Thứ Bảy, 27 tháng 8, 2022

Liên Hiệp Quốc: Nga ngăn chặn việc thông qua một tuyên bố về giải trừ vũ khí hạt nhân

Liên Hiệp Quốc: Nga ngăn chặn việc thông qua một tuyên bố về giải trừ vũ khí hạt nhân
Thùy Dương
Đăng ngày: 27/08/2022 - 12:41Sửa đổi ngày: 27/08/2022 - 12:44
RFI

Logo của Liên Hiệp Quốc trước trụ sở chính ở New York, nơi diễn ra Hội nghị chống phổ biến vũ khí hạt nhân kéo dài từ ngày 01-28/08/2022. AP - John Minchillo

Sau 4 tuần họp lại, hội nghị lần thứ 10 thẩm định việc thực thi Hiệp Ước Không Phổ Biến Vũ Khí Hạt Nhân TNP đã kết thúc vào thứ Sáu 26/08/2022 mà không có kết quả. Nga đã ngăn cản Liên Hiệp Quốc thông qua một tuyên bố chung.

Hiệp ước TNP nhằm ngăn chặn việc phổ biến vũ khí nguyên tử, thúc đẩy giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và thúc đẩy hợp tác trong việc sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Hội nghị lần thứ 10 thẩm định việc thực thi TNP quy tụ 191 nước ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân đã mở ra từ ngày 01/08 tại trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ.

Đại diện của Nga, Igor Vishnevetsky, đã tố cáo sự thiếu cân bằng và phản đối việc một số đoạn trong dự thảo văn bản cuối cùng dài hơn 30 trang mà theo ông, mang tính « chính trị một cách vô liêm sỉ ». AFP cho biết theo một số nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán, Nga đặc biệt phản đối các nội dung liên quan đến nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia của Ukraina mà quân Nga đang chiếm đóng.

Sau phát biểu của phái đoàn Nga, chủ tịch hội nghị, Gustavo Zlauvinen, thông báo « hội nghị không thể đạt được thỏa thuận ». Tuy nhiên, Beatrice Fihn, lãnh đạo ICAN - Chiến Dịch Quốc Tế Xóa Bỏ Vũ Khí Hạt Nhân - lưu ý: Vấn đề thực sự là dù văn bản có được thông qua hay không, thì cũng không thể làm giảm mức độ đe dọa hạt nhân, bởi vì dự thảo văn bản có nhiều « điểm yếu kém và tách rời khỏi thực tế », cũng như không có « các cam kết cụ thể về giải trừ hạt nhân ».

Hôm nay, Áo, một quốc gia trung lập và phi hạt nhân, đã tố cáo thái độ của các cường quốc hạt nhân : « Trong khi hơn 3/4 trong số 191 quốc gia ký kết ủng hộ những tiến bộ đáng tin cậy để giải trừ vũ khí hạt nhân, thì chính các nước sở hữu vũ khí hạt nhân và trước hết là Nga lại chống đối » những nỗ lực này. Thông cáo của chính phủ Áo còn chỉ trích Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Anh và Nga, năm nước có vũ khí hạt nhân, « đi ngược cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân », tiếp tục « bổ sung hoặc hoàn thiện kho vũ khí nguyên tử ».

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét