Thứ Bảy, 27 tháng 8, 2022

Biển Đông : Tổ Chức Khí Tượng Thế Giới cắt « đường lưỡi bò » khỏi bản đồ Trung Quốc

Biển Đông : Tổ Chức Khí Tượng Thế Giới cắt « đường lưỡi bò » khỏi bản đồ Trung Quốc
Trọng Nghĩa
Đăng ngày: 27/08/2022 - 14:52
RFI

Trung Quốc xác quyết chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông khiến nhiều nước trong khu vực bất bình. RFI

Tổ Chức Khí Tượng Thế Giới vừa kín đáo cắt bỏ « đường chín đoạn » trên Biển Đông khỏi bản đồ sóng nhiệt tại Trung Quốc đăng trên trang Facebook của mình. Sự kiện này xẩy ra sau khi Việt Nam, ngày 25/08/2022 đã chính thức lên tiếng phản đối.

Theo ghi nhận của hãng truyền thông Ấn Độ ANI, bản đồ minh họa cho một bài viết về đợt nắng nóng đang diễn ra ở Trung Quốc đã bị chỉnh sửa vào hôm nay, 27/08/2022 để chỉ hiển thị phần đất liền, bỏ đi phần biển có đường chín đoạn. Trên một bản đồ trước đó, độc giả có thể thấy ở góc một tấm bản đồ lớn một khung nhỏ biểu thị vùng biển có đường lưỡi bò.

Việc cắt bỏ đường lưỡi bò trên bản đồ Trung Quốc được thực hiện sau khi Việt Nam yêu cầu Tổ Chức Khí Tượng Thế Giới dỡ bỏ đường chín đoạn để tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Trong cuộc họp báo hôm 25/08, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã lưu ý Tổ Chức Khí Tượng Thế Giới về vấn đề này đồng thời bác bỏ « cái gọi là đường chín đoạn », bị tố cáo là đi ngược lại luật pháp quốc tế và Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (1982).

Hãng tin Ấn Độ nhắc lại : Đường chín đoạn đã được Trung Quốc sử dụng để tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp trên Biển Đông, nhưng đã bị quốc tế tố cáo và bác bỏ vì không có cơ sở pháp lý quốc tế.

Với thái độ quyết đoán ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, sự bất bình của các nước Đông Nam Á ngày càng cao.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét