Thứ Tư, 10 tháng 8, 2022

Ukraina: Một kho đạn của Nga tại Crimée bị nổ, Matxcơva bác bỏ khả năng bị phá hoại

Ukraina: Một kho đạn của Nga tại Crimée bị nổ, Matxcơva bác bỏ khả năng bị phá hoại
Trọng Nghĩa
Đăng ngày: 10/08/2022 - 14:51
RFI

Khoảng một chục vụ nổ xẩy ra ngày 09/08/2022, tại căn cứ Saki, gần Novofedorivka, ngay sát khu nghỉ bên bờ tây bán đảo Crimée. AP

Vào hôm qua, 09/08/2022, một loạt vụ nổ lớn đã xẩy ra trong một căn cứ không quân Nga tại vùng Crimée của Ukraina đã bị Nga sáp nhập. Matxcơva khẳng định đó là một kho đạn đã bị nổ do bất cẩn, trong lúc một nguồn tin phía Ukraina gợi lên khả năng kho đạn bị “du kích quân” phá hoại 

Theo hãng tin Anh Reuters, nhiều nhân chứng cho biết đã nghe thấy hơn một chục tiếng nổ lớn phát ra từ căn cứ Saki, gần Novofedorivka, trên bờ biển phía tây của bán đảo Crimée, vào khoảng 15g30, giờ địa phương. Cơ quan y tế Crimée cho biết đã có một thường dân thiệt mạng và 8 người khác bị thương. 

Bộ Quốc Phòng Nga xác nhận, một số kho đạn của lực lượng không quân đã phát nổ, nhưng khẳng định không hề có bất kỳ một vụ pháo kích hay tấn công nào xảy ra. Trích dẫn một nguồn tin cấp bộ, các hãng thông tấn Nhà nước Nga cho biết là vụ nổ bắt nguồn từ việc “vi phạm các tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy”. 

Trên kênh truyền hình trực tuyến Dojd, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của tổng thống Ukraina đã cho biết là Kiev không có bất kỳ trách nhiệm nào trong sự cố ở Crimée, và cho rằng các vụ nổ đó có thể xuất phát từ tình trạng bất tài của Nga hoặc một cuộc tấn công của “dân quân” chống Nga.

Nga đổi chiến thuật tại miền đông và nam Ukraina

Tình hình bán đảo Crimée dẫu sao vẫn bình lặng hơn nhiều so với miền đông và miền nam Ukraina, nơi chiến sự vẫn diễn ra ác liệt. Từ nhiều ngày qua, quân đội Ukraina khẳng định đang tiến hành một cuộc phản công tái chiếm khu vực Kherson ở miền nam Ukraina. Tình hình như đã buộc quân đội Nga phải thay đổi chiến lược, rút bớt quân tại miền đông để dồn xuống miền nam.

Theo thông tín viên RFI Stéphane Siohan tại Ukraina, câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu Kiev có đủ năng lực chiến đấu đồng thời trên hai mặt trận hay không:

« Tình hình chưa phải là lạc quan, nhưng đã có một vài hiện tượng đáng chú ý. Như thế là lực lượng Ukraina đã tái chiếm được một vài vị trí ở khu vực Izioum, nằm giữa Sloviansk và Kharkov, một vùng mà lực lượng Nga hầu như không còn tiến được nữa.

Ngoài ra, Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh ISW, một trung tâm nghiên cứu có uy tín của Mỹ, vừa tiết lộ rằng Nga dường như đã rút một phần tư các tiểu đoàn chiến thuật của họ ra khỏi vùng Donbass để chuyển qua vùng Kherson và Zaporizhzha, chuẩn bị cho trận đánh lớn sắp tới đây ở miền Nam Ukraina.

Theo giới chuyên gia phân tích quân sự, quân đội Ukraina cần lợi dụng tình hình lực lượng Nga bị phân tán như vậy để lấy lại các vùng lãnh thổ ở Donbass.

Vấn đề là liệu Ukraina có khả năng đồng thời chiến đấu trên hai mặt trận hay không ? Đây là một bài toán còn rất nhiều ẩn số ». 

Theo hãng tin Pháp AFP, vào khuya hôm qua, quân đội Nga đã dùng pháo kích dữ dội vào thành phố công nghiệp Marganets ở vùng Dnipro, ở bờ bên kia của sông Dnipro, đối diện với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, mục tiêu bị bắn phá vào cuối tuần qua.

Theo chính quyền Ukraina tại địa phương, loạt pháo kích đã khiến 13 thường dân Ukraina thiệt mạng và 11 người khác bị thương, trong đó có 5 người rất nặng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét