Thứ Ba, 21 tháng 6, 2022

Ukraina: Nga gia tăng pháo kích vùng Kharkov và áp sát nhiều thành phố vùng Donbass

Ukraina: Nga gia tăng pháo kích vùng Kharkov và áp sát nhiều thành phố vùng Donbass
Trọng Nghĩa
Đăng ngày: 21/06/2022 - 13:55Sửa đổi ngày: 21/06/2022 - 14:01
RFI


Một góc phố của thành phố Lysytchansk, vùng Luhansk, Ukraina, hôm 13/05/2022. AP - Leo Correa

Bước qua ngày thứ 118 vào hôm nay, 21/06/2022, cuộc chiến tại Ukraina vẫn diễn ra ác liệt, đặc biệt là tại hai thành phố sát cạnh nhau Lyssytchansk và Severodonetsk ở vùng Luhansk, miền đông Ukraina. Chính quyền Kiev lại lên tiếng báo động về những “tàn phá thảm khốc” mà quân đội Nga tiếp tục gây ra.

Trong một thông báo trên mạng Telegram vào sáng nay, thống đốc vùng Luhansk, Serguiï Gaïdaï cho biết là giao tranh vẫn diễn ra tại khu công nghiệp Severodonetsk, trong lúc thành phố lân cận Lysytchansk đã phải gánh chịu những vụ “tàn phá thảm khốc”.

Thống đốc tỉnh miền đông Ukraina này công nhận rằng “24 tiếng đồng hồ vừa qua thật khó khăn” đối với lực lượng Ukraina, trong bối cảnh Nga “muốn chinh phục hoàn toàn vùng Luhansk trước ngày 26/06”. Thế nhưng quan chức Ukraina khẳng định Nga sẽ không thể thành công trong vỏn vẹn 5 ngày.

Ngay từ hôm qua, chính quyền Ukraina đã ghi nhận việc quân đội Nga gia tăng pháo kích vào khu vực Kharkov ở miền đông bắc, và Donetsk, ở miền Đông. Theo ông Vadym Liakh, thị trưởng thành phố Sloviansk ở Donetsk, nhiều thị trấn Ukraina trong khu vực đang chuẩn bị đối phó với cuộc tiến công của quân đội Nga, với đường chiến tuyến đã áp lại gần hơn từ 15 đến 20 km trong những tuần lễ gần đây.

Đối với với tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, Matxcơva đang "tập hợp lại lực lượng" để tiến về Kharkiv và khu vực Zaporijia (phía nam).

Hai đặc phái viên RFI tại Ukraina, Sébastien Németh và Jad El Khoury đã đến tìm hiểu tình hình mặt trận phía nam tại Zaporija, nơi quân đội Ukraina đã chiếm lại được một vài ngôi làng trước đó bị lực lượng Nga chiếm đóng. Sau đây là ghi nhận trong chiến hào của một tiểu đoàn đang chiến đấu ở Zaporija:

“500 phát mỗi phút, tầm bắn 1 km, đạn với cự ly 12,7mm... Tiểu đoàn Ukraina này rất tự hào về khẩu đại liên Browning được lắp trên một chiếc xe bán tải (pick-up). Một người lính trẻ có biệt danh Fura cho biết khẩu súng do Mỹ chi viện đó đã trở thành vũ khí không thể thiếu đối với họ.

Anh nói: “Chúng tôi cần loại vũ khí này, vì nó có thể tiêu diệt một số loại xe bọc thép, sử dụng cũng không khó, với cách vận hành đơn giản, giống như bất kỳ loại súng máy nào khác mà chúng tôi đang có. Chỉ cần một ngày tập huấn là đủ. Về đạn dược thì hiện giờ chúng tôi có đủ, tất nhiên sẽ tốt hơn nếu có nhiều hơn. Và để bảo trì loại vũ khí này, chúng tôi có một số binh sĩ biết cách sửa chữa, vì họ đã được đào tạo đặc biệt. Trợ giúp này rất quan trọng, rất hữu ích và rất cần cho quân đội của chúng tôi để đánh bại quân Nga”.

Để phòng thủ, tiểu đoàn Ukraina này đã đào một chiến hào dài uốn lượn dọc theo rìa một khu vực cây cối rậm rạp, không xa các vị trí của quân Nga. Một người lính trẻ khác, bí danh là Barmalei, đã dẫn chúng tôi xuống chiến hào và cho biết:

“Nguy hiểm lớn nhất là các vụ pháo kích rất thường xẩy ra ở đây. Nếu đạn pháo rơi xuống đúng chiến hào thì cơ may sống sót của chúng tôi rất nhỏ. Chúng tôi đào chiến hào để tránh mảnh đạn pháo, ví dụ nếu đạn pháo rơi xuống, mảnh đạn sẽ văng ra theo một góc 40 độ.

Nguyên tắc vàng là phải bình tĩnh, nghe lệnh của cấp chỉ huy, có đủ đạn dược và và phương tiện bảo vệ khác, luôn chú ý, quan sát xung quanh và không mạo hiểm một cách không cần thiết. Phải hiểu rằng mạng sống của mình đang bị đe dọa.

Đôi khi các nhóm trinh sát và phá hoại của Nga, với 20 hoặc 30 người có thể lẻn đến vào ban đêm nhờ ẩn nấp sau các rặng cây. Và như thế chúng tôi lâm vào tình thế phải đánh giáp lá cà, có thể thắng mà cũng có thể thua.

Đôi khi tôi cũng nghĩ về cái chết, nhưng luôn cố gắng nghĩ về gia đình và tự nhủ phải sống sót để trở về nhà. Chiến tranh là như vậy. Lúc này, tình hình đang yên tĩnh, nhưng chỉ 10 phút nữa, mọi thứ đều có thể thay đổi và chúng tôi phải lâm trận”.

Và quả nhiên, chỉ một ít lâu sau, pháo binh Nga lại bắn phá, và Barmalei phải thét lên với chúng tôi: “Này! Núp xuống ngay đi! Núp xuống! Nguy hiểm! Một tên lửa! Nguy hiểm!”

Hết báo động. Barmalei trở lại vị trí của mình, như một người lính đã quen với chiến tranh, khi chỉ mới 22 tuổi.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét