Thứ Ba, 28 tháng 6, 2022

VNTB – Ý kiến: Thế nào mới là dung dưỡng hành động trái pháp luật?

VNTB – Ý kiến: Thế nào mới là dung dưỡng hành động trái pháp luật?
Hà Nguyên – Cát Tường
28.06.2022 2:19
VNThoibao(VNTB) – Quyền hiệu trưởng Trường đại học Luật TP.HCM nói rằng việc công an mời một giảng viên của trường này vì liên quan đến một vụ án hình sự, cũng là điều bình thường và chưa thể nói lên điều gì về tư cách của vị giảng viên này.

Báo chí đưa tin, hôm 26-6, tiến sĩ luật Đặng Anh Quân, giảng viên Trường đại học Luật TP.HCM, được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM mời lên làm việc để làm rõ có hay không vai trò đồng phạm với bị can Nguyễn Phương Hằng, 51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam, tỉnh Bình Dương.

Trước đó, ông Đặng Anh Quân bị bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh) và bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni) tố giác về hành vi làm nhục người khác, vu khống và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo đơn tố giác của ca sĩ Vy Oanh, ông Đặng Anh Quân được biết đến với vai trò là cố vấn pháp lý cho bà Hằng tại các buổi livestream.

Theo bà Hằng giới thiệu, ông Quân có học vị tiến sĩ luật và đang công tác tại Trường đại học Luật TP.HCM nên các buổi livestream của bà Hằng có ông Quân tham gia thu hút rất nhiều lượt xem, bình luận và chia sẻ vì người xem muốn được biết quy định của pháp luật liên quan đến từng chủ đề livestream của bà Hằng.

Tiến sĩ Đặng Anh Quân xuất hiện trong livestream của Nguyễn Phương Hằng

Tuy nhiên, trong các buổi livestream cùng bà Hằng, ông Quân không chia sẻ nhiều về các quan điểm pháp lý hoặc nếu có cũng chỉ là những suy diễn dựa trên những thông tin chưa được xác thực, kiểm chứng.

“Phần lớn thời gian ông Quân tham gia cùng bà Hằng là để phụ họa, tạo điều kiện thuận lợi về mặt tinh thần, cũng như giúp sức, củng cố cho quan điểm sai trái của bà Hằng. Ông Quân đã dùng những lời lẽ xuyên tạc, bịa đặt nhằm vu khống, xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của tôi” – bà Vy Oanh viết trong đơn.

Còn bà Hàn Ni thì cho rằng sự xuất hiện thường xuyên, liên tục của ông Quân – tiến sĩ luật, giảng viên Trường đại học Luật TP.HCM, trong các buổi bà Hằng livestream là một cách để củng cố, ủng hộ và cố vấn pháp luật và làm tăng độ tin cậy cho bà Hằng.

“Việc ông Quân đồng hành trong các buổi livestream của bà Hằng, dù không phát ngôn nhiều, nhưng dựa trên sự có mặt của ông Quân, người được xã hội đánh giá và thừa nhận là có học thức, trình độ đã góp phần làm cho dư luận hiểu những phát ngôn của bà Hằng về tôi là có căn cứ, có cơ sở dẫn đến một bộ phận người nghe đã đánh giá không đúng về tư cách đạo đức, phẩm hạnh, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh bản thân tôi” – bà Hàn Ni nêu trong đơn tố giác.

Cuối năm 2021, trước khi bà Hằng bị bắt, một số người đã đồng gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của ông Đặng Anh Quân đến ban giám hiệu Trường đại học Luật TP.HCM. Những người tố cáo cho rằng ông Quân đã vi phạm chuẩn mực về tư cách đạo đức của người thầy theo Luật giáo dục đại học khi livestream chung với bà Hằng về vấn đề mang thai và sinh con của một người phụ nữ.

Ông Quân đã nhân danh giải thích pháp luật về hợp đồng đẻ thuê để công khai chế giễu, moi móc đời tư, xúc phạm danh dự nhân phẩm công dân của một người phụ nữ và người đàn ông được cho là cha đứa bé, đưa ra nhiều giả định nhằm bôi nhọ họ. Ngoài ra, ông Quân dùng chính tư cách giảng viên Trường đại học Luật TP.HCM để livestream, sử dụng từ ngữ phản cảm, không đúng chuẩn mực của một giảng viên đại học. Tuy nhiên, khi ấy phía Trường đại học Luật TP.HCM cho biết trường không có thẩm quyền xử lý vụ việc này.

Trước câu hỏi: “Trong thời gian làm việc với cơ quan công an, ông Quân có tiếp tục giảng dạy, làm việc tại trường hay bị đình chỉ, thưa ông?”, đã nhận được câu trả lời như sau từ ông Trần Hoàng Hải, quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM:

“Theo nguyên tắc, việc xác định ai là người có tội, pháp luật đã quy định những cơ quan có thẩm quyền xác định lỗi của cá nhân trong từng lĩnh vực cụ thể. Trong lĩnh vực thông tin truyền thông thì thẩm quyền đó thuộc về sở thông tin và truyền thông, trong lĩnh vực vi phạm liên quan hình sự thì có cơ quan điều tra…

Hiện nay cơ quan công an đang điều tra và chưa đưa ra kết luận gì và trường cũng đang theo sát những thông tin kết luận của cơ quan điều tra như thế nào.

Tinh thần của lãnh đạo nhà trường là không bao giờ dung túng hành vi sai trái. Nhưng thế nào là sai trái thì phải chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền để biết sai trái mức độ nào để căn cứ vào kết luận đó mà trường xử ký theo luật viên chức.

Còn chuyện có ảnh hưởng gì đến trường, đến hình ảnh người thầy hay không thì rất khó nói vì vấn đề là vấn đề tâm lý xã hội. Là trường luật nên bao giờ cũng phải giải quyết theo góc độ pháp lý. Nhà trường sẽ không bao giờ bỏ qua những việc làm sai trái nhưng thế nào là việc làm sai trái thì cơ quan nhà nước xử lý, nhà trường cũng sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Tư cách từng là sinh viên trường luật, từng là đồng môn với quyền hiệu trưởng Trần Hoàng Hải, mong ông bình tĩnh trước các vấn đề sau:

Thứ nhất, ông Đặng Anh Quân là giảng viên của trường, nhưng gây tai tiếng và hình ảnh xấu khi chê bai bình phẩm phụ nữ công khai. Lẽ ra trường ngay khi có clip xuất hiện trên mạng cần phải tạm dừng giảng dạy cho làm việc khác đó là quyền của trường, và cũng là giữ hình ảnh uy tín của trường.

Còn khi cơ quan điều tra kết luận thì chẳng cần trường xử lý thì Đặng Anh Quân cũng bị pháp luật xử lý.

Thứ hai, trong các buổi livestream, ông Quân đều có mặt và hùa theo bà Hằng, vậy đã có dấu hiệu về tội đồng phạm, việc tạm đình chỉ giảng dạy cho sinh viên là điều nên làm trước đến khi có kết luật của cơ quan công an.

Thứ ba, ông Trần Hoàng Hải là một đảng viên. Tin chắc rằng ông Hải buộc phải thấm nhuần yêu cầu của “Tư tưởng Hồ Chí Minh”, với huấn thị của Hồ Chí Minh là đức và tài có quan hệ biện chứng với nhau trong nhân cách của người cán bộ cách mạng.

Trong đó, đức phải được đặt lên hàng đầu. Đức không chỉ là chính trị mà còn là khoa học và văn hóa. Còn tài thể hiện ở cái trí, cái tầm gắn chặt với cái tâm. Người có tài, trong ý nghĩa đích thực phải là người có đức, tài càng lớn đức càng cao. Đất nước muốn phát triển nhanh và bền vững cần phải có nhiều cán bộ, đảng viên với thực tài, thực đức để chấn hưng dân tộc, hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Những gì đã và đang diễn ra với ông Đặng Anh Quân, và cách điều hành nhân sự của ông Trần Hoàng Hải, cho thấy không có sự tương xứng về đức – tài của một người cộng sản, và không nên tiếp tục dung dưỡng những người thiếu đức – tài như vậy trong môi trường giáo dục đại học.


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét