý, là hôm trước có chuyện lão nhà báo PVH, dư luận viên có hạng, KOL cho Nga và ông trạng sư Trạm Biến Áp cười giễu “Ukraine đang nhờ Nga giải tán kho vũ khí Liên Xô của mình” hóa ra thế mà chuẩn. Nói chính xác là cả Nga và Ukraine đang “clear stock”, Ukraine thì sắp xong còn Nga thì sẽ xong. Ukraine sẽ chính thức chuyển sang dùng vũ khí phương Tây hoặc sau chiến tranh sẽ tự phát triển theo chuẩn phương Tây. Còn Nga, nếu tiếp tục bị cấm vận hàng công nghệ cao dài dài, thì sẽ quay lại sản xuất… xe tăng T-62, he he.

Tình trạng khó khăn về nhân lực của Nga còn lên đến tận cấp cao của quân đội: Cục Tình báo Chính của Bộ Quốc phòng Ukraine đưa tin: Trung tướng Sergei Vlasenko đã bị cách chức Tham mưu trưởng – Phó Tư lệnh thứ nhất của Quân khu Bắc Kavkaz (Caucasian) của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga. Trung tướng Anatoly Malikov được bổ nhiệm giữ chức vụ Tư lệnh Quân khu.

Trong một diễn biến khác, Đại tướng Sergei Surovikin, Tư lệnh hiện tại của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, làm Tư lệnh Quân khu miền Nam (SMD) được cho là đã thay vị trí của lão Tư lệnh hiện tại Alexandr Dvornikov “đồ tể Syria.” Chỉ huy chung các lực lượng vũ trang Nga ở chiến trường Ukraine là Thượng tướng Gennady Zhidko, người đứng đầu Tổng cục Chính trị Quân sự của Các Lực lượng Vũ trang Nga. Việc giao cho một Chủ nhiệm Tổng cục chính trị đến chỉ huy chiến trường cũng có thể cho chúng ta nhận thấy vấn đề tinh thần đang là nghiêm trọng của quân tướng Nga.

Cho đến hôm nay, cuộc chiến tranh đã được 4 tháng và cuộc chiến ở Donbas cũng sắp được 10 tuần, nhưng quân Nga tỏ ra bế tắc, chẳng hạn sa lầy ở Serevodonets. Trong các diễn đàn Nga, người ta phàn nàn là Nga không có được cách đánh hữu hiệu khi quân Ukraine cứ trốn mất, pháo Nga bắn không tác dụng gì, sau đó họ xuất hiện trở lại cả trung đội, quật lại quân Nga rất ác. Không có cách nào giải quyết được vấn đề này.

Vậy đó – tình thế chiến trường một cách tổng thể chúng ta đã nhận thấy: trên các hướng Kharkiv – Izyum và Kherson – miền Nam nói chung, càng ngày diễn biến càng có lợi cho Ukraine. Trên mặt trận Donbas, nhẽ ra Nga phải chiếm được Serevodonets từ 80 đời, thì nay vẫn sa lầy. Phụ thuộc vào tốc độ chuyển thêm pháo binh mới đến chiến trường, tuần sau sẽ là tuần tiếp tục giằng co và Nga sẽ lại khó khăn hơn. Về lực lượng chắc chắn họ sẽ không thể bổ sung thêm được, về dạn dược cũng sẽ như vậy.

Đẹp hơn cả cho họ (Nga) là rút cánh Izyum về cùng giữ Donbas những chỗ nào đã chiếm được, cả tỉnh Kharkiv sẽ được Ukraine giải phóng, may ra họ giữ được Mariupol còn nhà máy điện hạt nhân, Ukraine sẽ cố chiếm lại cùng Melitopol và đuổi bọn ở Kherson về Crimea.

Cái cầu Kerch chắc là họ (Ukraine) không phá đâu, tuyên bố hỏa mù như thế thôi.

PHÚC LAI 23.06.2022


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét