Thứ Tư, 10 tháng 8, 2022

Bangladesh cảnh báo các nước đang phát triển về các khoản vay của Trung Quốc

Bangladesh cảnh báo các nước đang phát triển về các khoản vay của Trung Quốc
Thùy Dương
Đăng ngày: 10/08/2022 - 12:56
RFI


Dhaka, thủ đô Bangladesh. © wikipedia

Bộ trưởng Tài Chính Bangladesh cảnh báo các nước đang phát triển về các khoản đi vay Trung Quốc trong khuôn khổ dự án Sáng kiến một vành đai một con đường (BRI).

Theo báo mạng Hindustan Times ngày 09/08/2022, khi trả lời phỏng vấn báo Financial Times, bộ trưởng Tài Chính Bangladesh AHM Mustafa Kamal đã khuyên các nước đang phát triển phải suy nghĩ kỹ về việc vay thêm tiền của Trung Quốc thông qua dự án Sáng kiến một v​ành đai một con đường, do lạm phát toàn cầu và tốc độ tăng trưởng chậm.

Mặt khác bộ trưởng Tài Chính Bangladesh cũng nói rằng Trung Quốc cần phải nghiêm khắc hơn trong việc cho vay bởi các quyết định không hợp lý có thể đẩy các nước đi vay rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất, và ông chỉ trích Trung Quốc không lưu tâm đến điều này khi nêu ra trường hợp của Sri Lanka, nước mà các dự án cơ sở hạ tầng do Trung Quốc đầu tư không mang lại lợi nhuận và đã khiến cuộc khủng hoảng kinh tế vốn đã nghiêm trọng lại càng trở nên trầm trọng hơn.

Phát biểu của bộ trưởng Tài Chính Kamal được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến thăm Bangladesh vào cuối tuần qua và có cuộc họp với các quan chức nước này, trong đó có thủ tướng Sheikh Hasina.

Hồi tháng 07, Bangladesh là quốc gia châu Á gần đây nhất đã phải đề nghị Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF hỗ trợ bởi giá hàng hóa tăng cao kể từ khi Nga xâm lược Ukraina, ảnh hưởng đến dự trữ ngoại hối của Bangladesh. Tuy nhiên, theo bộ trưởng Kamal, Bangladesh không có nhiều nguy cơ vỡ nợ như Sri Lanka.

Tham gia vào dự án Sáng kiến một vành đai một con đường của Trung Quốc, Bangladesh hiện đang nợ Bắc Kinh khoảng 4 tỷ đô la (6% tổng nợ nước ngoài). Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng lĩnh vực xuất khẩu mạnh mẽ của Bangladesh, nhất là về hàng may mặc, đã giúp nước này tránh khỏi những cú sốc toàn cầu trong thời gian qua. Dự trữ ngoại hối của Bangladesh vẫn đủ để nhập khẩu hàng hóa đủ dùng cho khoảng 5 tháng.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét