Thứ Tư, 10 tháng 8, 2022

Trung Quốc tái khẳng định mối đe dọa dùng vũ lực thôn tính Đài Loan

Trung Quốc tái khẳng định mối đe dọa dùng vũ lực thôn tính Đài Loan
Thùy Dương
Đăng ngày: 10/08/2022 - 14:33
RFI

Một quân nhân Trung Quốc theo dõi chiến hạm Lan Yang của Đài Loan ngày 05/08/2022. Trung Quốc tổ chức tập trận quy mô lớn quanh Đài Loan từ ngày 04-07/08/2022. AP - Lin Jian

Trong bối cảnh căng thẳng ở eo biển Đài Loan đang ở mức cao nhất tính từ nhiều năm nay, Trung Quốc hôm nay 10/08/2022 nhắc lại lời đe dọa sử dụng vũ lực để thôn tính Đài Loan. 

Tuyên bố do Văn phòng Sự vụ Đài Loan đưa ra, nhấn mạnh rằng Bắc Kinh tìm kiếm “sự thống nhất hòa bình” với Đài Loan nhưng “không cam kết từ bỏ việc sử dụng vũ lực và bảo lưu mọi sự lựa chọn cần thiết”. 

Lời đe dọa được đưa ra trong bối cảnh hôm nay quân đội Trung Quốc thông báo đã hoàn thành “thành công” các cuộc tập trận quanh đảo Đài Loan, nhưng sẽ tiếp tục các chuyến tuần tra thường kỳ ở eo biển Đài Loan và duy trì các đội quân chiến đấu. 

Trước đó, một nguồn tin cho Reuters biết, sáng hôm nay 10/08, vẫn có khoảng 20 tàu của hải quân Trung Quốc và Đài Loan tập trung ở gần đường giới tuyến trong eo biển Đài Loan. 

Cũng trong ngày hôm nay 10/08, Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc công bố sách trắng « Vấn đề Đài Loan và việc thống nhất Trung Quốc trong kỷ nguyên  mới », cho thấy chính quyền Tập Cận Bình vẫn quyết tâm thôn tính Đài Loan và muốn rút bớt quyền tự chủ của Đài Bắc. 

Điều đáng chú ý là sách trắng 2022 rút bỏ lời hứa từng đưa ra trong các phiên bản năm trước đây : đó là “sẽ không đưa quân đội hoặc nhân sự hành chính đến đóng tại Đài Loan” sau khi hoàn thành điều mà Bắc Kinh gọi là “thống nhất” Đài Loan, vốn bị Bắc Kinh coi là một vùng lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc. 

Trong sách trắng 2022, Bắc Kinh cũng xóa bỏ những bảo đảm cho Đài Loan được hưởng quyền tự chủ sau khi trở thành đặc khu hành chính của Trung Quốc, hoặc cụm từ “bất cứ điều gì cũng có thể thương lượng được” miễn là Đài Loan chấp nhận chỉ có một Trung Quốc và không đòi độc lập… 

Về phía Đài Loan, theo Reuters, Đài Bắc đã lên án sách trắng của Trung Quốc chứa “đầy sự dối trá” và coi thường sự thật, khẳng định chỉ có 23 triệu dân Đài Loan mới có quyền quyết định tương lai hòn đảo và sẽ không bao giờ chấp nhận để một chế độ chuyên quyền áp đặt. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét