Thứ Tư, 10 tháng 8, 2022

Ukraine thúc giục phương Tây đẩy mạnh chế tài, ngưng cấp visa cho người Nga

Ukraine thúc giục phương Tây đẩy mạnh chế tài, ngưng cấp visa cho người Nga
Reuters
10/08/2022
VOA

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy muốn phương Tây ra lệnh cấm du hành kéo dài một năm đối với người Nga và tống xuất những người Nga đang sống ở các nước phương Tây.

Tổng thống Ukraine kêu gọi phương Tây áp đặt lệnh cấm du hành rộng rãi lên các công dân Nga, một ý tưởng được một số nước châu Âu ủng hộ nhưng khiến Nga nổi đoá.

Ông Zelenskyy đưa ra đề nghị này trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, nói rằng ông muốn phương Tây ra lệnh cấm du hành kéo dài 1 năm đối với người Nga và tống xuất những người Nga đang sống ở các nước phương Tây để họ ‘có thể sống trong thế giới của riêng họ cho tới khi nào họ thay đổi triết lý của mình.’

Ông cũng cho rằng các chế tài tới nay áp đặt lên Nga để trừng phạt nước này xâm lược Ukraine còn quá yếu.

“Bất kỳ loại người Nga nào…hãy để họ trở về Nga.” “Lúc đó họ sẽ hiểu.” “Họ bảo ‘cuộc chiến tranh này không liên quan tới chúng tôi’. Cả dân số Nga không thể chịu trách nhiệm về việc này? Phải chịu trách nhiệm chứ.”

Điện Kremlin bác những lời lẽ của ông Zelenskyy. “Bất kỳ âm mưu nào cô lập Nga hay người Nga đều là tiến trình không có triển vọng,” phát ngôn nhân Dmitry Peskov nói.

Các giới chức khác của Nga thắc mắc về tính pháp lý của các lệnh cấm mà ông Zelenskyy đề nghị, nói rằng nó sẽ xâm phạm quyền của người Nga.

Bên phe ủng hộ đề nghị của ông Zelenskyy có Thủ tướng Estonia, Kaja Kallas. Bà nói rằng đã tới lúc EU phải ngừng cấp visa cho công dân Nga.

Các nước vốn ưa chuộng các mối quan hệ gần gũi hơn với Nga, chẳng hạn như Hungary, có phần chắc phản đối việc này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét