Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2022

Bông Lau - Estonia triệt hạ tàn tích Liên Xô

Bông Lau - Estonia triệt hạ tàn tích Liên Xô
dimanche 28 août 2022
ThuymyHôm qua Latvia hủy diệt tháp tưởng niệm Hồng Quân Liên Xô ở thủ đô Riga. Nhưng trước đó một tuần, ngày16 tháng Tám Estonia cũng đã kéo đầu một con cua sắt T-34, một biểu tượng Liên Xô vĩ đại đã chễm chệ trên đài tưởng nhớ bao nhiêu năm qua.

Đài tưởng niệm cua T-34 này tọa lạc ở thành phố Narva sát nách biên giới Liên Bang Nga. Cua sắt được dựng lên để tri ơn Hồng Quân anh hùng đã tiến vào biên giới Estonia năm 1944.

Nhà nước Liên Bang Nga đã bày tỏ sự phẫn uất vì chính quyền Estonia đã kéo đầu em cua sắt này xuống và đem về trưng bày trong một bảo tàng viện cách đó 200 km. Lý do Estonia triệt hạ tàn tích Liên Xô vì Liên Bang Nga xâm lược Ukraine, như giọt nước tràn ly nên họ không thể nhân nhượng được nữa.


Mặc kệ cho con gấu Nga vĩ đại nổi sùng, Estonia vừa mới hủy bỏ 50 ngàn visa của công dân Nga muốn nhập nội quốc gia bé tí tẹo của vùng Baltic này. Estonia cũng là quốc gia đầu tiên mở kho đồ chơi viện trợ hỏa tiễn cua rang muối FGM-148 Javelin của họ cho Ukraine.

Cả Estonia và Latvia đều có chung biên giới với Liên Bang Nga và họ là biên thùy của NATO. Dân số Estonia chỉ có 1,3 triệu người và 23% là kiều dân Nga. Dân số Latvia là 1,9 triệu và có đông kiều dân Nga cư trú nhứt với tỉ số là 24%.

Người Estonia có cá tính kín đáo ít nói và lịch sự của các dân tộc Bắc Âu. Nhưng họ khiêm tốn hơn Tây Âu vì kinh nghiệm thương đau của một dân tộc bị Cộng Sản Liên Xô cai trị nửa thế kỷ. Đất nước nhỏ bé, dân cư ít ỏi, lại nằm bên cạnh một con quái vật khổng lồ. Nhưng Estonia và Latvia đã không hèn không khiếp nhược mà ẻo lả đi hai hàng.

BÔNG LAU 26.08.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét