Thứ Sáu, 12 tháng 8, 2022

VNTB – Phiên tòa không người giữa thủ đô Hà Nội (*)

VNTB – Phiên tòa không người giữa thủ đô Hà Nội (*)
Hiếu Bá Linh (Tổng hợp)
12.08.2022 8:30
VNThoibao(VNTB) – Phiên toà công khai nhưng không có một ai được tham dự

 Tại sao xét xử về tội “trốn thuế“, không phải là một bí mật quốc gia, mà không cho ai vào, kể cả vợ và người thân của bị cáo cũng không được vào xem phiên tòa mà được gọi chính thức là CÔNG KHAI xét xử phúc thẩm ông Đặng Đình Bách ngày 11/8.

Tại sao xét xử về tội “trốn thuế” mà không cho đại diện ngoại giao của Đại Sứ quán Hoa Kỳ, Đức và Liên minh Châu Âu (EU) vào dự phiên toà?

Trước đây còn viện cớ đại dịch Covid-19, nay không còn lý do gì nên đành lấy cớ là không đủ chỗ ngồi.

Bà Trần Phương Thảo, vợ của bị cáo Đặng Đình Bách, cho phóng viên đài RFA biết tuy bà được TAND Cấp cao tại Hà Nội cấp cho thẻ “Người nhà bị cáo” để vào trong phòng xử án theo dõi phiên toà, nhưng lực lượng an ninh không cho bà vào, buộc bà phải ngồi ngoài cổng của toà nhà, và chỉ nhìn thấy chồng khi ông bị đưa vào phòng xử án. 

Bà cho biết lực lượng an ninh được bố trí dày đặc khu vực xung quanh toà nhà trụ sở của Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội. Lực lượng an ninh không cho luật sư mang theo máy tính xách tay và điện thoại vào phòng xử án.

Nhà chức trách Việt Nam cũng không cho phép đại diện ngoại giao của Đại Sứ quán Hoa Kỳ, Đức và Liên minh Châu Âu (EU) đến dự phiên toà với lý do theo bà Thảo thuật lại là “phòng xử án không đủ chỗ ngồi”.

Về việc tòa phúc thẩm hôm nay ngày 11/8 tuyên y án 5 năm tù, bà nói:

Kết quả phiên toà hôm nay là y án năm năm tù cho chồng tôi. Tôi là vợ mà không được vào tham dự phiên toà xét xử công khai chồng mình, đấy là một điều tôi vô cùng phẫn nộ và uất ức.

Tôi không quá bất ngờ về phiên toà hôm nay và đã chuẩn bị tinh thần từ trước là sẽ không có gì thay đổi nhiều. Chồng tôi phủ nhận tất cả các cáo buộc, vẫn cho rằng mình vô tội. Quan điểm của hai luật sư cũng theo hướng chứng minh chồng tôi vô tội. Do gia đình tôi không nộp tiền khắc phục hậu quả và đó là lý do toà không có không xét tình tiết giảm nhẹ“. 

Bà Trần Phương Thảo cho biết chồng bà không được gặp mặt hay liên lạc bằng thư từ, điện thoại với người thân kể từ khi bị bắt vào ngày 24/6/2021, tức là hơn 1 năm nay. Thậm chí, trong phiên toà sơ thẩm công khai ngày 24/1/2022, bà và người thân cũng không được tiếp cận gần khu vực xử án.

Người vợ 26 tuổi của ông Bách đã phải một mình chăm sóc con nhỏ và lo ngại rằng con trai của họ sẽ không nhớ đến cha khi ông ấy được trả tự do.

Bản án 5 năm tù dành cho Bách không thể nào nặng hơn”, bà Thảo nói với tờ POLITICO sau phiên tòa sơ thẩm hồi 24/1 năm nay. “Điều đó thật kinh khủng“.

Ông Đặng Đình Bách, 44 tuổi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật & Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD), một tổ chức khoa học-công nghệ thực hiện nghiên cứu khoa học và triển khai các đề tài, đề án, dự án thuộc lĩnh vực pháp luật và chính sách phát triển bền vững. Ông Bách bị bắt hồi giữa năm 2021 với cáo buộc ngụy tạo về tội trốn thuế.

Giữa tháng hai năm nay, bốn Báo cáo viên đặc biệt về các quyền con người của Liên Hiệp quốc gửi thư chung yêu cầu nhà nước Việt Nam cung cấp thêm thông tin về việc bắt giữ ông Đặng Đình Bách và giải thích liệu các biện pháp đối với ông có tuân thủ các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam ký kết.

Hai ông Mai Phan Lợi và Đặng Đình Bách là thành viên trong Ban Điều hành Mạng lưới VNGO-EVFTA. Mạng lưới này bao gồm bảy tổ chức xã hội dân sự và hình thành vào tháng 11 năm ngoái nhằm phổ biến thông tin về Hiệp định Mậu dịch Tự do Liên Âu-Việt Nam (EVFTA), sự hình thành các xã hội dân sự Việt Nam, và Ban Tư vấn trong nước (DAG).

Cùng ngày 11/8 một phiên toà phúc thẩm khác tại Hà Nội xét xử 2 nhà hoạt động dân sự Mai Phan Lợi và Bạch Hùng Dương với cáo buộc “trốn thuế”.

Sau khi xem xét vụ án, tòa phúc thẩm đã tuyên giảm 3 tháng tù cho mỗi bị cáo, sau khi gia đình nộp 1,2 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) trong thông cáo báo chí ngày 8/7/2021 tuyên bố cáo buộc trốn thuế mà cơ quan chức năng Việt Nam đưa ra đối với nhà báo Mai Phan Lợi là cáo buộc ngụy tạo và yêu cầu Việt Nam hủy bỏ cáo buộc đó và trả tự do ngay cho ông.

Xem thêm “Chiến dịch đàn áp các tổ chức XHDS (xã hội dân sự)“: https://cand.com.vn/Chong-dien-bien-hoa-binh/khong-the-nhan-danh-hoat-dong-vi-moi-truong-de-vi-pham-phap-luat-i659082/

(*) Tựa do VNTB đặt


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét