Thứ Tư, 10 tháng 8, 2022

Bão chính trị tại Mỹ sau vụ khám xét tư dinh Donald Trump

Bão chính trị tại Mỹ sau vụ khám xét tư dinh Donald Trump
Minh Anh
Đăng ngày: 10/08/2022 - 13:12
RFI

Supporters of Donald Trump, members of the media and law enforcement gather near Mar-a-Lago in Palm Beach, Fla., on Tuesday, August 9, 2022 AP - Meghan McCarthy

Vụ FBI tiến hành khám xét rầm rộ tư dinh cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 09/08/2022, đã làm dấy lên nhiều chỉ trích trên mạng xã hội. Phe đối lập tố cáo chiến dịch này của bộ Tư Pháp là một « cuộc trấn áp chính trị ». 

Sự việc đang làm dấy lên nhiều thắc mắc tại Mỹ. Liệu vụ khám xét này có liên hệ với vô số thùng giấy tờ, hồ sơ mà Donald Trump đã mang theo khi ông rời Nhà Trắng hồi tháng Giêng năm 2021 ? Phải chăng vụ việc liên quan đến cuộc điều tra về trách nhiệm của ông trong cuộc tấn công đồi Capitole ? Hay là việc khám xét liên can đến những nghi ngờ gian lận thuế mà Trump Organization đang bị điều tra ở New York ?

Khi được AFP liên hệ, FBI từ chối đưa ra bình luận. 

Tuy nhiên, ngay khi có thông tin về vụ khám xét, một nhóm ủng hộ Donald Trump đã tụ tập đến trước tư dinh sang trọng của ông la hét giận dữ, và giăng biểu ngữ « Biden không phải là tổng thống của tôi ». Trên mạng xã hội, những người cuồng nhiệt ủng hộ Trump nói đến sự « chia lìa ». Còn trên kênh truyền hình Fox News, kênh truyền hình ưa thích của phe bảo thủ, những người ủng hộ Trump lên án FBI và cách hành xử của bộ Tư Pháp là mối « nguy hiểm cho nền cộng hòa », rằng Biden « cướp phá tư dinh của đối thủ nhằm cho cuộc bầu cử 2024 »… 

Phe đối lập không kiệm lời chỉ trích. Dân biểu bang Georgia, Marjorie Taylor Greene, thậm chí còn kêu gọi giải thể FBI khi cho rằng « khám soát chính trị phải chấm dứt ». Ông Kevin McCarthy, lãnh đạo phe đối lập đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện tố cáo « một sự thao túng không thể dung thứ nhằm mục tiêu chính trị » của bộ Tư Pháp, và hứa sẽ cho mở điều tra khi đảng Cộng Hòa có lại đa số. Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence, trong một phản ứng chậm trễ, trên mạng Twitter cho rằng « những hành động hôm qua của FBI đã hủy hoại niềm tin của công chúng vào hệ thống tư pháp đất nước ». 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét