Thứ Sáu, 12 tháng 8, 2022

Phần Lan tạm ngưng cấp thị thực cho mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Phần Lan tạm ngưng cấp thị thực cho mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam
2022.08.11
RFA


Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam
Công An Nhân Dân

Phần Lan thông báo tạm dừng cấp visa cho người mang mẫu hộ chiếu mới xanh tím than series ‘P’ của Việt Nam. Lý do mẫu hộ chiếu này không có thông tin nơi sinh.

Thông báo trên trang chủ của Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam vào ngày 11/8 nêu rõ: “Từ ngày 1/7, các cơ quan Việt Nam cấp hộ chiếu Việt Nam mẫu mới bìa màu xanh tím than. Hộ chiếu mới này không có thông tin về nơi sinh. Đây là thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực, giấy phép cư trú của Phần Lan”.

Với lý do đó Đại sứ quán Phần Lan sẽ không tiếp nhận đơn xin cấp thị thực hay giấy phép cư trú của người xuất trình hộ chiếu mẫu mới cho đến khi có thông báo tiếp theo. Phía Phần Lan sẽ làm việc với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), Schengen và Việt Nam để giải quyết vấn đề.

Khối Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu đã bãi bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên. Người mang thị thực Schengen được phép lưu trú tại các nước trong khối tối đa 90 ngày trong mỗi chu kỳ nửa năm.

Đức và Czech là hai nước có quyết định chưa cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam do không có thông tin về nơi sinh.

Quyết định của Đức đưa ra hôm 27/7.

Đại sứ và Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Kể từ bây giờ, Cơ quan Đại diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than có số series bắt đầu bằng ‘P’. Điều đó có nghĩa nếu quy vị có quyển hộ chiếu như vậy thì không thể nộp hồ sơ xin thị thực.”

Cảnh sát Liên Bang Đức thuộc Bộ Nội vụ nước này đã ra cảnh báo số 22-07027 với nội dung tạm thời không công nhận hộ chiếu mới của người Việt Nam - mẫu 2022. Theo đó, thông tin về nơi sinh bị bỏ sót có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng.

Vào ngày 2/8 Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội thông báo hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO.

ICAO là tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm soạn thảo và đưa ra các quy định về hàng không trên toàn thế giới.

Trong hướng dẫn về Giấy tờ du lịch có thể đọc được bằng máy của ICAO năm 2021 có quy định về ghi thông tin nơi sinh trên hộ chiếu.

Tuy nhiên, hộ chiếu màu xanh tím than của Việt Nam không có thông tin về nơi sinh dẫn đến khó khăn cho người duyệt thị thực xác định danh tính của đương đơn khi trùng họ và tên. 

"Vì vậy, Cộng hòa Séc đồng quan điểm với các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới. Quyết định có hiệu lực ngay từ thời điểm này." - Thông báo đăng tải trên trang web chính thức của Đại sứ quán Séc nêu rõ.

Tây Ban Nha vào ngày 1/8 cũng quyết định tạm ngưng cấp thị thực vào mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, nhưng vào ngày 8/8 bỏ quyết định đó.

Bộ trưởng Công an Việt Nam, ông Tô Lâm, vào ngày 10/8 trình bày trước Kỳ họp thứ 14 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội rằng ‘nếu thời gian tới việc bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu là cần thiết hơn nữa thì sẽ báo cáo cơ quan liên quan, Quốc hội sửa luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo ngày 11/8 ở Hà Nội cho biết cơ quan ngoại giao này của Việt Nam đã làm việc với đại sứ quán ba nước Đức, Czech và Tây Ban Nha với yêu cầu cùng tháo gỡ khó khăn và sớm cấp visa cho người mang mẫu hộ chiếu mới.

Tin, bài liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét