Thứ Bảy, 18 tháng 6, 2022

Tổng kết nội dung đối thoại Thủ Thiêm

Tổng kết nội dung đối thoại Thủ Thiêm
Nguyễn Thuỳ Dương
18-6-2022
Tiengdan

Ông Lưu Bình Nhưỡng tham gia đối thoại với bà con Thủ Thiêm. Ảnh: FB tác giả

1. Đại diện người dân và người dân khiếu nại khiếu kiện kéo dài tại Dự án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm không đồng ý việc ông Lê Sỹ Bảy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ xuất hiện trong vai trò Chủ toạ đối thoại vì ông đã có những kết luận mà người dân cho là “gọt chân cho vừa giày” để đóng lại vụ Thủ Thiêm mà thiệt hại thuộc về người dân, thiếu tính khách quan.

2. Đối thoại là cùng trao đổi, thảo luận, phản biện để làm rõ vấn đề, đưa ra tiếng nói chung. Người dân Thủ Thiêm hoàn toàn có thể trao đổi, thảo luận, phản biện, đặt câu hỏi cho thành viên tổ đối thoại của Chính phủ. Nhưng đáp lại, thành viên tổ đối thoại chỉ có thể cầm giấy đọc như học sinh lên lớp tập đọc trả lời câu hỏi dù câu hỏi không liên quan tới bài đọc. Nói cho dễ hiểu là thành viên tổ đối thoại không một ai trả lời được bất kỳ câu hỏi nào hay phản biện được lại bất kỳ ý kiến nào của người dân. Cách duy nhất là ghi nhận.

3. Người dân Thủ Thiêm không chấp nhận chuyện tổ đối thoại không trả lời được câu hỏi, không nắm bắt vấn đề chỉ ghi nhận lại câu hỏi rồi tự về làm kết luận thông cáo báo chí quy hoạch đúng hoặc nhà dân trong ranh quy hoạch.

4. Đông đảo bà con có mặt tại buổi đối thoại hết sức khó chịu và bất mãn khi tổ Đối thoại không chịu nổi “nhiệt” và tắt loa, tắt micro của bà con trong chính phần phát biểu/lượt phát biểu của các đại diện người dân. Để có một người đại diện bước vào phòng đối thoại đã qua 4-5 lớp cửa kiểm soát, bao nhiêu con người phải ngóng chờ ngoài hội trường qua màn hình, loa thì phát không nghe được tiếng. Thành phố Thủ Đức hay Chính phủ không có nổi bộ loa, màn hình sáng sủa để cho bà con theo dõi bên ngoài hay sao?

5. Người dân Thủ Thiêm nhiều lần đưa ra bằng chứng, phản biện về tính thiếu chính xác của hai Kết luận 1483 và 1169 chứng minh tính pháp lý sai lệch và có nhiều khuất tất. Đáp lại, đại diện Bộ Tư pháp và các bộ ngành liên quan cứ lôi hai cái kết luận thiếu khách quan đó ra đọc là sao? Đã chứng minh nó sai còn lôi nó ra nhai đi nhai lại?

6. Nếu phía chính quyền đồng ý đối thoại công khai, trực tuyến đảm bảo phát sóng diện rộng cho người dân cả nước đều có thể xem được. Phía người dân Thủ Thiêm sẵn sàng rút giảm số người đại diện còn 10 người (hiện nay là 30 người) để sẵn sàng đối thoại với tất cả bộ, ngành có liên quan và tất cả bà con còn lại chỉ giữ vai trò vào dự khán.

7. Người dân Thủ Thiêm gửi lời cảm ơn ông Lưu Bình Nhưỡng đã tham gia cuộc đối thoại và có tiếng nói khách quan cho các bên. Kính chúc ông cùng gia đình luôn bình an, mạnh khoẻ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét