Thứ Tư, 22 tháng 6, 2022

VNTB – Đồng Nai… rúng động

VNTB – Đồng Nai… rúng động
Trần Dzạ Dzũng
22.06.2022 4:10
VNThoibao
(VNTB) – Tin ông Quách Văn Đức bị bắt được đánh giá là đang làm rúng động cả bộ máy chính trị ở tỉnh Đồng Nai.

Ngày 21-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Quách Văn Đức, nguyên Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty Tín Nghĩa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, để điều tra làm rõ hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí theo Điều 219, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân nhân tỉnh Đồng Nai phê chuẩn. Ngay sau khi công bố các quyết định, cơ quan chức năng đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với ông Quách Văn Đức.

Theo điều tra của Cơ quan Công an, việc khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Đức có liên quan đến sai phạm trong quá trình thực hiện dự án Khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh. Dự án này có diện tích khoảng 500 ha tại 2 xã Long Tân, Phú Thạnh huyện Nhơn Trạch do Công ty cổ phần đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư.

Vào năm 2010, một kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết đang có nhiều sai phạm đất đai xảy ra tại Công ty cổ phần đầu tư Nhơn Trạch. Cụ thể, tháng 11-2007, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định giao đất khoảng 500 ha, mặt tiền đường 25B, thuộc huyện Nhơn Trạch cho Công ty cổ phần đầu tư Nhơn Trạch để triển khai dự án Khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh, hiện đã đổi tên thành Đông Sài Gòn New City, mà không thông qua đấu giá.

Mặt khác, khi thu tiền sử dụng đất, UBND tỉnh Đồng Nai không căn cứ vào khảo sát giá thực tế của UBND huyện Nhơn Trạch là từ 1,2 – 1,4 triệu đồng/m2, mà chỉ áp mức giá theo bảng đơn giá các loại đất năm 2007 do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành là 800.000 đồng m2, sau đó nâng lên 900.000 đồng/m2.

Theo Thanh tra chính phủ, việc Đồng Nai không tiến hành các bước theo trình tự, thủ tục để xác định giá đất là không đảm bảo quy định, làm nhà nước thất thu số tiền gần 160 tỉ đồng tại dự án Khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh do Công ty cổ phần đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư.

Một nguồn tin cho biết sau ngần ấy năm trời kể từ cảnh báo của Thanh tra chính phủ, vì mọi chuyện chìm trong quên lãng nên dự án khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh, nay đã được sang nhượng cho một nhà đầu tư nước ngoài.

Có giải thích vì sao ngần ấy năm trời, giờ mới bắt đầu ‘xới lại’, đó là Tổng Công ty Tín Nghĩa – một doanh nghiệp kinh tài của Tỉnh ủy Đồng Nai, là 1 trong 3 tổng công ty lớn ở Đồng Nai với doanh thu hằng năm trên 10.000 tỷ đồng.

Tiền thân của Công ty cổ phần Tổng Công ty Tín Nghĩa là Công ty dịch vụ sản xuất kinh doanh tổng hợp Đồng Nai (Proseco), được thành lập từ năm 1989. Năm 2010, Tỉnh ủy Đồng Nai chuyển đổi công ty sang hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con. Đến năm 2016, Công ty cổ phần Tổng Công ty Tín Nghĩa được cổ phần hóa, trong đó Nhà nước nắm giữ 50% vốn, 50% vốn còn lại do các cổ đông khác nắm giữ.

Công ty cổ phần Tổng Công ty Tín Nghĩa có 11 công ty con, 2 đơn vị trực thuộc và 5 công ty liên doanh liên kết; lĩnh vực kinh doanh chính gồm: Hạ tầng khu công nghiệp; xăng dầu; chế biến và xuất, nhập khẩu nông sản; dịch vụ kho, cảng, logistics; xây dựng và kinh doanh địa ốc; dịch vụ thương mại.

Tín Nghĩa được bình chọn Top 500 doanh nghiệp lớn nhất của Việt Nam với hoạt động sản xuất kinh doanh: đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, kinh doanh xăng dầu, nhớt, khí đốt; kinh doanh dịch vụ kho, cảng.

Ông Quách Văn Đức được nhiều người biết đến vì có thâm niên điều hành và phát triển Tổng công ty Tín Nghĩa hàng chục năm qua.

Tháng 10-1990, ông Quách Văn Đức được Tỉnh ủy Đồng Nai bổ nhiệm làm phó trưởng Ban Tài chính quản trị Tỉnh ủy, kiêm giám đốc Proseco. Ông Đức cũng nhiều năm được Tỉnh ủy Đồng Nai giao giữ chức vụ tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị để phát triển mở rộng Tổng công ty Tín Nghĩa khi được phép cổ phần hóa vào năm 2016.

Năm 2019, ông Đức thôi chức danh chủ tịch hội đồng quản trị. Đến năm 2020, ông Đức thôi chức danh tổng giám đốc, nghỉ hưu và điều trị bệnh cho đến khi bị bắt tạm giam…

Liên quan chuyện hậu trường “cung đình Đồng Nai”, một nguồn tin khả tín cho hay là bà Phan Thị Mỹ Thanh, cựu Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, cựu Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội khóa 14, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 – 2018, sau khi bị Đảng kỷ luật, bà đã chọn Úc là nơi “vui thú điền viên”.

Trong vụ bắt ông Quách Văn Đức, không ít đồn đoán là đã sảy con cá lớn Phan Thị Mỹ Thanh.


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét