Thứ Hai, 29 tháng 8, 2022

Artemis: Nasa sẵn sàng khởi động kỷ nguyên khám phá Mặt trăng mới

Artemis: Nasa sẵn sàng khởi động kỷ nguyên khám phá Mặt trăng mới
Jonathan Amos
Phóng viên Khoa học của BBC, Cape Canaveral
29.08.2022
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,NASA
Máy bay T-38, dùng trong quá trình huấn luyện phi hành gia tại Nasa, bay qua SLS trên bệ phóng 39B tại Kennedy

Cơ quan vũ trụ Mỹ đang đếm ngược đến ngày phóng tên lửa Mặt Trăng mới khổng lồ của mình - Space Launch System (SLS).

SLS là tên lửa phóng mạnh nhất từng được Nasa phát triển và sẽ là nền tảng của dự án Artemis nhằm đưa con người trở lại Mặt Trăng sau 50 năm vắng bóng.

Tên lửa được hẹn giờ phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy lúc 08:33 giờ địa phương (12:33 GMT; 13:33 BST) vào thứ Hai.


Công việc của tên lửa này sẽ là đưa một khoang tàu vũ trụ thử nghiệm không người lái, được gọi là Orion, vào quỹ đạo.

Orion sẽ bay vòng quanh Mặt Trăng theo một hình vòng cung lớn trước khi trở lại trái đất trong thời gian sáu tuần.

Orion không mang theo phi hành đoàn nào cho cuộc trình diễn lần này nhưng giả sử tất cả các phần cứng hoạt động tốt, các phi hành gia sẽ lên tàu cho một loạt các nhiệm vụ phức tạp hơn bao giờ hết trong tương lai, bắt đầu từ năm 2024.

"Mọi thứ chúng tôi đang làm với chuyến bay Artemis I này, chúng tôi đang xem xét qua lăng kính của những gì chúng tôi có thể chứng minh và những gì chúng tôi có thể làm để giảm thiểu rủi ro cho sứ mệnh của phi hành đoàn Artemis II," phi hành gia Nasa Randy Bresnik giải thích.


Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ có một số cơ hội trong tuần tới để phóng SLS-Orion, nhưng họ sẽ muốn thực hiện ngay lựa chọn trước mắt.

Thời tiết ở Florida rất thất thường vào thời điểm này trong năm, với các cơn bão điện thường xuyên đi qua sân bay vũ trụ.

Tháp chống sét của bệ phóng tên lửa đã bị sét đánh vài lần những ngày gần đây.

Sáng sớm là lúc các điều kiện thường ở mức yên tĩnh nhất, điều này khiến cho Thứ Hai trở thành một ngày tuyệt vời để phóng.

Nhà khí tượng học Melody Lovin cho biết: "Về cơ bản, giai đoạn ban đầu của giờ cửa sổ để phóng hoặc ngay sau 08:30 sáng, có 80% khả năng là thời tiết thuận lợi".


Tuy nhiên, nếu các vấn đề kỹ thuật đẩy vụ phóng lùi xuống vào giai đoạn sau của giờ cửa sổ kéo dài hai tiếng, xác suất giảm xuống còn 60%, vì có khả năng mưa rào. Tên lửa không được phép cất cánh dưới trời mưa.

Dự kiến sẽ có hơn 200.000 người xếp hàng trên các bãi biển và đường xung quanh Kennedy. Campervans bắt đầu chọn ra những vị trí tốt nhất vào Chủ nhật.

Việc phóng tên lửa hẳn phải rất ngoạn mục.

Nói cách khác, động cơ của SLS có thể cung cấp năng lượng tương đương với gần 60 máy bay phản lực siêu thanh Concorde khi cất cánh.

Lorna Kenna, phó chủ tịch của Jacobs Space Operations Group, một nhà thầu lớn tại Kennedy, cho biết: "Tên lửa này sẽ lớn hơn, ầm ĩ hơn, và ấn tượng hơn bất kỳ tên lửa nào bạn từng thấy trước đây.

"Không có gì giống như cảm giác về âm thanh - không chỉ nghe thấy nó mà còn cảm nhận được nó đang len lỏi trong bạn."

Các kỹ sư lo ngại nhất khi quan sát vỏ tản nhiệt của Orion sẽ đối phó với nhiệt độ khắc nghiệt mà nó sẽ gặp phải khi tái nhập vào bầu khí quyển của Trái đất.

Orion sẽ bay về trái đất rất nhanh - với tốc độ 38.000km/h, hay gấp 32 lần tốc độ âm thanh.

Mike Hawes, giám đốc chương trình Orion tại nhà sản xuất hàng không vũ trụ Lockheed Martin cho biết: "Ngay cả carbon-carbon gia cố bảo vệ tàu con thoi cũng chỉ hoạt động tốt ở khoảng 3.000 độ F (1.600C).


Chuyến bay này là một khoảnh khắc quan trọng không chỉ đối với Nasa, mà còn đối với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.

Co quan này đã cung cấp mô-đun giúp đưa Orion vào vũ trụ. Cơ quan này hy vọng sẽ đưa công dân của họ tham gia các chuyến hành trình lên bề mặt Mặt Trăng trong tương lai.

Các nhiệm vụ cho Artemis IX hiện đang được lên kế hoạch.

Đến giai đoạn đó cần có môi trường sống và các phương tiện trên Mặt Trăng cho các phi hành gia sử dụng.

Nhưng trên hết, Artemis được coi là dự án nền tảng để chứng minh việc đưa con người lên sao Hỏa.

"Thời gian biểu cho việc đó do Tổng thống Obama đặt ra. Ông ấy nói là năm 2033," Quản trị viên Nasa Bill Nelson nhớ lại.

"Mỗi chính quyền kế nhiệm đã hỗ trợ chương trình và khung thời gian thực tế mà tôi được thông báo là cuối những năm 2030, có thể là năm 2040."

Tin liên quanKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét