Thứ Tư, 3 tháng 8, 2022

Hộ chiếu mẫu mới bị từ chối, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an có giải pháp

Hộ chiếu mẫu mới bị từ chối, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an có giải pháp
2022.08.03
RFABìa mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, cờ ba nước Séc, Tây Ban Nha, Đức là những nước từ chối cấp visa cho người cầm hộ chiếu mới
RFA edit

Bộ Công an cần nghiên cứu và đưa ra giải pháp về vấn đề hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam không có thông tin nơi sinh và bị một số nước từ chối công nhận để cấp thị thực.

Đó là yêu cầu mà Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đưa ra trong kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra vào sáng ngày 3/8.

Lý do được ông Chính đưa ra về vấn đề hộ chiếu mẫu mới là để tránh những bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam sau thời gian bị tác động nặng nề bởi dịch COVID-19.

Tính đến nay, ba quốc gia gồm Đức, Tây Ban Nha và Czech đã từ chối cấp thị thực cho công dân Việt Nam cầm hộ chiếu mới.

Vào ngày 2/8  Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội ra thông báo rằng hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO.

ICAO là tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm soạn thảo và đưa ra các quy định về hàng không trên toàn thế giới.

Trong hướng dẫn về Giấy tờ du lịch có thể đọc được bằng máy của ICAO năm 2021 có quy định về ghi thông tin nơi sinh trên hộ chiếu. Tuy nhiên, hộ chiếu màu xanh tím than của Việt Nam không có thông tin về nơi sinh dẫn đến khó khăn cho người duyệt thị thực xác định danh tính của đương đơn khi trùng họ và tên.

Đại sứ quán và Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam hôm 27/7 cho biết: “Kể từ bây giờ, Cơ quan Đại diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than có số series bắt đầu bằng ‘P’. Điều đó có nghĩa nếu quy vị có quyển hộ chiếu như vậy thì không thể nộp hồ sơ xin thị thực.”

Cảnh sát Liên Bang Đức thuộc Bộ Nội vụ nước này đã ra cảnh báo số 22-07027 với nội dung tạm thời không công nhận hộ chiếu mới của người Việt Nam - mẫu 2022. Theo đó, thông tin về nơi sinh bị bỏ sót có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng.

Vào ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội thông báo việc không thể cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam. Lý do vì hộ chiếu mẫu mới này không có thông tin nơi sinh.

Theo cơ quan đại diện ngoại giao này của Tây Ban Nha thì nơi sinh là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực vào khối Schengen.

Đại sứ quán Tây Ban Nha không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schegen đối với mẫu hộ chiếu này từ nay cho đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen đưa ra quyết định có tiếp nhận mẫu hộ chiếu mới bìa màu xanh tím than của Việt Nam hay không.

Khối Schengen về cơ bản được tạo thành từ 26 quốc gia Châu Âu đã cùng nhau bãi bỏ hộ chiếu và kiểm soát biên giới.

Đối với các du khách đến EU, điều đó có nghĩa là Khối Schengen hoạt động như một quốc gia đơn lẻ, tức là một khi bạn vào một quốc gia thuộc khối Schengen thì bạn cũng có thể vào các quốc gia còn lại.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét