Thứ Sáu, 12 tháng 8, 2022

Bộ Công thương tước giấy phép bảy đơn vị xuất nhập khẩu xăng dầu trong tháng 7

Bộ Công thương tước giấy phép bảy đơn vị xuất nhập khẩu xăng dầu trong tháng 7
2022.08.12
RFA

Người dân mua xăng tại một trạm xăng ở Hà Nội hôm 10/3/2022.
AFP

Bảy doanh nghiệp đầu mối xuất, nhập khẩu xăng dầu bị tước giấy phép hoạt động do thiếu các điều kiện trong kinh doanh xăng dầu. 

Bộ Công thương công bố tin trên tại website minhbach.moit.gov.vnvà được truyền thông loan lại trong ngày 12/8. 

Các doanh nghiệp (DN) bị tước giấy phép gồm ba doanh nghiệp bị tước giấy phép một tháng là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Hòa Khánh, Tổng công ty thương mại Sài Gòn – TNHH MTV và Công ty cổ phần nhiên liệu Phúc Lâm. 

Ba doanh nghiệp bị tước giấy phép một tháng rưỡi là Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil, Công ty cổ phần Phúc Lộc Ninh và Công ty TNHH Xăng dầu Vĩnh Long Petro. Riêng Công ty TNHH sản xuất thương mại Hưng Phát bị tước giấy phép hai tháng kể từ ngày 26/7/2022. 

Nhiều thương nhân kinh doanh xăng dầu chia sẻ trên tờ Kinh tế Sài Gòn online rằng việc tước giấy phép bảy DN trên đều diễn ra vào giữa tháng 7, tuy nhiên, đến đầu tháng 8, Bộ Công thương mới đăng tải trên website. Điều này khiến họ thiếu thông tin, do đó các giao dịch, mua bán với các đầu mối này vẫn diễn ra theo hợp đồng đã ký, trước thời điểm họ bị tước giấy phép. 

Trong khi đó, theo quy định hiện nay, doanh nghiệp bị tước giấy phép mà vẫn mua xăng dầu, được cho là mua bán lậu và DN mua xăng dầu của các đơn vị bị tước giấy phép có thể bị xem là đang tiếp tay cho buôn lậu, làm trái với quy định pháp luật, kinh doanh trái phép. 

Hiện các thương nhân phân phối xăng dầu đang lo lắng sẽ phải đối diện với nguy cơ bị xử phạt mua bán trái phép xăng dầu trên thị trường. Do đó, họ một số nhà máy sản xuất, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu đã gửi văn bản đến Bộ Công Thương đề nghị có ý kiến về vấn đề này, đồng thời có những hướng dẫn cụ thể.

Tin, bài liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét