Thứ Ba, 2 tháng 8, 2022

Đặng Sơn Duân - Trực tiếp: Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi

Đặng Sơn Duân - Trực tiếp: Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi
mardi 2 août 2022
Thuymy


 
21h33: Đài CGTN của Trung Quốc đưa tin các chiến đấu cơ Su-35 của nước này đang băng qua eo biển Đài Loan. Trước đó, máy bay chở bà Pelosi đã bay vào không phận Đài Loan và chuẩn bị hạ cánh.

20h52: Đài NHK ở Nhật đưa tin 8 chiến đấu cơ F-15 cùng 5 máy bay tiếp liệu KC-135 của Mỹ đã cất cánh từ căn cứ Kadena ở Okinawa bay xuống phía nam. Nhiều khả năng tham gia làm nhiệm vụ cảnh giới cho chuyến bay chở bà Pelosi.

Tổng cộng 22 máy bay KC-135 của Mỹ đã đến Kadena trong những ngày qua, một số lượng lớn bất thường.

Trong khi đó, hiện có tường thuật rằng chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan đang tuần tiễu ở eo biển Ba Sĩ. Cho đến nay vẫn chưa có tín hiệu về hoạt động của không quân Trung Quốc. 

Chuyến bay SPAR19 dự kiến sẽ đáp xuống sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc vào lúc 21 giờ 44 phút (giờ Việt Nam), tức chưa đầy 1 tiếng nữa.

20h19: Cách đây vài tiếng đồng hồ, tờ The Financial Times dẫn lời các quan chức quân sự ở hai quốc gia láng giềng của Trung Quốc cho biết các đơn vị quân đội thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam bộ đã tiến nhập tình trạng cảnh giác cao độ. Không rõ hai quốc gia láng giềng này là nước nào? Có lẽ một quốc gia là Nhật Bản.

19h37: Kênh TVBS ở Đài Loan đưa tin các đảo tiền tiêu phía tây đã đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cấp độ 2.

Theo kênh này, lần cuối cùng các đảo tiền tiêu này đặt vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cấp độ 2 là trong cuộc khủng hoảng Đài Loan lần thứ 3 năm 1996.

Các đảo tiền tiêu này bao gồm Kim Môn và Mã Tổ là những quần đảo nằm sát Trung Quốc đại lục hiện do Đài Loan kiểm soát. Chúng nằm sát tỉnh Phúc Kiến, là nơi chứng kiến nhiều chuyển động quân sự của Trung Quốc trong hôm nay.

18h25: Sau khi bay đến đảo Sulawei của Indonesia, máy bay SPAR19 đã rẽ lên hướng bắc. Như vậy, có khả năng máy bay này sẽ bay đến Đài Loan.

Trong khi đó, hãng Reuters đưa tin website của Tổng thống Đài Loan đã hứng chịu một cuộc tấn công mạng từ nước ngoài.

Trang theo dõi máy bay Flightradar24 cũng cho biết họ bị tấn công mạng. Trước khi bị tấn công, số người theo dõi chuyến bay SPAR19 lên đến hơn 300.000 người. Đây là lượng theo dõi trực tiếp cao thứ hai trong lịch sử trên trang Flightradar24.

Chuyến bay được theo dõi nhiều nhất là chuyến bay DP935 chở nhà lãnh đạo đối lập người Nga Alexei Navalny từ Berlin trở về Moscow vào ngày 17.01.2021, sau khi ông được chữa trị vượt qua một vụ đầu độc. Chuyến bay này được đến gần nửa triệu người theo dõi trực tiếp trên trang Flightradar24.

17h25: Ngoài các loại xe tăng và trọng pháo xuất hiện trong các clip được cho là quay ở tỉnh Phúc Kiến ngày hôm nay, một clip quay cảnh các tên lửa đạn đạo Đông Phong 16 (DF-16) đang được di chuyển ở tỉnh Phúc Kiến cũng vừa mới xuất hiện trên mạng. Đông Phong 16 có tầm bắn từ 8.00 đến 1.000 km.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét