Thứ Hai, 20 tháng 6, 2022

VNTB – Kêu oan

VNTB – Kêu oan
Định Tường
20.06.2022 3:18
VNThoibao

Kế toán trưởng Trung tâm Khuyến công và tiết kiệm năng lượng Cần Thơ cùng xấp tài liệu đi kêu oan…

Theo nội dung của một kết luận thanh tra được loan báo công khai hồi cuối tháng 4-2022 của Thanh tra Cần Thơ, thì tại Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ (thuộc Sở Công Thương Cần Thơ) có hàng loạt vi phạm như Trung tâm chưa lập dự toán hằng năm gửi cơ quan quản lý cấp trên; Chưa mở tài khoản tại Kho bạc nhà nước để phản ánh thu, chi đối với các khoản thu hoạt động dịch vụ có sử dụng ngân sách.

Từ năm 2018-2020, Trung tâm đã thu số tiền hơn 2,1 tỉ chưa đúng theo chức năng nhiệm vụ được giao và chưa đủ điều kiện để hoạt động kiểm toán năng lượng theo quy định.

Theo kết quả kiểm tra ngẫu nhiên chứng từ, Thanh tra phát hiện nội dung thanh toán tiền thuê chuyên gia phục vụ hoạt động kiểm toán năng lượng với số tiền 550 triệu đồng, tuy nhiên, chuyên gia không có chứng chỉ kiểm toán viên năng lượng.

“Trách nhiệm này liên quan trực tiếp là lãnh đạo Sở Công thương, Giám đốc Trung tâm, Kế toán trưởng và các tập thể, cá nhân được giao phụ trách thực hiện các nhiệm vụ nêu trên của Trung tâm từ năm 2018 – 2020” – Kết luận nêu.

Từ các sai phạm trong quá trình thanh tra, Thanh tra Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ tham mưu xử lý trách nhiệm đối với sai phạm của Giám đốc Sở Công thương giai đoạn 2018 – 2020 về những hạn chế, thiếu sót. Đồng thời, kiến nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với sai phạm của vị này.

Chánh Thanh tra Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo chuyển hồ sơ qua Công an TP Cần Thơ để tiếp tục điều tra, làm rõ do có dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với hoạt động dịch vụ kiểm toán năng lượng tại Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ.

Về xử lý tài chính, Thanh tra Cần Thơ yêu cầu các đơn vị, cá nhân có liên quan thu hồi và nộp số tiền hơn 1,9 tỉ đồng sai phạm về tài chính, xây dựng.

Trong một gặp gỡ với báo chí, ông Nguyễn Thanh Tùng – giám đốc Trung tâm Khuyến công và tiết kiệm năng lượng Cần Thơ, cho biết ngày 25-3-2022 Thanh tra Cần Thơ thông báo kết luận thanh tra số 534 về việc thực hiện các quy định pháp luật về công tác phòng chống tham nhũng tại Sở Công thương, giai đoạn 2018 – 2020.

Trung tâm Khuyến công và tiết kiệm năng lượng Cần Thơ bị cáo buộc là đơn vị sử dụng (100%) ngân sách nhà nước và hoạt động dịch vụ kiểm toán năng lượng không đúng chức năng, nhiệm vụ. Từ đó, khi thanh tra, đơn vị này bị quy kết sai phạm trong việc không mở tài khoản kho bạc, tự thỏa thuận mức thu, chưa báo cơ quan quản lý cấp trên phê duyệt.

“Trung tâm chúng tôi là đơn vị sự nghiệp công lập, chỉ được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động, chi chủ yếu vào việc trả lương. Chính vì nhận thức sai nói trên đã kéo theo việc quy chụp cho chúng tôi nhiều nội dung sai phạm khác” – ông Tùng diễn giải.

Các ngày 14 và 16-6-2022, Sở Nội vụ, Sở Tài chính TP Cần Thơ cũng có công văn khẳng định Trung tâm Khuyến công và tiết kiệm năng lượng Cần Thơ là đơn vị sự nghiệp công lập, có tư cách pháp nhân, trụ sở, có con dấu, tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước và ngân hàng theo quy định; khẳng định trung tâm có lập dự toán gửi Sở Tài chính tham mưu, trình UBND TP Cần Thơ

Về nguồn thu hoạt động kiểm toán năng lượng, đơn vị được xác nhận không được cấp kinh phí đối với hoạt động kiểm toán năng lượng tại công văn 1580 và 3189.

“Thanh tra lập luận trung tâm phải xin giấy phép kinh doanh ở Sở Kế hoạch và đầu tư thì mới được hoạt động. Ai cũng bất ngờ về ý kiến này, vì làm gì có chuyện một đơn vị thuộc Nhà nước mà phải đi xin giấy phép kinh doanh đâu. Nhà nước cho phép là đủ pháp nhân hoạt động rồi” – một viên chức chuyên trách của UBND TP Cần Thơ, nhận xét.

Trước đó, Sở Tài chính TP Cần Thơ cũng có văn bản gửi UBND TP Cần Thơ, thể hiện sự bất đồng quan điểm với một số nội dung trong kết luận thanh tra của Thanh tra Cần Thơ, nêu sai phạm trong mua sắm thiết bị, kit xét nghiệm của Việt Á.

Có lẽ vụ việc cần được giải quyết bằng trình tự của tòa hành chính.


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét