Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2022

Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 121 (24-6-2022)

  Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 121 (24-6-2022)
Phan Châu Thành
25-6-2022
Tiengdan


1. Quân Ukraina nhận được lệnh phải rời khỏi các vị trí ở Severodonetsk, rút về Lysychansk, theo tin từ tỉnh trưởng tỉnh Lugansk Serhiy Hayday. Quân Ukraina đang từ từ rời khỏi thành phố, đến những công sự phòng thủ mới tốt hơn:

Sau hơn một tháng bị quân Nga nã pháo, thành phố Severodonetsk đã tan hoang nên việc cố giữ thành phố không còn ý nghĩa, mà thiệt hại sẽ ngày càng lớn. Phóng viên chiến trường Yury Butusov có mặt tại đó, tường thuật rằng cuộc rút quân được thực hiện trong trật tự và quân Nga vẫn chưa tiến vào những vị trí phía Ukraina để lại do mìn và những nhóm biệt kích Ukraina còn ở lại bảo vệ việc rút lui.

Một vài hình ảnh lính Ukraina rút lui sau khi cầu tạm hoàn thành:

Quân Ukriana cũng thông báo sẽ rút lui khỏi Hirske và Zolote, do khả năng hai khu vực này đang bị đe dọa bao vây:

… thậm chí có tin họ đã rút lui an toàn, chỉ để lại những nhóm nhỏ bảo vệ việc rút quân:

BBC News và ISW cũng công nhận thông tin:

Viện nghiên cứu chiến tranh ISW cũng cho rằng đây là: “bước đi chuyên nghiệp, cần thiết về chiến thuật để có thể tập trung quân lực tại những vị trí phòng thủ tốt hơn”. Ngoài ra, phía Ukriana không muốn có một Mariupol thứ hai, khi một bộ phận quân lính bị bao vây rồi phải đầu hàng, bởi tổn thất quá lớn, và cũng đang còn có khoảng 500 dân thường đang trú ẩn trong hầm của nhà máy Azov ở Severodonetsk

ISW phân tích cho thấy: ngay cả khi quân Ukraina rút ra khỏi Lysychansk thì điều này cũng không ảnh hưởng gì nhiều tới cuộc chiến:

Ukraina sử dụng cả trực thăng Mi-8 để hỗ trợ việc rút quân:

Bản đồ khu vực lúc này.

2. Nga tiếp tục pháo kích trong tỉnh Kharkiv, lần này là vào Chuhuiv:

… và những nơi khác:

Kharkiv Polytechnic University chỉ còn là một đống đổ nát:

Tại Dergachi, Kharkiv, tên lửa Nga bắn xuyên qua trần nhà mà không nổ.

Pháo Nga bắn vào cả vườn thú Kharkiv. Phía Nga không còn che giấu mục đích bắn phá để phá hoại và đe dọa dân chúng, thậm chí không còn giả vờ là “chỉ tấn công các mục tiêu quân sự” như trước nữa.

Saltivka vùng Kharkiv trông giống như thế giới sau chiến tranh hạt nhân vậy:

Một chú chó vô chủ đã bị thương do pháo kích rồi được đơn vị lính Ukraina nhận nuôi:

Anh Roman Tkachenko, một người thuộc cộng đồng LGBTQ+ đã hy sinh ở gần Kharkiv, ngày 31-05-2022. Cái đáng phục của người dân Ukraina là mọi người, bất kể giàu nghèo, già trẻ, giới tính… nếu có thể, đều tham gia chiến đấu.

Phóng viên đã tới chiến trường, chỉ cách biên giới Nga 2 dặm (hơn 3 km)

3. Phía Ukraina đã cho phép phóng viên vào tận khu chiến sự ở phía tây Izium:

Chiến sự đã bắt đầu thấy trong thành phố:

Quang cảnh chiến trường cho thấy chiến sự đã vào sát thành phố:

Phim từ phía Nga cũng cho thấy sự đổ nát và ác liệt:

Trong lúc chụp ảnh kỷ niệm, quân Nga vô tình khoe cả những đồ đã cướp được:

Một đoàn tàu hỏa bọc thép tiếp tế cho chiến trường Izium của Nga được sự hỗ trợ của trực thăng:

4. Bản đồ chiến trường Izium-Slovyansk cho thấy vẫn chưa có tiến triển gì:

Nga đưa phim đang bắn vào làng Krasnopole gần Slovyansk:

Chủ tịch cộng đồng người Hồi giáo Ukraina, ông Said Ismagilov, đã tham gia quân đội và đang chiến đấu ở chiến trường Slovyansk:

5. Bản đồ chiến sự quanh Severodonetsk – Lysychansk do Mỹ chuẩn bị:

Bản đồ từ phía Nga

Phía Nga chiếm được làng Loskutivka và đang tìm cách tấn công chiếm con đường Bakhmut – Lysychansk:

Quân Nga ném bom các con đường vào Lysychansk, sử dụng bom hạng hặng để phá hủy, không cho phía Ukraina có thể sử dụng, thậm chí tấn công cả xe chở hàng nhân đạo:

… rồi bắn tên lửa vào thành phố:

Trong Lysychansk hiện tại không còn bóng người:

Phim từ phóng viên nước ngoài ở Lysychansk:

Nga tuyên bố đã vào được Hirske/Zolote sau khi quân Ukraina rút đi:

Công sự do quân Ukraina bỏ lại:

Thêm một số lính Ukraina bị bắt được Nga đăng, nhưng họ có vẻ như là quân địa phương hoặc đàn ông địa phương bị bắt để quay phim tuyên truyền, vì đa số thậm chí không mặc cả quân phục:

6. Theo Viện nghiên cứu chiến tranh ISW, quân Nga đang dồn một lực lượng lớn từ Mariupol tới Berdyansk và Polohy, để chi viện cho chiến trường trong tỉnh Zaporizhia trước các cuộc phản công của quân Ukraina:

Pháo binh Ukraina tiêu diệt trại lính Nga ở Hulyaipilskyi ngày 29/05:

Trung tâm triển lãm ExpoDonbas ở vùng do Nga kiểm soát đã bị trúng tên lửa của Ukraina sau hình ảnh một lính Nga đăng trên mạng, mà phía sau anh ta chất đầy đạn dược:

Ảnh vệ tinh cho thấy quân Nga còn ăn cắp cả các tấm pin mặt trời trong nhà máy điện mặt trời lớn nhất của Ukraina ở Tokmak.

Hình ảnh nhà máy điện mặt trời trước chiến tranh để đối chiếu:

7. Theo tin từ phía Ukraina, quân Nga đã bỏ chạy khỏi làng Olhyne ở vùng Kherson sau các đợt tấn công của phía Ukriana:

Hình ảnh quân Nga rút khỏi làng Holgin ở phía nam Kherson:

Hình ảnh bộ binh Ukraina gần phía tây Kherson:

Phóng viên đã được phép vào gần khu vực chiến sự:

Các vị trí và xe quân sự Nga bị phá hủy:

Dmitriy Savluchenko, một người Ukraina làm việc cho Nga, đã bị du kích Ukraina giết chết sáng nay ở Kherson. Phía Nga cũng công nhận điều này.

Nga lại tiếp tục bắt nông dân Ukraina vứt bỏ rất nhiều nông sản, không cho chở ra khỏi Kherson để bán ở những vùng do Ukraina kiểm soát:

8. Trong chưa tới 3 ngày, những người dân Ukraina đã đóng góp được 20 triệu USD để mua thêm 4 drone tấn công Bayraktars:

9. Mỹ quyết định cung cấp gấp đôi số lượng tên lửa tấn công tầm xa HIMARS cho Ukraina, sau khi 4 hệ thống đầu tiên đã có mặt ở chiến trường:

10. Phía Nga đã gài mìn xung quanh các cảng của Ukraina như Odessa để ngăn chặn việc xuất khẩu ngũ cốc của nước này.

11. Một người lính Ukraina, anh Daniil, 19 tuổi, đã bị thương khi chiến đấu, mất cả hai bàn chân và một bàn tay, rồi bị quân Nga bắt làm tù binh, vừa được trở về qua chương trình trao đổi tù binh. Khi trả lời phỏng vấn, anh nói rằng: “Tôi không hối hận gì!”

Đúng như chính quyền Ukraina “kêu ca” những ngày trước: “vũ khí phương Tây viện trợ đến quá muộn cho chúng tôi”, quân Ukraina sẽ phải nhường một số vùng đất ở chiến trường phía đông cho Nga, bởi nếu tiếp tục chống giữ, thiệt hại sẽ là quá lớn, mà họ cũng biết rằng, nhượng bộ lúc này thì khi đủ sức đánh chiếm đòi lại, cái giá họ phải trả cũng thêm nhiều – thế nên sự “than phiền” về việc “chậm chạp” của phương Tây, nhất là Đức, Pháp là hoàn toàn có cơ sở – bởi sẽ tốn thêm nhiều mạng sống của phía Ukraina. Trên thực tế, hai quốc gia này cũng mới chỉ thay đổi đường lối sau chuyến thăm Kyiv của những người đứng đầu nhà nước, bởi có những thứ cần phải đến tận nơi, nhìn tận mắt, mới có thể hiểu được.

Viva Ukraina.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét