Chủ Nhật, 19 tháng 6, 2022

Được EU động viên, Ukraine 'thề chiến thắng Nga xâm lược'

 Được EU động viên, Ukraine 'thề chiến thắng Nga xâm lược'
18.06.2022
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,UKRAINIAN PRESIDENTIAL PRESS SERVICE
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm tới thành phố cảng Mykolaiv, miền Nam Ukraine, ngày 18 tháng 6 năm 2022

Với triển vọng có thể gia nhập EU, cùng lời hứa hỗ trợ của Anh quốc, chính phủ Ukraine hôm 18/6 tuyên bố sẽ nhất định chiến thắng Nga, trong lúc chống trả cuộc xâm lược ở miền đông Ukraine.


Các nước Liên minh châu Âu dự kiến sẽ họp thượng đỉnh vào tuần tới để trao cho Ukraine tư cách ứng cử viên EU, mặc dù ghế thành viên thực sự có thể mất nhiều năm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có chuyến thăm bất ngờ tới Kyiv vào thứ Sáu để gửi thông điệp động viên Kyiv.

Trở lại Anh hôm thứ Bảy, ông Johnson nhấn mạnh các nước cần giữ quyết tâm sau gần 4 tháng chiến tranh.

Trên chiến trường hôm thứ Bảy, Sievierodonetsk, mục tiêu chính của Moscow nhằm giành toàn quyền kiểm soát khu vực phía đông Luhansk, một lần nữa bị Nga nã pháo và tên lửa.

NGUỒN HÌNH ẢNH,UKRAINIAN PRESIDENTIAL PRESS SERVICE
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm tới thành phố cảng Mykolaiv, miền Nam Ukraine, ngày 18 tháng 6 năm 2022

Thống đốc Luhansk Serhiy Gaidai nói các cuộc tấn công của Nga vào các thị trấn ngay phía nam Sievierodonetsk đã bị lực lượng Ukraine đẩy lùi.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelenskiy tuyên bố hôm thứ Bảy rằng ông đã đến thăm những người lính ở chiến tuyến phía nam ở khu vực Mykolaiv.

"Những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm của chúng tôi đều đang nỗ lực hết mình," ông Zelensky nói.

Ông tuyên bố: "Chúng ta nhất định sẽ thắng!"

Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen khuyến nghị cho Ukraine và Moldova trở thành ứng cử viên vào EU.

Nếu đề nghị này của Ủy ban châu Âu được thông qua như dự kiến vào tuần tới tại một hội nghị thượng đỉnh, đây sẽ là động lực nâng cao tinh thần cho Kyiv.

Con đường trở thành thành viên thực sự của khối EU đang gồm 27 quốc gia có thể mất nhiều năm vì các ứng viên sẽ cần cải cách để phù hợp với các tiêu chuẩn dân chủ và chống tham nhũng.

"Người Ukraine sẵn sàng chết vì viễn cảnh châu Âu. Chúng tôi muốn họ sống cùng giấc mơ châu Âu với chúng tôi", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trong một cuộc họp báo.

Tuy một số nước EU dè dặt về việc mở rộng khối, nhưng đề nghị vào EU của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã được sự ủng hộ của Pháp, Đức, Ý và Romania hôm thứ Năm.

Tin liên quan


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét