Thứ Tư, 31 tháng 8, 2022

Đức sẽ mở rộng sự hiện diện quân sự ở Ấn độ dương-Thái bình dương

Đức sẽ mở rộng sự hiện diện quân sự ở Ấn độ dương-Thái bình dương
Reuters
01/09/2022
VOA


Đức sẽ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực Ấn độ dương-Thái bình dương bằng cách gửi thêm tàu chiến và tăng cường tập trận chung với các đồng minh trong lúc để mắt tới sự gầy dựng ‘khổng lồ’ của lực lượng võ trang Trung Quốc, Tham mưu trưởng quân đội Đức Eberhard Zorn tuyên bố.

Đức đang cùng với các nước phương Tây khác chứng tỏ thêm sức mạnh trong khu vực giữa báo động ngày càng tăng về các tham vọng chủ quyền của Trung Quốc.

Năm ngoái, Berlin lần đầu tiên sau gần 20 năm đưa tàu chiến tới khu vực tranh chấp ở Biển Đông và tháng này Đức phái 13 máy bay quân sự tham gia tập trận ở Úc.

Tướng Eberhard Zorn cho biết Đức dự tính gửi lính tham gia các cuộc thao dượt huấn luyện ở Úc vào năm sau trong khi hải quân Đức sẽ phái một hạm đội thêm một số tàu nữa tới khu vực trước năm 2024.

“Đây là cách chúng tôi muốn củng cố sự hiện diện của mình trong khu vực,” ông Zorn nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Bộ Quốc phòng ở Berlin.

Đức trước đây từng dè chừng hơn trong chính sách an ninh so với các đồng minh vì vai trò của họ trong hai cuộc thế chiến và tỏ ra tập trung hơn về thương mại trong các mối quan hệ quốc tế.

Nhưng các đối tác mấy năm gần đây kêu gọi Đức chứng tỏ thêm tinh thần lãnh đạo phù hợp với nội lực của họ là nền kinh tế lớn nhất và cũng là quốc gia đông dân nhất châu Âu.

Năm 2020, Berlin công bố sách lược Ấn độ dương-Thái bình dương mới tập trung củng cố liên minh với các nền dân chủ trong khu vực, đánh dấu một bước ngoặt.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hồi tháng 2 cam kết tăng chi tiêu quân sự đáng kể sau cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine.

Căng thẳng ở Ấn độ dương-Thái bình dương đặc biệt dâng cao trong lúc Trung Quốc từ đầu tháng 8 tiến hành các cuộc tập trận lớn nhất chưa từng thấy xung quanh Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh nhận chủ quyền.

Đáp câu hỏi liệu Đức có cho tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan như Mỹ hay không, Tướng Zorn nói đây là vấn đề nhạy cảm được quyết định ở cấp chính trị cao nhất.

“Bằng sự hiện diện của mình, chúng tôi không muốn khiêu khích ai cả mà là gửi một tín hiệu đoàn kết mạnh mẽ với các đồng minh,” ông nhấn mạnh.

Vẫn theo lời ông, sức mạnh quân sự Trung Quốc một thời dựa vào quân số, nay lực lượng võ trang của Bắc Kinh cũng đang được trang bị đầy đủ công nghệ.

“Chúng tôi đang quan sát sự gầy dựng khổng lồ của lực lượng Trung Quốc,” ông cho biết.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét