Thứ Năm, 11 tháng 8, 2022

Nga chẳng thể nào thắng nổi cuộc chiến này

Nga chẳng thể nào thắng nổi cuộc chiến này
Phan Châu Thành
11-8-2022
Tiengdan

Càng theo dõi trận chiến ở Ukraina, mình càng nhận ra một số điều mà trong thế kỷ 21 này đã hoàn toàn thay đổi:

1. Công nghệ cao khiến cho mọi vấn đề ngày càng minh bạch, không thể nào tuyên truyền dối trá trơ trẽn như thế kỷ trước. Mọi điều đơm đặt, nói láo đều ngay lập tức bị phát hiện và lật tẩy, rồi tạo nên hiệu ứng ngược, khiến cho kẻ nói dối càng bị khinh ghét, coi thường.

2. Chiến thuật chiến tranh ồ ạt, lấy thịt đè người, dùng sức mạnh bắt nạt, không còn tác dụng như trước. Vệ tinh, vũ khí chính xác sẽ tìm được mọi điểm yếu của mọi đội quân rồi đánh chính xác vào đó, khiến toàn quân tê liệt.

Ngay từ đầu đợt 2 của cuộc chiến, các chuyên gia phương Tây đã thông báo rằng giờ đây sẽ là giai đoạn bào mòn, làm cho kẻ địch chảy máu, rồi bên nào chịu không nổi sẽ phải đầu hàng. Sự việc diễn ra đúng như vậy.

Đầu tiên là các pháo tầm xa M777 tham trận, để cân bằng hỏa lực, khi thấy vẫn không cân bằng nổi vì hỏa lực của Nga quá mạnh, phương Tây đưa thêm cho Ukraina hàng loạt câc pháo tự hành, để pháo đấu pháo. Vẫn chưa đủ. Thế là HIMARS lâm trận – tuy gặt hái nhiều thành công những vẫn không đủ, vì phòng không Nga còn tốt, vẫn bảo vệ được các mục tiêu chủ chốt. Do đó tên lửa chống radar được bí mật mang tới chiến trường, dọn đường giúp HIMARS làm mưa làm gió.

Để chống lại HIMARS, Nga giờ này chỉ còn có thể sử dụng lợi thế không quân để tấn công tiêu diệt khi phát hiện ra vị trí. Thế nhưng trước khi Nga kịp làm gì thì các sân bay đã bị tấn công phủ đầu, rồi 18 hệ thống phòng không Gepard của Đức được đưa sang, để “bòm” hết tất cả những tên lửa tầm xa, hay máy bay của Nga lảng vảng tới.

Nhìn vào trình tự các vũ khí dần dần xuất hiện trên chiến trường, chúng ta sẽ thấy là mọi bước đi của Nga đã được phía Ukraina, dưới sự hỗ trợ của phương Tây, biết trước và chuẩn bị kỹ càng – đến mức mình tin rằng – họ cũng đã có phương án chuẩn bị ngay cả khi Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

Phía Ukraina cũng rõ ràng đang tránh tấn công trực diện kiểu cũ, vì như thế có thể dẫn tới thiệt hại lớn, khiến ngay cả khi họ có thắng được 1 vài trận đánh, quân đội Ukraina sẽ không còn đủ sức để đánh tiếp cả cuộc chiến, giống như tình thế Nga đang rơi vào ở Donbass, dù chiếm được Severodonetsk, Lysychansk nhưng sau đó là hết lực.

Vì vậy phía Ukraina đang bình tĩnh tập trung tấn công vào hậu cần, bào mòn thực lực phía Nga, làm cho suy yếu rồi mới ra đòn quyết định.

Càng quan sát thì càng công nhận họ giỏi, tính toán cẩn thận, kiên nhẫn và càng nhận thấy rằng, Nga chẳng thể nào thắng nổi cuộc chiến này.

Tất cả chỉ còn là thời gian.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét