Chủ Nhật, 19 tháng 6, 2022

VNTB – Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay thứ ba, thúc đẩy tham vọng hải quân

VNTB – Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay thứ ba, thúc đẩy tham vọng hải quân
Khánh An dịch
18.06.2022 4:34
VNThoibao

(VNTB) – Phúc Kiến, được đặt tên theo tỉnh của Trung Quốc gần Đài Loan nhất, là tàu sân bay được thiết kế và đóng bởi Trung Quốc.

HONG KONG — Trung Quốc đã hạ thủy tàu sân bay thứ ba, lớn nhất và hiện đại nhất cho đến nay, thúc đẩy tham vọng xây dựng một lực lượng hải quân viễn dương hiện đại có thể phát huy sức mạnh trên toàn cầu.

Được đặt tên là Phúc Kiến, tên của tỉnh ven biển nằm gần nhất với đảo dân chủ Đài Loan, tàu sân bay mới đã đi vào vùng biển tại Nhà máy đóng tàu Giang Nam, Thượng Hải trong buổi lễ hạ thủy hôm thứ Sáu với sự tham dự của Tướng Xu Qiliang, thành viên Bộ Chính trị gồm 25 người của Trung Quốc và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương của Đảng Cộng sản, chỉ huy các lực lượng vũ trang, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước.

Fujian là tàu sân bay là tàu đầu tiên được Trung Quốc tự thiết kế và đóng, có lượng choán nước hơn 80.000 tấn khi chất đầy tải và được trang bị máy phóng điện từ để phóng máy bay. Theo Tân Hoa xã, con tàu sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm khi neo đậu và thử nghiệm trên biển.

Tờ Wall Street Journal đưa tin hồi đầu tháng rằng tàu sân bay có thể được hạ thủy trong vòng vài tuần, trích dẫn hình ảnh vệ tinh. Không rõ các cuộc thử nghiệm trên biển của Phúc Kiến sẽ kéo dài bao lâu hoặc khi nào nó có thể đi vào hoạt động.

Các nhà phân tích cho rằng sự ra mắt của Phúc Kiến đã nhấn mạnh tiến bộ của Bắc Kinh trong việc hiện đại hóa hải quân của họ, một thành phần quan trọng trong tham vọng của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm biến Trung Quốc thành cường quốc quân sự hàng đầu có khả năng triển khai vũ lực trên những khoảng cách xa hơn và đối đầu với các đối thủ phương Tây.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là một tàu tân trang được đóng từ thân tàu do Liên Xô sản xuất mua từ Ukraine vào năm 1998. Tàu sân bay thứ hai của nước này, được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2019, được đóng theo thiết kế phần lớn dựa trên chiếc đầu tiên của Liên Xô. Cả hai tàu đều thiếu các máy phóng tiêu chuẩn trên các tàu sân bay của Mỹ và thay vào đó triển khai máy bay phản lực sử dụng đường dốc “trượt tuyết” hạn chế tải trọng mà máy bay có thể mang theo.

Fujian cung cấp khả năng tác chiến cao hơn với hệ thống máy phóng điện từ, nhưng con tàu này dù sao cũng nhỏ hơn và được một số chuyên gia quân sự phương Tây cho là có khả năng kém hơn so với các tàu sân bay của Mỹ thuộc các lớp Nimitz và Gerald R. Ford, vốn có thể chở nhiều máy bay hơn và đi xa hơn mà không cần tiếp nhiên liệu.

Lầu Năm Góc, trong báo cáo thường niên trước Quốc hội năm ngoái về quân đội Trung Quốc, cho biết tàu sân bay mới này của Trung Quốc có thể đi vào hoạt động vào năm 2024. Kích thước và hệ thống phóng máy bay của tàu “sẽ cho phép nó hỗ trợ thêm loại máy bay chiến đấu, máy bay cảnh báo sớm cánh cố định, và các hoạt động bay nhanh hơn và do đó mở rộng phạm vi tiếp cận và hiệu quả của máy bay tấn công xuất phát từ tàu sân bay,” cơ quan này cho biết.

Lầu Năm Góc cho biết trong báo cáo mới nhất về sức mạnh quân sự Trung Quốc, Bắc Kinh cũng đang phát triển các phiên bản máy bay chiến đấu và máy bay tấn công điện tử mới có thể phóng từ tàu sân bay và nâng cao khả năng tác chiến chống tàu ngầm để bảo vệ cả tàu sân bay và tàu ngầm của mình.

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, với hạm đội khoảng 355 tàu và tàu ngầm.

Mặc dù vậy, Hải quân Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu thế giới về tàu sân bay, với 11 tàu như vậy đang hoạt động, cũng như 9 tàu tấn công đổ bộ có thể triển khai máy bay.

Nguồn

https://www.wsj.com/articles/china-launches-third-aircraft-carrier-advancing-naval-ambitions-11655452424?mod=world_major_1_pos1


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét