Thứ Tư, 10 tháng 8, 2022

Malaysia muốn ASEAN can dự với phe chống đối các tướng lĩnh Myanmar

Malaysia muốn ASEAN can dự với phe chống đối các tướng lĩnh Myanmar
Reuters
10/08/2022
VOA

Ngoại trưởng các nước ASEAN vừa có cuộc họp để bàn về tình hình Myanmar

Malaysia muốn có kết thúc rõ ràng trong tiến trình hòa bình ngưng trệ của Myanmar và ủng hộ để cho các nước ASEAN can dự trực tiếp với các đối thủ của chính quyền quân sự, và đưa các nước khác vào cuộc, Ngoại trưởng Malaysia cho biết hôm 10/8.

Ngoại trưởng Saifuiddun Abdullah, mà những phát biểu thẳng thắn về tiến trình hòa bình trắc trở của ông đã khiến chính quyền quân sự Myanmar tức giận, cũng cho rằng đặc phái viên của ASEAN về Myanmar nên có một nhiệm kỳ dài hơn một năm để làm việc hiệu quả hơn.

Myanmar đã kẹt trong vòng xoáy bạo lực kể từ khi quân đội lên nắm quyền hồi năm ngoái và kết thúc một thập kỷ xây dựng dân chủ, gây ra một loạt các cuộc biểu tình, đình công và kháng chiến vũ trang mà các tướng lĩnh đã đàn áp bằng vũ lực.

Các nước ASEAN, vốn có nguyên tắc không can thiệp vào công việc của mỗi quốc gia thành viên, đang mất kiên nhẫn với chính quyền quân sự vì họ không tuân thủ bản kế hoạch bao gồm đối thoại đa đảng, cho phép viện trợ nhân đạo và chấm dứt chiến sự.

Trong chuyến thăm Thái Lan, ông Saifuddin cho biết điều ‘quan trọng tối hậu’ là các thành viên ASEAN ủng hộ người dân Myanmar về mặt tinh thần và can dự với các nhóm đối lập được thành lập sau cuộc đảo chính, bao gồm cả chính phủ trong bóng tối vốn bị chính quyền quân sự đặt ra ngoài vòng pháp luật.

“Bây giờ giao tiếp chỉ là một chiều, chúng tôi chỉ can dự với chính quyền quân sự,” ông nói với các phóng viên.

Quân đội Myanmar đã nhiều lần kêu gọi các nước ASEAN không giao tiếp với các nhóm mà họ gọi là ‘khủng bố’.

Quân đội nước này đã bị ngập trong lời lên án quốc tế sau khi họ hành quyết bốn nhà hoạt động chính trị liên quan đến một phong trào kháng chiến. Họ biện hộ cho các vụ hành quyết này là hợp pháp và cần thiết.

Ông Saifuddin cho biết các ngoại trưởng ASEAN đã thảo luận hồi tuần trước về khả năng tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nước bên thứ ba để giúp đỡ tiến trình hòa bình do ASEAN dẫn đầu.

“Một số người trong chúng tôi đã đưa bàn thảo rằng nếu ASEAN không thể làm điều đó một mình thì có lẽ chúng tôi sẽ phải nhờ đến vào một số đối tác đối thoại ASEAN,” ông nói, nhưng không nêu ra bất kỳ nước nào.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét