Thứ Hai, 29 tháng 8, 2022

Hà Nội tính xây sân bay quốc tế thứ nhì, hiện tại Nội Bài bắt đầu quá tải

Hà Nội tính xây sân bay quốc tế thứ nhì, hiện tại Nội Bài bắt đầu quá tải
VOA Tiếng Việt
29/08/2022
VOA

Sân bay Nội Bài, Hà Nội, bị quá tải trong tháng 6, tháng 7/2022.

Trong chương trình hành động mới được ban hành, Hà Nội tính xây sân bay quốc tế thứ nhì, đồng thời mở rộng, nâng cấp sân bay Nội Bài hiện có, bên cạnh một loạt các dự án hạ tầng quan trọng khác.

Cổng thông tin điện tử của chính phủ Việt Nam cho biết hôm 29/8 rằng chương trình hành động được ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy, ký ban hành hôm 26/8, để thực hiện một nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển thủ đô của đất nước từ nay đến năm 2030.

Chương trình có đoạn nói rằng Hà Nội có nhiệm vụ “nghiên cứu, xây dựng thêm một sân bay quốc tế đáp ứng yêu cầu phát triển vùng Thủ đô và khu vực phía Bắc gắn với xây dựng hệ thống giao thông và hạ tầng logistics hiện đại”.

Bên cạnh đó, vẫn theo chương trình, Hà Nội sẽ mở rộng, nâng cấp sân bay quốc tế Nội Bài trước năm 2030. Hiện tại, Nội Bài có nhà ga T1 phục vụ khách nội địa với công suất 15 triệu khách/năm và nhà ga T2 cho khách quốc tế với công suất 10 triệu khách/năm.

Theo tìm hiểu của VOA, sân bay Nội Bài giờ đây ở trong tình trạng quá tải vì lượng hành khách tăng cao, vượt quá công suất thiết kế.

Các báo trong nước tường thuật hồi tháng 6 và tháng 7 rằng cảnh ùn tắc xuất hiện ở mọi nơi tại Nội Bài, từ bãi đỗ xe tới quầy làm thủ tục cho đến các cửa kiểm tra an ninh. Có nhiều ngày, sân bay này xử lý từ 100.000 đến 110.000 khách qua lại mỗi ngày, tin cho hay.

Các nhà chức trách liên quan sẽ chi gần 5.000 tỷ đồng trong giai đoạn từ quý 4/2022 đến quý 3/2024 để mở rộng, nâng công suất nhà ga hành khách T2 của Nội Bài từ 10 triệu lên 15 triệu khách/năm.

Về sân bay quốc tế thứ nhì của Hà Nội, chương trình hành động mới được vị bí thư thành ủy công bố không nêu địa điểm hay quy mô cụ thể. Nhưng từ hồi tháng 5, một số báo trong nước loan tin rằng thành phố này cơ bản đã xác định “khu vực Thường Tín” và sẽ có quy hoạch chi tiết.

Báo chí dẫn các nguồn không muốn nêu danh tính cho hay phải sau năm 2030 các nhà chức trách liên quan mới tính tới việc đầu tư xây dựng sân bay thứ 2 của Hà Nội. Theo các nguồn tin, muộn nhất là vào năm 2050, khi sân bay Nội Bài đạt công suất 100 triệu khách/năm, cũng là lúc phải có sân bay quốc tế thứ hai.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét