Thứ Năm, 11 tháng 8, 2022

VNTB – “Cấm” hay “hạn chế”?

VNTB – “Cấm” hay “hạn chế”?
Long Đức
Bạn đọc viết
11.08.2022 6:39
VNThoibao(VNTB) – Chính quyền TP.HCM đề xuất lộ trình từ nay đến năm 2030 sẽ ‘nâng cấp’ từ “hạn chế” đến việc “cấm” xe khách liên tỉnh vào nội đô Sài Gòn

 Với mục đích hạn chế ùn tắc giao thông và đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia lưu thông trên đường phố, Sở Giao thông – vận tải TP.HCM đã “tham mưu” với UBND TP.HCM về 2 giai đoạn giải quyết bài toán trên: Thực hiện từ nay đến năm 2025 sẽ cấm xe khách, giường nằm trên 30 chỗ vào nội độ từ 6g – 22g. Tiếp đó, ngành giao thông thành phố sẽ cấm xe trên 16 chỗ, trừ các xe cấp cứu, xe đưa tang…

Nhìn nhận ở một góc cạnh nào đó, đề xuất trên mang lại khá nhiều sự an toàn cho người dân khi tham gia giao thông. Bởi tình trạng hiện nay bắt gặp không ít hình ảnh các xe khách, xe giường nằm đón – trả khách theo nhu cầu của người khách dẫn tới sự tùy tiện của “dừng – đậu – đỗ” trên đường phố.

Tuy nhiên đề xuất “hạn chế” sẽ có thể khiến người dân phải tốn thêm chặng “trung chuyển” từ nơi đang ở đến nơi mà “xe khách liên tỉnh xuất bến”.

Ghi nhận trên trục đường Hùng Vương (quận 5) gần chợ An Đông lâu nay vẫn có khá nhiều xe khách trên 30 chỗ nối đuôi nhau đậu sát lề đường chiếm một diện tích không hề nhỏ. Một số xe khách dừng ngay trước Co.opmart Hùng Vương để khách xuống xe, rồi bắt ‘xe ôm’ chờ sẵn tại đây để đi tiếp những địa điểm cần đến khác.

Còn tại đường Hồng Bàng (quận 5) ngay trường trung học phổ thông Hùng Vương cũng diễn ra tình trạng các xe khách liên tỉnh, xe trung chuyển chạy chầm chậm rà đón người dân khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y dược đang ngồi chờ đợi ở vỉa hè để về các tỉnh miền Tây. Điều này ít nhiều gây cản trở lưu thông cho những phương tiện khác lưu thông qua đây.

Tình trạng này đã kéo dài từ nhiều năm nay, tuy nhiên vẫn chưa được giải quyết vì chuyện nhu cầu đi lại trong khám bệnh của người dân từ các tỉnh tìm về thành phố. Tin tức cho hay Sở Giao thông – vận tải TP.HCM cũng có những văn bản chỉ đạo về dẹp nạn xe “dù”, bến “cóc”, thế nhưng kết quả vẫn chưa được như kỳ vọng.

Nay thì với đề xuất trên đã làm dấy làn sóng tranh luận từ phía người dân lẫn các hãng xe khách về vấn đề lợi và hại nếu thành phố kiên quyết cấm khách liên tỉnh vào nội đô.

Những lợi ích đã thấy trước mắt, nhưng về thiệt hại khi cấm xe khách liên tỉnh vào nội đô có thể các nhà xe phải tổ chức thêm nhiều xe trung chuyển với số ghế được phép lưu hành nội đô. Dĩ nhiên người dân sẽ tốn thêm khoản tiền cho trung chuyển.

Một so sánh khác là nếu như đã đưa ra lộ trình về chuyện xe khách liên tỉnh vào nội đô, vậy thì vì sao ngay lúc này không dời các trạm xe tải nhận vận chuyển hàng hóa như ở trục đường Lê Hồng Phong (quận 10), Trần Phú (quận 5), Phạm Ngũ Lão (quận 1)… Đó là nơi có rất nhiều chành xe đi các tỉnh miền Tây Nam bộ cho tới xuôi ra Trung và tận miền Bắc.

Ghi nhận ý kiến của giới tài xế đang chạy thuê xe khách liên tỉnh thì có một lưu ý với nhà soạn thảo chính sách, đó là điều kiện kinh doanh của xe khách chạy hợp đồng lâu nay đã rất chặt chẽ, như phải có danh sách người đi; trên xe gắn GPS, camera; trước khi xuất phát phải thông báo cho Sở Giao thông kiểm tra thông qua lệnh xuất bến của hợp tác xã… Do vậy, đề xuất cấm xe khách trên 30 chỗ sẽ tác động nhiều đến quyền lợi của người dân khi đi lại, nhất là những người ở nội đô thành phố.

Nếu cần thiết hạn chế loại xe này, chính quyền nên loại trừ áp dụng với các chủ xe có địa chỉ ở nội đô.

Một lưu ý khác, khi càng tăng lưu lượng xe trung chuyển, sẽ đồng nghĩa lại càng chật chội hơn cho giao thông…


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét