Thứ Ba, 21 tháng 6, 2022

VNTB – Bầu cử Quốc Hội Pháp 2022

VNTB – Bầu cử Quốc Hội Pháp 2022
Quản Mỹ Lan
21.06.2022 2:41
VNThoibao
(VNTB) – Bầu cử Pháp : Macron mất đa số tuyệt đối tại nghị viện trong một cú sốc dân chủ.

Tiếp theo cuộc bầu cử Tổng Thống Pháp ngày 24 tháng 4, hôm qua ngày 19 tháng 6 năm 2022 là ngày bầu cử vòng 2 các Dân Biểu Quốc Hội.

Kết quả chính thức bầu cử Quốc Hội:

Theo kết quả chính thức do Bộ Nội Vụ công bố hôm nay ngày 20 tháng 6 năm 2022 thì: 

Đảng RN (Rassemblement National trước đây là Front National), cực hữu do Marine Le Pen dẫn đầu, mà quý vị đã biết người đó là ai, đã đạt được kết quả vô tiền khoáng hậu, RN được 89 ghế tại Quốc Hội. Từ số dân biểu là 8 người sau cuộc bầu cử năm 2017, sắp tới đây RN sẽ có 89 dân biểu! Một con số không thể tưởng tượng nổi của mọi người. 

Liên kết cánh tả NUPES, đó là một cơ cấu mới được thành lập sau khi cuộc bầu Tổng Thống tháng 4 năm 2022. NUPES (Nouvelle Union Populaire Ecologique et Sociale) thuộc cánh tả trong đó phe của Jean Luc Mélenchon, Nước Pháp Bất Khuất (La France Insoumise) liên kết với đảng Cộng Sản (PCF), đảng Xã Hội (PS) và đảng Xanh (Les Verts) sẽ chiếm một số ghế quan trọng là 133.

Đảng Cộng Hòa LR (Les Républicains) thuộc cánh hữu hiện do Christian Jacob lãnh đạo. Sau cuộc bầu cử Tổng Thống ngày 24 tháng 4 mà người đại diện LR là ứng cử viên Valérie Précresse đã không đạt nổi 5% lần này đã liên kết với đảng UDI (Union des Démocrates et Indépendants) có khuynh hướng trung tâm và thiên hữu do Jean Christophe Lagarde lãnh đạo. JC Lagarde là dân biểu thuộc tỉnh Seine-Saint-Denis từ 20 năm nay, hôm qua đã bất ngờ bị đánh bại bởi Raquel Garrido của LFI. Hai đảng LR và UDI sẽ có được 64 dân biểu tại Quốc Hội. 

Ensemble: Liên kết giữa LREM, MoDem và Horizons:

Với số còn lại của những đảng nhỏ không đáng kể, có thể nói là Ensemble, phe của Tổng Thống Emmanuel Macron gồm LREM (La République En Marche), MoDem (Le Mouvement Démocrate) của ông François Bayrou và Horizons của cựu Thủ Tướng Edouard Phillippe chỉ được 245 ghế: tuy vẫn chiếm đa số nhưng là đa số tương đối, không đạt được đa số tuyệt đối ít nhất là 289 ghế như mọi người chờ đợi. Một điều bất ngờ thật đáng buồn là không ít những chính khách tên tuổi trong nhóm của Tổng Thống Emmanuel Macron đã thất bại trước những ứng viên của RN (Marine Le Pen) hay NUPES (J. L. Melenchon)! 

Tưởng cũng nên biết trong cuộc bầu cử năm 2017, phe của Tổng Thống Macron đã được 350 ghế tại Quốc Hội gồm 308 của đảng EM (En Marche = Lên Đường) của ông và 42 của MoDem của François Bayrou. Nay chỉ với 245 dân biểu mặc dầu có sự liên kết giữa LREM, MoDem và Horizons cho thấy sự tín nhiệm Tổng Thống và chính phủ đã giảm rất mạnh do sự tiến lên ào ạt dành ảnh hưởng của hai phe cực tả và cực hữu! 

Sự thay đổi về tâm lý của người dân Pháp:

Trải qua hai cuộc bầu cử Tổng Thống và Quốc Hội cho thấy rằng tâm lý người Pháp đã thay đổi rất lớn.

Trước đây những lời mị dân, xảo trá của Jean Marie Le Pen (bố của Marine Le Pen) đã bị dân Pháp khinh thường và người dân đã đoàn kết nhau lại để gạt ông ta ra khỏi chính trường Pháp. Nhớ lại lần bầu cử năm 2002, khi thấy Jean Marie Le Pen được vào vòng 2, có nguy cơ sẽ làm Tổng Thống, người dân Pháp sợ quá, đã đi bầu đông đảo và ông Jacques Chirac đã tái trúng cử vẻ vang nhiệm kỳ 2 với tỷ số áp đảo hơn 83%, một con số chưa từng thấy!

20 năm sau, năm 2022, một số không ít người dân Pháp đã bầu cho một người cực hữu từng lươn lẹo về tiền bạc, lươn lẹo trong nghề nghiệp, cuộc sống riêng không bình thường, muốn phá bỏ sự đoàn kết của Âu Châu, giao hảo với kẻ thù! Như quý vị đã biết Marine Le Pen bị tố cáo dùng tiền của Quốc Hội Âu Châu một cách bất chính (trả lương cho đảng viên RN!). Khi cần kiếm sống, dùng mọi lập luận cãi cho những người nhập cư bất hợp pháp để ăn tiền của họ. Nay vì có tham vọng cho một vị trí dân cử trên chính trường thì trái lại Marine đưa ra luận điệu chống dân nhập cư để thỏa mãn thị hiếu của người bình dân Pháp hầu lấy phiếu của họ! Và điều dĩ nhiên là Marine Le Pen thừa hưởng những tư tưởng, ý kiến của cha mình là Jean Marie Le Pen về lịch sử, một điều mà người dân Pháp có học không thể chấp nhận được! Hình như người dân Pháp đã quên Marine Le Pen từng chạy sang Mỹ tìm sự hậu thuẫn của Trump, Marine cũng ủng hộ Putine trong cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine! Marine LP chạy sang Nga vay tiền để tranh cử v.v … Ngoài ra cũng chính bà ta chạy sang Hung Gia Lợi gặp Thủ Tướng Victor Orban, người rất thân tình với Putine.

Marine Le Pen liên kết với Victor Orban vì cả hai chống lại tổ chức « Âu Châu Liên Kết (Union Européenne) » và họ cùng chống lại việc nhập cư. Marine Le Pen từng tuyên bố là sau chiến tranh ở Ukraine, nước Pháp sẽ phải giao hảo với Putine!  

Nhóm liên kết giữa LFI (La France Insoumise = nước Pháp bất khuất), PS (Parti Socialiste = đảng Xã Hội), PCF (Parti Communiste Français = đảng Cộng Sản Pháp) và EELV (Europe Ecologie Les Verts = đảng Xanh) do Jean Luc Mélenchon dẫn đầu đã đạt được con số kỷ lục là 133 ghế, chỉ thua hơn 100 ghế nhóm của Tổng Thống đương nhiệm. Chắc mọi người còn nhớ ông này cứ tự mình cho rằng sẽ làm Thủ Tướng mặc dầu không có « triệu chứng » gì để ông ta có thể được đặt chân vào điện Matignon, dinh thự đẹp đẽ của vị Thủ Tướng Pháp! Điều làm người ta ngạc nhiên không ít là đảng Xã Hội (PS) danh giá của Tổng Thống François Mitterrand trước đây nay phải chịu nằm dưới trướng của một tay láo khoét như JL Mélenchon! Mélenchon theo đúng bài bản của những người chủ trương cứ nói dối, lập đi lập lại điều dối trá nhiều lần thì người ta sẽ tin là sự thật!  

Nhưng ngay từ đầu, NUPES chỉ là một liên kết tạm thời trong lúc bầu cử, sau khi bầu rồi mỗi thành viên như PS, PCF, EELV sẽ lấy lại tính cách độc lập của riêng mình. Việc JL Mélenchon huênh hoang sẽ được giữ chức Thủ Tướng chỉ làm trò cười cho người dân Pháp. Muốn làm Thủ Tướng, phe của ông phải có đa số tuyệt đối 289 ghế, trong khi thực tế NUPES chỉ được có 133 ghế. Dù sao, đó cũng là một thành quả đáng kể của đảng LFI của Mélenchon.

Có một điểm cần nhắc tới, đó là tỷ lệ người dân không đi bầu đã đạt đến con số kỷ lục chưa từng thấy: gần 54%!

Tìm hiểu về vấn đề này ta sẽ thấy được nguyên nhân của sự thất bại. Nhóm của Tổng Thống Macron đã không đạt được đa số tuyệt đối (289 ghế) là vì nhà cầm quyền không cổ động được người dân làm bổn phận của mình! 

Vì sao? Vì ngoài những yếu tố vớ vẩn, hời hợt như vì lười biếng, vì trời đẹp, thiên hạ thích đi chơi, nhất là sau một thời gian dài bị bó chân bó cẳng vì nạn dịch COVID, có một yếu tố tâm lý quan trọng hơn, đó là người dân Pháp không tin tưởng vào tầng lớp lãnh đạo! Người ta nhẹ dạ nghĩ rằng ai lên rồi cũng thế, đi bầu hay không rồi ra cũng thế! 

Cuộc chiến do Nga xâm lược Ukraine đã đưa đến những hậu qủa tai hại khi giá nhiên liệu xăng dầu tăng cao do việc Nga bị Mỹ và Tây Phương trừng phạt. Việc ấy kéo theo vật giá tăng, lương thực thực phẩm thiếu hụt do mức cung giảm (Ukraine là quốc gia xuất cảng nhiều nông phẩm như lúa mì vào bậc nhất thế giới!). Người ta đã nhắc tới một cuộc khủng hoảng lương thực thế giới có thể xảy ra nên lo cái ăn trước việc đi bầu! Việc lạm phát, vật giá leo thang diễn ra trên toàn thế giới, không riêng nước nào. Việc xăng dầu khan hiếm do Nga hoặc đơn phương giữ lại để gây khó khăn cho các nước Tây Phương nhập cảng xăng dầu và khí đốt của họ hoặc các hãng khai thác dầu không muốn đẩy mạnh việc sản xuất để trục lợi vì họ tăng giá dầu do khan hiếm! Đây là một việc làm hết sức mất nhân tâm nhưng xã hội ngày nay hình như nhân tâm là môt yếu tố hiếm hoi! 

Về « hiện tương » số cử tri vắng mặt đạt kỷ lục: 54%! Khi hỏi chuyện một số cử tri, người viết ban đầu rất ngạc nhiên khi họ nói sẽ không đi bầu vòng 2 kỳ này! Hỏi kỹ ra mới biết là trong đơn vị bầu cử của họ, 2 người vào chung kết là của RN và NUPES! Thái độ bất hợp tác ấy có lẽ không thể trách cứ được.

Nước Pháp đang trên đà xuống dốc về bổn phận công dân! Quyền lợi thì không ngừng đòi hỏi, bổn phận thì không muốn làm, quanh năm suốt tháng chỉ biểu tình, chống đối mọi thứ, chỉ muốn nghe những lời đường mật của những người mị dân, láo khoét, một tấc đến trời (ông bà nào ra ứng cử cũng vỗ ngực chỉ có tôi mới giải quyết được vấn đề này!)

Hiện tượng xã hội xuống cấp, người dân chỉ lo cho bản thân mình, gia đình mình, chỉ cốt vinh thân phì gia, không quan tâm đến vận mệnh đất nước do đó không suy nghĩ sâu xa trái lại chỉ muốn nghe lời đường mật, hoa mỹ cho dù những lời vênh vang không có căn bản mà chỉ cốt lấy lòng dân để rồi khi đối diện với thực tế mới chỉ ra đó là những người vô tài bất tướng mà khi mọi người thấy được sự thật thì « sự đã lỡ rồi », có hối cũng không kịp!

Cái sai lầm đó chỉ khi bị chạm vào chính mình, người ta mới tỉnh ngộ. Với kết quả bầu cử như ta thấy chính phủ Pháp sẽ rất khó điều hành quốc gia. Một đa số không tuyệt đối lại đứng trước hai thế lực cực tả và cực hữu lúc nào cũng sẵn sàng để phá bĩnh, chống đối… mọi giải pháp do chính phủ đưa ra. Chẳng những thế, lực lượng ấy còn sẵn sàng liên kết với kẻ thù thì không biết chính trường Pháp sẽ ra sao?

Tương lai nước Pháp sẽ đi về đâu?

Nhìn về tương lai, vì hiến pháp của Pháp chỉ cho phép Tổng Thống nắm giữ quyền lực trong 2 nhiệm kỳ; năm 2027, ông Emmanuel Macron sẽ không ra ứng cử nữa và khi ấy với lực lượng càng ngày càng lớn mạnh của hai phe cực tả và cực hữu, người ta lo ngại không biết tương lai nước Pháp trong 5 năm nữa sẽ đi về đâu? Phải chăng sau gần 4 thế kỷ, kể từ cuộc cách mạnh Pháp 1789, nước Pháp, một trong những nền dân chủ hàng đầu của thế giới mà ý niệm về tự do, dân chủ, nhân quyền quốc gia này từng cổ võ sẽ có ngày tàn lụi để người dân sẽ phải gánh chịu ách độc tài do chủ trương của một trong hai phe cực tả hoặc cực hữu, điều mà những người sáng suốt hết sức lo sợ nhưng vẫn hy vọng ngày đen tối ấy sẽ không bao giờ xảy ra! Nhìn thấy những con người huênh hoang, dối trá xuất hiện trên các phương tiện truyền thông làm người ta nhớ lại Hitler, người chủ trương: nói dối và lừa bịp nếu được lập đi lập lại nhiều lần, rất nhiều lần thì người khác sẽ tin là sự thật. Điều ấy có khi nào sẽ xảy ra cho dân Pháp không?


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét