Chủ Nhật, 3 tháng 7, 2022

Tập đoàn hóa chất lớn nhất của Đức trước thách thức Nga cắt khí đốt

Tập đoàn hóa chất lớn nhất của Đức trước thách thức Nga cắt khí đốt
Thanh Hà
Đăng ngày: 03/07/2022 - 14:39
RFI
Logo của tập đoàn BASF của Đức dpa/AFP

Thêm một dấu hiệu chiến tranh Ukraina tác động đến kinh tế Đức, nơi mà khí đốt của Nga bảo đảm đến 30 % nhu cầu tiêu thụ công nghiệp. Doanh thu của BASF, tập đoàn hóa chất lớn nhất Đức, sụt giảm 30 % nửa đầu năm nay.

Tập đoàn hóa chất BASF ở Ludwigshafen, miền tây nam là một trong những công ty lệ thuộc nhiều hơn cả vào khí đốt của Nga. BASF lệ thuộc gần như hoàn toàn vào nhà cung cấp Gazprom của Nga. Doanh thu của BASF năm ngoái lên tới 78 tỷ euro với mức lãi gần 8 tỷ. 

Từ Berlin, thông tín viên Nathalie Versieux cho biết thêm :

« Với cơ sở trải rộng trên 10 km vuông, nhà máy ở Ludwigshafen là một thành phố trong thành phố này. Năm ngoái, nhà máy này tiêu thụ 37 TWH khí đốt. Đây là một khu công nghiệp rất lớn và rất phức tạp. Các đơn vị sản xuất được kết nối với nhau bằng những đường ống dài tổng cộng 2.850 cây số. Sản phẩm của mỗi đơn vị tạo ra là nguyên liệu cần thiết để sử dụng cho đơn vị kế tiếp. Nói cách khác, chỉ cần mất 50 % nguồn cung cấp khí đốt là cũng đủ để toàn bộ hệ thống sản xuất tại đây bị tê liệt.

Trước mắt, khu vực này vẫn được cung cấp khí đầy đủ. Nhưng từ cuối tháng 5/2022 một quan chức trong ban quản lý đã nêu lên một kịch bản tai hại. Trong trường hơp không được cung cấp khí đốt, các nhà máy không thể sản xuất một số tiền chất. Hệ quả kèm theo là BASF sẽ thiếu một số hóa chất cần dùng cho công nghiệp dược phẩm, cho công nghiệp xe hơi, chế biến thực phẩm … Nhiều mặt hàng sẽ bị ảnh hưởng.

Đây quả thực là một viễn cảnh tai hại đối với Đức. Không chỉ có BASF, mà nhiều lĩnh vực công nghiệp của nước này cũng có nguy cơ bị đe dọa. Trong trường hợp Nga ngừng cung cấp hẳn khí đốt cho Đức, GDP của nền kinh tế số 1 trong Liên Âu có nguy cơ giảm mất 12,7 %. Năm triệu rưỡi người lao động bị thất nghiệp, theo một nghiên cứu vừa được Viện Prognos công bố ».Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét