Thứ Sáu, 12 tháng 8, 2022

Hàn Quốc khẳng định THAAD là công cụ phòng thủ quốc gia

Hàn Quốc khẳng định THAAD là công cụ phòng thủ quốc gia
Thu Hằng
Đăng ngày: 11/08/2022 - 15:48
RFI

Ảnh tư liệu ngày 04/07/2017, cho thấy một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Hoa Kỳ được gọi là THAAD, trên một sân gôn ở Seongju, Hàn Quốc. © Kim Jun-beom/Yonhap via AP, File

Ngày 11/08/2022, chính quyền Seoul đã bác bỏ thông tin của bộ Ngoại Giao Trung Quốc liên quan đến hệ thống THAAD của Mỹ đặt trên lãnh thổ Hàn Quốc và vấn đề chủ quyền an ninh. Sự việc này cho thấy hai nước vẫn chưa hóa giải được bất đồng về vấn đề an ninh.

Theo Yonhap, một quan chức của phủ tổng thống nhấn mạnh : « Điều tôi có thể nói một lần nữa, đó là hệ thống THAAD là một công cụ phòng thủ nhằm bảo vệ cuộc sống, an ninh cho nhân dân trước những mối đe dọa nguyên tử và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên. Ngoài ra, đó còn là vấn đề liên quan đến chủ quyền an ninh ». THAAD sẽ « không bao giờ » là một chủ đề đàm phán, theo khẳng định của vị quan chức trên.

Phát biểu này bác bỏ hoàn toàn thông báo ngày 10/08 của bộ Ngoại Giao Trung Quốc khẳng định là Seoul chấp nhận hạn chế hoạt động của hệ thống THAAD ở huyện Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang. Tuyên bố được Bắc Kinh đưa ra sau cuộc họp giữa ngoại trưởng Vương Nghị và Park Jin ngày 09/08 tại thành phố biển Thanh Đảo của Trung Quốc.

Điểm thứ hai liên quan đến chính sách « Ba Không » của Hàn Quốc. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng khẳng định chính quyền của tân tổng thống Yoon Suk Yeol chấp nhận duy trì nguyên tắc của chính phủ tiền nhiệm, gồm : không triển khai thêm THAAD tại Hàn Quốc, không tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ đứng đầu và không tham gia liên minh quân sự ba bên với Nhật Bản-Mỹ.

Bộ Ngoại Giao Hàn Quốc đã phủ nhận thông tin này và cho biết ngay trong cuộc hội đàm hôm 09/08 với đồng nhiệm Vương Nghị, ngoại trưởng Hàn Quốc phát biểu Seoul sẽ không tôn trọng thỏa thuận năm 2017 vì đó không phải là một cam kết hay thỏa thuận chính thức.

Tổng tống tân cử Hàn Quốc luôn coi hệ thống THAAD là công cụ để đối phó với đe dọa tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên. Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Yoon Suk Yeol cam kết mua thêm một hệ thống THAAD khác của Mỹ. Tuy nhiên, từ khi nhậm chức vào tháng 5, chính phủ lại tập trung vào việc khai thác hệ thống hiện có.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét