Thứ Ba, 9 tháng 8, 2022

Đài Loan tổ chức tập trận, tố cáo Trung Quốc chuẩn bị xâm chiếm đảo

Đài Loan tổ chức tập trận, tố cáo Trung Quốc chuẩn bị xâm chiếm đảo
Minh Anh
Đăng ngày: 09/08/2022 - 11:13
RFI

Quân đội Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật tại huyện Bình Đông (Pingtung), phía nam đảo Đài Loan, ngày 09/08/2022. AP - Johnson Lai

Chính quyền Đài Bắc hôm nay, 09/08/2022, tố cáo Bắc Kinh tập trận để chuẩn bị xâm chiếm đảo. Cùng ngày, quân đội Đài Loan cũng tiến hành một cuộc tập trận pháo binh bắn đạn thật bảo vệ đảo trong trường hợp bị quân đội Trung Quốc tấn công. 

Phóng viên của AFP tại chỗ ghi nhận cuộc tập trận của Đài Loan diễn ra tại huyện Bình Đông, phía nam đảo Đài Loan, và chỉ kéo dài chưa đầy một giờ. Ông Lâu Vĩ Kiệt (Lou Woei Jye) phát ngôn viên Quân đoàn số 8 của Đài Loan, cho biết vài trăm binh sĩ đã được triển khai cùng với khoảng bốn chục khẩu pháo. Một cuộc tập trận khác dự kiến được tổ chức vào thứ Năm 11/8. 

Hôm qua, ông Lâu Vĩ Kiệt khẳng định cuộc tập trận của Đài Loan đã được lên kế hoạch từ lâu và không nhằm đáp trả các cuộc tập trận của Trung Quốc hiện nay. Quân đội Đài Loan cũng thường xuyên tiến hành nhiều bài tập quân sự mô phỏng bảo vệ đảo đối phó với một cuộc tấn công từ Trung Quốc. 

Trong buổi họp báo sau cuộc tập trận, ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) đã tố cáo Bắc Kinh « sử dụng cuộc tập trận và các bài luyện tập quân sự để chuẩn bị xâm chiếm Đài Loan ». Ông còn cho rằng « ý đồ thật sự của Trung Quốc là làm biến đổi nguyên trạng tại eo biển Đài Loan và toàn khu vực. » 

Lãnh đạo ngoại giao Đài Loan còn tố cáo « Trung Quốc cho cuộc tập trận và bắn tên lửa với quy mô lớn, cùng lúc tiến hành các cuộc tấn công tin tặc, chiến dịch tin giả và o ép kinh tế nhằm làm lung lay tinh thần người dân Đài Loan ».  

Hôm qua, Trung Quốc thông báo kéo dài cuộc tập trận không – hải quân xung quanh đảo Đài Loan. Và quân đội Trung Quốc xác nhận chiến dịch quân sự vẫn sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. 

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ Joe Biden trong buổi họp báo hôm qua cho rằng nguy cơ leo thang quân sự từ Bắc Kinh là thấp và do vậy, ông « không cảm thấy lo lắng » nhưng bày tỏ « quan ngại » trước các hoạt động quân sự dồn dập của Trung Quốc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét