Thứ Ba, 30 tháng 8, 2022

Nguyễn Hồng Lâm - Giải tán « Hội Tướng lĩnh » : Nên buồn hay nên vui cho nền pháp trị nước nhà ?

Nguyễn Hồng Lâm - Giải tán « Hội Tướng lĩnh » : Nên buồn hay nên vui cho nền pháp trị nước nhà ?
mardi 30 août 2022
ThuymyRA ĐỜI TRONG MAI MỈA

Tháng Bảy vừa qua, một tổ chức phi chính trị được cấp phép thành lập: Hội Tướng lĩnh huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), với thành viên là các cựu tướng quân đội và công an quê Đức Thọ (tổng cộng lên đến 56 vị). Hội đã hiên ngang tổ chức đại hội vào ngày 13/08, dĩ nhiên là thành công tốt đẹp.

Sự ra đời của hội này quả là một cú khoe lon hàm kệch cỡm của các cựu tướng quân. Tên gọi của nó như một sự vênh váo “đè” hẳn một tổ chức chính thống cơ bản của các cựu quân nhân. Đó là Hội Cựu chiến binh, gồm đa phần các cựu binh nhất, binh nhì và sĩ quan cấp thấp (trên chiến trường binh sĩ mới là người đổ máu tạo quân hàm cho chỉ huy tác chiến - Nhất tướng công thành vạn cốt khô). Dư luận ùn ùn mai mỉa Hội tướng lĩnh đầy trên mạng, các báo chính thống chẳng dám có ý kiến khen chê gì.

Mình nói rõ ở đây là mình rất tôn trọng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Cha mình, một Đại tá quân y từng từ chối chức vụ Cục trưởng Cục Quân y QĐNDVN (đồng nghĩa với quân hàm Thiếu tướng) để đồng ý biệt phái sang làm Cục trưởng Cục Bảo vệ Sức khoẻ Trung ương, lúc đó Cục này không trực thuộc Bộ Y tế như bây giờ mà thuộc Ban Tài chính Quản trị Trung ương T78. Sau này ông cho mình biết ông không hề hối hận vì quyết định trên, mà theo ông sự lựa chọn của ông là nhằm phục vụ tốt nhất cho đất nước.

GIẢI TÁN VÌ DƯ LUẬN ?

Các văn kiện Đại hội Hội Tướng lĩnh ký chưa ráo mực thì ngày 29/8, UBND huyện Đức Thọ ra văn bản hủy Quyết định thành lập Hội Tướng lĩnh với lý do “việc thành lập hội chưa đáp ứng các quy định”. Than ôi, chưa đáp ứng ở đây chỉ là thiếu lý lịch tư pháp của Chủ tịch trong hồ sơ lập hội. Việc này có thể bổ sung trong 30 giây, có lẽ đây chỉ là cái cớ trước áp lực ghê gớm của dư luận.

BƯỚC LÙI CỦA PHÁP TRỊ

Khi hội mới được cấp phép, mình đã có bài cho rằng đây là bước mở màn tốt đẹp cho việc cấp phép thành lập các tổ chức, hội nhóm phi chính trị.

Nay thì than ôi, việc “dân túy” chấm dứt Hội này làm nản lòng những ai đang nung nấu ý định thành lập hội nhóm, dù với ý định rất tốt đẹp chăng nữa.

Đây quả là một bước lùi của nền pháp trị nước nhà cho ba chữ thiêng liêng và cơ bản: Quyền lập hội.

Sài Gòn, ngày nắng ấm tràn về 30.08.2022

NGUYỄN HỒNG LÂM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét