Thứ Tư, 3 tháng 8, 2022

VNTB – Hộ Chiếu hạng thấp

VNTB – Hộ Chiếu hạng thấp
Người Tân Định
03.08.2022 6:35
VNThoibao(VNTB) – Hộ chiếu Việt Nam hiện đứng ở vị trí thứ 93 theo Chỉ số Xếp hạng Hộ chiếu Hướng dẫn. Công dân Việt Nam chỉ được miễn thị thực đến 52 nước trên thế giới

 Việc Đức, và mới hôm nay thêm Tây Ban Nha, thông báo không tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam cho đến khi có thông báo mới. Lý do phía Đức và Tây Ban Nha nêu ra là, theo đánh giá của họ, một số thông tin kỹ thuật trong loại hộ chiếu này của Việt Nam “chưa tương thích” với yêu cầu của các cơ quan chức năng nội địa Đức, Tây Ban Nha.

Hộ chiếu P của Việt Nam bỏ mục “Nơi sinh”, thay vào đó là hàng mã số ghi nơi sinh. Quy định hộ chiếu của Vương quốc Anh, các nước EU và Hoa Kỳ ghi rõ họ không thể nào cấp hộ chiếu cho công dân thiếu nơi sinh; gọi là POB listing – Place of Birth, đây là “phần không thể thiếu của việc xác định danh tính, căn cước một cá nhân, và nó giúp phân biệt các cá nhân có cùng tên, cùng ngày tháng năm sinh”, theo trang web chính phủ Mỹ.

“POB còn giúp việc chống lại các cá nhân tìm cách làm giả, chiếm đoạt căn cước của người khác.”

Tuy thế một số nước như Nhật Bản không ghi Nơi sinh mà có mục Nơi cư trú được đăng ký (Registered Domicile), và vẫn được quốc tế công nhận. Hộ chiếu Hàn Quốc không có mục Nơi sinh nhưng có chip điện tử lưu giữ các số liệu phù hợp, và cũng được quốc tế công nhận.

Một số số báo, đài cả ngoại quốc lẫn nội địa đã có bài viết dẫn lại thông tin của sứ quán Đức, Tây Ban Nha và có những bài viết đưa nhận định khách quan về việc này. Thế nhưng báo Điện Tử ĐCSVN gọi đó là những chia sẻ thông tin, luận điệu mang tính suy diễn, xuyên tạc, sai trái theo kiểu công kích Bộ Công an, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an với giọng điệu chê bai, miệt thị. suy diễn, xuyên tạc vô căn cứ nhằm bôi nhọ, hạ thấp danh dự của Bộ Công an, bôi nhọ hình ảnh, hạ thấp danh dự, uy tín của Việt Nam với thế giới.

Báo Điện Tử ĐCSVN cho biết, Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam “đúng luật, đúng quy định

Khổ nỗi phía Đức, Tây ban Nha không chấp thuận hộ chiếu P của Việt Nam không phải vì nó không được như báo của đảng khoe là “đúng quy định của pháp luật Việt Nam và đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là tiêu chuẩn của ICAO (Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế), được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng nhằm khẳng định và quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới. Ngoài ra, mẫu hộ chiếu phổ thông mới bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.”

Điều mà Đức, Tây Ban Nha nêu ra để không chấp thuận hộ chiếu Việt Nam là một số thông tin kỹ thuật trong loại hộ chiếu này “chưa tương thích” với yêu cầu của các cơ quan chức năng nội địa nước sở tại. Hộ chiếu P của Việt Nam bỏ mục “Nơi sinh”, thay vào đó là hàng số gồm có mã ghi nơi sinh. 

Tờ báo của đảng viết tiếp “Đừng lấy “thứ hạng hộ chiếu” để phán xét về “thứ hạng quốc gia”, “quyền lực dân tộc”

Tờ báo này kể ra lịch sử dài dằng dặc đúng 1111 chữ rằng từ ngày ‘Việt Nam là một đất nước đã có hàng ngàn năm văn hiến, dựng nước và giữ nước. Một dân tộc bất khuất, kiên cường, oanh liệt trong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được cộng đồng thế giới thừa nhận, đánh giá cao.’ Cho đến “Hiện nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 190 quốc gia trên thế giới thuộc tất cả các châu lục, thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và Đối tác toàn diện với 30 nước, trong đó có tất cả các nước lớn ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và toàn bộ 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc” và “Việt Nam là thành viên của hơn 70 tổ chức, diễn đàn đa phương khu vực và toàn cầu”.   vân vân…” để xác định Việt Nam là một cường quốc ngoại giao đáng nể trong trên thế giới. Thế nhưng “thứ hạng hộ chiếu” lại được đánh giá theo vài trang mạng không căn cứ theo lịch sử oai hùng bảo vệ tổ quốc, công lao của đảng hay cảnh đẹp, 

Trang https://visaindex.com  Hộ chiếu Việt Nam hiện đứng ở vị trí thứ 93 theo Chỉ số Xếp hạng Hộ chiếu Hướng dẫn. Công dân Việt Nam chỉ được miễn thị thực đến 52 nước trên thế giới. Thứ hạng này gần giống như Lào và còn thấp hơn cả Zimbabwe.

Trang mạng https://www.passportindex.org xếp hạng Việt Nam cao hơn một chút, nhưng nhìn chung cũng không khác hơn bao nhiêu.

Cả hai trang mạng này đều xếp hộ chiếu mạnh nhất thế giới là Nhật và Đại Hàn. Hạng chót là Afghanistan. 

So sánh về thành tích lịch sử của cả ba nước trên đối với Việt  Nam, “hàng ngàn năm văn hiến, dựng nước và giữ nước. Một dân tộc bất khuất, kiên cường, oanh liệt trong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”,  chưa chắc ai đã hơn ai, ai đã thua ai.Vậy tại sao hộ chiếu Việt Nam phải xếp hạng quá thấp, thấp hơn cả những nước Việt Nam đã đánh bại thảm thương như Nhật, Mỹ, Pháp và các nước chư hầu của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam như Đại Hàn, Tân Tây Lan, Úc. Thái..?

Sau 1975, làn sóng người tỵ nạn khiến hàng triệu người liều chết ra đi vì bị chính quyền ngược đãi. Cho đến nay Việt Nam khoe khoang sau hơn 45 năm tiến hành sự nghiệp đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đưa đến những thay đổi về chất trong thế và lực của đất nước.” Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những thành tựu đó là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; tiếp tục khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của chúng ta là đúng đắn, phù hợp với quy luật khách quan, với thực tiễn Việt Nam và xu thế phát triển của thời đại” người dân Việt Nam vẫn lũ lượt trốn ra nước ngoài bằng bất cứ cách nào họ tìm ra được. Từ, những người nghèo, bằng cách xuất khẩu lao động, chui trốn trong thùng xe, làm cô dâu Tàu, Hàn Quốc đến bọn tư bản đỏ quan chức lớn mua quốc tịch, đầu tư định cư, cho con du học, thậm chí đu máy bay theo chủ tịch quốc hội để trốn đi. Mới đây khi biên giới Mỹ-Mễ bị xâm nhập dễ dàng hơn có một số người Việt giả đi du lịch, trốn theo dân Nam Mỹ vào Hoa Kỳ.

Tình trạng buôn người của VN lên đến mức nguy hiểm khiến bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải hạ bậc Nạn Buôn Người của Việt Nam xuống hạng 3. Việt Nam đang phải đối mặt với những trừng trị về ngoại giao và kinh tế của nước này.

Hôm nay ngày 1 tháng 8, ngoài Đức, có thêm Tây Ban Nha thông báo sẽ không tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam cho đến khi có thông báo mới; điều này có thể dẫn đến hệ lụy cả khối Schengen sẽ từ chối hộ chiếu mới của Việt NamTrên mẫu hộ chiếu mới (màu xanh tím than) của Việt Nam không thể hiện thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Nhiều nước có thể trì hoãn chấp nhận hộ chiếu Việt Nam, một phần vì những lỗi, thiếu sót kỹ thuật của Việt Nam, mà ông bộ trưởng Tô Lâm đã chỉ đạo, trong tờ hộ chiếu khiến hộ chiếu nước này bị từ chối, nhưng hơn thế là Việt Nam không thể nâng cao được uy tín của họ trong con mắt quốc tế về tình trạng nhân quyền và mức sống khiến người dân ở nhiều địa phương phải bỏ nước trốn đi. Chính những vi phạm nhân quyền, để dân thiếu đói, buôn người,  chính quyền Việt Nam đã để cho quốc tế  miệt thị, bôi nhọ, hạ thấp danh dự, uy tín của Việt Nam chứ không phải như những gì bài viết  báo Điện tử ĐCSVN nói đến đâu.


 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét