Thứ Ba, 9 tháng 8, 2022

Lầu Năm Góc : Có đến 80.000 lính Nga bị loại khỏi vòng chiến tại Ukraina

Lầu Năm Góc : Có đến 80.000 lính Nga bị loại khỏi vòng chiến tại Ukraina
Trọng Nghĩa
Đăng ngày: 09/08/2022 - 16:16
RFI


Ảnh minh họa : Một quân nhân Nga đang chuẩn bị drone trinh sát Orlan-10 ở một địa điểm không được xác định. Ảnh do bộ Quốc Phòng Nga cung cấp ngày 08/08/2022. AP

Trong bối cảnh Nga hầu như giữ kín con số thương vong tại Ukraina sau khi xua quân xâm lược nước láng giềng, Mỹ cùng với Ukriana là bên thường xuyên loan báo về tổn thất của Nga. Cụ thể là ngày hôm qua, 07/08/2022 tại Washington, thứ trưởng bộ Quốc Phòng Mỹ Colin Kahl đã ước tính : Sau gần 6 tháng tham chiến tại Ukraina, từ 70.000 đến 80.000 quân Nga đã bị loại khỏi vòng chiến.

Trong một cuộc họp báo, thứ trưởng Quốc Phòng Mỹ đặc trách chính sách nói rõ : Đây là con số “kết hợp những trường hợp tử trận hay bị thương trên chiến trường”. Đối với ông Kahl, số liệu thực có thể thấp hơn hay cao hơn một chút, nhưng chắc chắn là nằm trong mức đó.

Theo tờ báo Mỹ The Hill, con số trên đây cao hơn ước tính do ông ông William Burn,s giám đốc cơ quan tình báo Mỹ CIA, đưa ra hồi tháng Bảy, theo đó chỉ có khoảng 15.000 binh sĩ Nga thiệt mạng và 45.000 người khác bị thương tại Ukraina.

Đối với ông Kahl, con số thương vong to lớn kể trên rất đáng chú ý trong bối cảnh “Nga chưa đạt được mục tiêu mà ông Putin đề ra khi bắt đầu chiến dịch”. Nhận định này hàm ý nhấn mạnh đến thất bại của Matxcơva. Quan chức Mỹ cho rằng sở dĩ Nga bị tổn thất nặng như vậy, đó là vì họ đã vấp phải một lực lượng Ukraina có tinh thần và quyết tâm chiến đấu cao.

Cho đến nay, Matxcơva hầu như không nói gì về tổn thất của Nga tại Ukriana. “Thống kê” sau cùng của Nga về số thương vong của mình là vào tháng 3 vừa qua, với vỏn vẹn 1.351 binh sĩ thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Về tình hình chiến sự, tình báo Anh hôm nay khẳng định là Nga vào cuối tuần qua vẫn tiếp tục tập trung củng cố tuyến phòng thủ ở miền nam Ukraina, đồng thời duy trì các cuộc tấn công vào các vị trí của Ukraina ở vùng Donetsk ở miền đông.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét