Thứ Tư, 29 tháng 6, 2022

VNTB – Đang có chiến dịch “PR vắc-xin”?

VNTB – Đang có chiến dịch “PR vắc-xin”?
Út Sài Gòn
29.06.2022 1:54
VNThoibao(VNTB) – Báo chí đưa tin, chủng phụ BA.5 thuộc biến chủng Omicron vừa ghi nhận xuất hiện tại Việt Nam, mang “đặc sản” của Omicron là lây lan nhanh, tuy nhiên số nhập viện và tử vong ít hơn nhiều so với nhóm nhiễm biến chủng Delta.

Cũng theo báo chí thì, hiện nhiều người có suy nghĩ là nếu đã nhiễm Omicron rồi thì sẽ có miễn dịch tốt hơn nên không cần tiêm mũi 4. Điều này là không đúng vì các nghiên cứu cho thấy nếu nhiễm Omicronn BA.1 và chưa tiêm chủng thì lượng kháng thể trung hòa tạo ra rất kém.

Nếu đã nhiễm Omicron BA.1 sau khi đã tiêm chủng thì kháng thể sẽ bảo vệ chống lại biến chủng Delta và Omicron BA.1, nhưng kháng thể đã có không bảo vệ với Omicron BA.4 và BA.5. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của tiêm các mũi nhắc lại của vắc xin Covid-19 để đối phó với làn sóng dịch này do BA.5.

Ngược dòng thời gian, thông tin trên báo điện tử của Bộ Y tế lại đăng theo chiều hướng có vẻ ngược lại: “Các nhà khoa học từ Nam Phi đã tiến hành một nghiên cứu xác định rằng, việc được tiêm vaccine chống lại Covid-19 và sau đó bị nhiễm trùng “đột phá” từ biến thể Omicron làm tăng khả năng bảo vệ chống lại các biến thể SARS-CoV-2 khác.

Nhóm các nhà khoa học hy vọng rằng kết quả nghiên cứu của họ có thể có ý nghĩa trong việc tạo ra thế hệ tiếp theo của vaccine COVID-19 dựa trên Omicron”.

–         Đúng thiệt là chẳng biết đường nào để mà lần.

–         Có gì mà thắc mắc vậy anh Tám?

–         À anh Út, anh đi chích mũi 4 chưa?

–         Chưa anh ơi, đợt chích mũi 3 vô nó hành tui ghê quá. Tự dưng cảm thấy tay chân rồi mắt của mình kém đi so với lúc trước. Chắc tui không chích mũi 4 đâu, lỡ chẳng may có gì xảy ra, nói thiệt, có chết cũng không nhắm mắt.

–         Vậy anh không sợ cái biến chủng mới mà báo chí đưa tin mấy ngày qua à?

–         À, hoá ra nãy giờ anh nói vụ đó hả? Sợ thì cũng có sợ, nhưng nói nào ngay, cũng quen rồi, sống chung với dịch mà anh Tám. Với lại, có tuổi rồi bệnh nền, đi lại khó khăn như tụi mình, có đi đâu xa đâu mà sợ. Với lại mình kỹ, tui nghĩ cũng đủ rồi. Covid-19 thì còn chữa được, nhất là giờ số ca nhiễm cũng không còn cao như một năm về trước. Nhưng lỡ chích vắc-xin vô bị gì, khổ lắm.

–         Nói gì nói chứ chích vô bảo vệ sức khoẻ cho mình thôi.

–         Ông đọc báo mà không thấy báo viết à, cũng tương tự như các biến chủng phụ Omicron trước, BA.5 có khả năng né tránh vắc-xin một phần. Nhưng vắc-xin vẫn giữ được hiệu quả giảm diễn tiến nặng và tử vong đối với BA.5.

–         Thì biết là bảo vệ tương đối nhưng ít ra thì cũng…

–         Đúng là vắc-xin hiệu quả, nhưng cái tui đang thắc mắc là vắc-xin mà đang chỉ định chích cho người dân, liệu đã cắm biến chủng omicron chưa? Không thể sử dụng vắc-xin thời con Vũ Hán cho con omicron được. Nếu có cắm thì có cắm con BA.5 chưa? Rồi thời hạn vắc-xin, bảo quản vắc-xin nữa… đủ thứ vấn đề. Mà ông hỏi tui, sợ này sợ nọ không, vậy ông đã chích mũi 4 chưa? Chính quyền thành phố mình tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với mũi 3, mũi 4 mà.

Ông Tám xe ôm (cười, lắc đầu): Tui hả, ông sao thì tui vậy thôi.

–         Vậy cũng nói cho hay, thiệt bó tay ông bạn già của tui. Mình chỉ cần kỹ thôi là an toàn. Sống chung với dịch rồi…

Thời gian gần đây, có thể thấy, hết câu chuyện ông Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đăng đàn buộc 20 tỉnh, thành phía Nam phải chích vắc-xin mũi này mũi nọ cho người dân; lùm xùm câu chuyện trả lại vắc-xin; vắc-xin hết hạn lô gia hạn… và rồi, giờ đây là câu chuyện của biến chủng phụ BA.5.

Mọi thứ dường như quá trùng hợp đến mức khó tin….


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét