Thứ Tư, 22 tháng 6, 2022

Tín hiệu « nhất trí hoàn toàn » của Liên Âu về quy chế ứng viên cho Ukraina

Tín hiệu « nhất trí hoàn toàn » của Liên Âu về quy chế ứng viên cho Ukraina
Anh Vũ
Đăng ngày: 22/06/2022 - 11:24
RFI

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen và ủy viên Liên Âu phụ trách kết nạp thành viên mới, ông Oliver Varhelyi, phát biểu tại Bruxelles, Bỉ, ngày 17/06/2022. AP - Geert Vanden Wijngaert

Cuộc họp các bộ trưởng đặc trách vấn đề Châu Âu của 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu (EU) ngày 21/06/2022 tại Luxembourg đã ghi nhận sự « nhất trí hoàn toàn » về việc trao quy chế ứng viên gia nhập Liên Hiệp Châu Âu cho Ukraina. Đây là bước chuẩn bị cho phiên họp thượng đỉnh tại Bruxelles ngày thứ Năm và Sáu tuần này để chính thức đưa ra quyết định cuối cùng.

Hai ngày trước cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ của các nước trong Liên Hiệp Châu Âu, bộ trưởng đặc trách các vấn đề Châu Âu của 27 nước thành viên đã có phiên họp tại Luxembourg.  Sau cuộc họp, ông Clément Beaume, bộ trưởng phụ trách châu Âu của Pháp, cho biết ở cấp bộ trưởng, vấn đề cấp quy chế ứng viên gia nhập Liên Hiệp Châu Âu cho Ukraina đã có những tín hiệu « nhất trí hoàn toàn ».

Bộ trưởng Clément Baume tuyên bố với báo chí rằng cuộc thảo luận ngày thứ Ba tại Luxembourg « đã cho phép thể hiện sự đồng thuận rộng rãi, thậm chí tôi có thể nói đó là sự nhất trí hoàn toàn, nhất là về khả năng công nhận quy chế ứng viên của Ukraina trong thời hạn sớm nhất ».

Đại diện Pháp cũng nhấn mạnh thêm là giờ đây quyết định cuối cùng thuộc về nguyên thủ quốc  gia và lãnh đạo chính phủ các nước thành viên EU trong cuộc họp thượng đỉnh ngày 23 và 24/06 tới đây tại Bruxelles và hy vọng đó sẽ là thời điểm lịch sử cho Ukraina cũng như EU. Ông Baume cũng lưu ý việc gia nhập Liên Hiệp Châu Âu là cả một quá trình dài, được công nhận quy chế ứng viên không có nghĩa là sẽ nhanh chóng được gia nhập.

Thứ Sáu tuần trước (17/06) Ủy Ban Châu Âu đã ra thông báo ủng hộ việc cấp cho Ukraina và Moldova quy chế ứng viên gia nhập Liên Âu, một bước mở đầu trong quy trình gia nhập EU. Trước đó một ngày, trong chuyến thăm Kiev, tổng thống Pháp, thủ tướng Đức, thủ tướng Ý và tổng thống Rumani cũng đã tuyên bố ủng hộ Ukraina nhanh chóng có được quy chế ứng viên gia nhập EU.

Việc trao quy chế ứng viên cho Ukraina và Moldova còn kèm theo các điều kiện là hai nước phải tiếp tục các cải cách liên quan đến chống tham nhũng và bảo đảm tinh độc lập của ngành tư pháp.

Trong khi đó, tại miền Đông Ukraina, chiến sự tiếp tục diễn ra ác liệt. Các cuộc oanh kích của quân Nga đang « phá hủy hoàn toàn » thành phố Lyssytchansk trong vùng Luhansk. Quân Nga đã kiểm soát được hầu hết các thành phố lớn trong vùng Donbass. Tại vùng Kharkov (đông bắc), chính quyền địa phương thông báo các cuộc oanh kích của quân Nga hôm 21/06 đã làm 15 người thiệt mạng, trong đó có một trẻ em.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenssky sau khi  cả ngày hôm qua liên tiếp nói chuyện điện thoại với các lãnh đạo châu Âu để tìm sự ủng hộ, đã tuyên bố : « Chúng tôi đang tích cực đấu tranh để Liên Hiệp Châu Âu ủng hộ đơn xin gia nhập của Ukraina, cũng như đấu tranh hàng ngày để được cung cấp vũ khí hiện đại ».

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét