Thứ Hai, 29 tháng 8, 2022

Gia tăng ức ép với Đài Loan, Trung Quốc bổ sung 5 khu trục tiên tiến mang tên lửa dẫn đường

Gia tăng ức ép với Đài Loan, Trung Quốc bổ sung 5 khu trục tiên tiến mang tên lửa dẫn đường
Thùy Dương
Đăng ngày: 29/08/2022 - 14:09
RFI

Khu trục hạm type 052D mang tên Quý Dương trình diễn nhân lễ kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc, tại Thanh Đảo, ngày 23/04/2019. AP - Mark Schiefelbein

Một người dùng trên mạng xã hội Trung Quốc Vi Bác (Weibo), gần đây đã đăng một tấm ảnh chụp 5 con tàu chưa hoàn thành, được Hoàn cầu Thời báo, một tờ báo của đảng Cộng Sản Trung Quốc, xác định là tàu khu trục Type 052D. Còn theo South China Morning Post, có ít nhất hai tàu trông « giống tàu 052DL », với « sân bay trực thăng mở rộng ở phía sau ». 

Trong khi đó, những hình ảnh mà trang tin Nhật Bản Nikkei Asia có được vào những ngày cuối tháng 08/2022 cho thấy 5 thân tàu tại nhà máy đóng tàu Đại Liên của Tập đoàn Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc (CSSC), trong đó có 2 chiếc sắp hoàn thành, một dấu hiệu cho thấy năng lực của Hải quân Trung Quốc đang gia tăng mạnh. 

Tàu khu trục 052D là phiên bản cập nhật của tàu 052C, được mô phỏng theo tàu khu trục Aegis của Hải quân Mỹ. Với khả năng phòng không tiên tiến, 052D được trang bị để bảo vệ các hàng không mẫu hạm. Nhờ hệ thống phóng thẳng đứng có thể dùng cho tên lửa dẫn đường, 052D cũng có khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác nhắm vào Đài Loan. 052D sẽ là một trong số các tàu khu trục được xem là sẽ được Hải quân Trung Quốc huy động để bảo vệ các tàu sân bay nếu Bắc Kinh mở cuộc tấn công nhắm vào Đài Loan. 

Nikkei Asia hôm nay 29/08 trích dẫn Rira Momma, Viện Nghiên cứu Quốc phòng Quốc gia Nhật Bản, theo đó « sức ép đối với Đài Loan sẽ còn tăng lên nữa », « quân đội Đài Loan sẽ cần chuẩn bị cho các vụ tấn công tên lửa từ lục địa, của không quân Trung Quốc, cũng như từ nhiều hướng trên biển ». 

Trang Naval News của châu Âu đưa tin có ít nhất một tàu khu trục nữa đang được đóng tại nhà máy đóng tàu Giang Nam, trực thuộc Tập đoàn Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc ở Thượng Hải. Tàu này sẽ sớm gia nhập hạm đội hiện tại gồm 25 tàu khu trục thuộc Type 052D và 052DL. 

Xin nhắc lại, vào năm 2019, Trung Quốc đã bổ sung 10 tàu khu trục và đến năm 2021 lại có thêm 8 tàu khu trục mới. Theo một báo cáo hồi tháng 07 của Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, Mỹ, đến năm 2031, quân đội Trung Quốc có thể có 5 tàu sân bay và hơn 60 tuần dương hạm và khu trục hạm. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét