Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2022

VNTB – Thăm gia đình Phạm Chí Dũng

VNTB – Thăm gia đình Phạm Chí Dũng
Đỗ Như Ly
29.08.2022 5:19
VNThoibaoĐược tin ông Phạm Văn Hùng (Ba Hùng) cựu Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, sẽ nhập viện để trị bệnh, nhóm thân hữu thuộc Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đã đến thăm ông hôm Chủ nhật 28-8-2022.

Ông Ba Hùng là dân gốc Đồng Tháp.

Bài viết này được tác giả ghi rõ mình là cựu hội viên Hội Nhà báo độc lập Việt Nam.

Xin được giới thiệu đến quý bạn đọc trang Việt Nam Thời Báo bài lược thuật này, và cũng xin được cầu chúc ông Ba Hùng sớm mạnh khỏe để có thể chờ ngày đoàn viên với người con trai trưởng đang vòng lao lý.

Do chỉ nhớ mang máng số nhà, hẻm… vì lần thăm ông cách nay  khá lâu, cuối cùng phải hỏi lại một người bạn mới tìm ra nhà ông; tuy trước đó tôi vào UBND phường, công an phường, phường đội, họ đều không biết do Trực ban là những chú rất trẻ hình như ở dưới tỉnh mới lên Sài Gòn.

Ông đang ngồi xe lăn tắm nắng sáng ở sân trước căn biệt thự trong hẻm yên tĩnh có vẻ ít xô bồ!

Ông tỏ ra vui khi tiếp chúng tôi, nhất là những lúc anh Tư Thân nhắc lại những đồng chí thời đánh thực dân Pháp; hay sau 1975, ông dìu đắt như Ba K, ba Mình, Tư S… Song sự mệt mỏi cũng không tránh khỏi. Hai năm trước, ông còn tự đi lại và linh hoạt hơn nhiều!

Phu nhân của ông, lại rất nhanh nhẹn, mình mẫn, nhớ vanh vách nhiều chuyện  chưa xa vả đặc biệt thể hiện là một người phụ nữ tháo vát, thương yêu chồng con vô bờ bến, không chỉ lo toan cho cuộc sống thường ngày, mà còn là người vợ như là cố vấn cho chồng khi ông làm tuyên huấn không thuộc sở trường của mình, nên khi đó ông không cực đoan xấu như người khác.

Ngôi nhà khang trang hiện nay là nơi sinh sống đầm ấm cuả hai ông bà, vợ Phạm Chí Dũng, hai cháu nội, cô con gái và cậu con út, cũng do bà lèo lái mà có. Tất nhiên hoàn toàn trong luật pháp.

Qua bà chúng tôi mới được biết ông là người thế nào: “Lương hàng tháng bao nhiêu ông không biết, bà chỉ nhận được từ lái xe của ông đưa cho”. Bạn hình dung lương của ông và bà là cán bộ Sở Văn hoá mà lo cơm áo gạo tiền cho 5 người, vất vả chừng nào!

Đừng nghĩ ông sẽ có bổng, lộc. Khi đàn em gợi ý cấp cho ông thửa đất này, thửa đất nọ, ông nói: “Các cậu để mình yên. Mình không có nhu cầu!”. Ông là vậy!

Cho nên nay ông và con cháu thanh thản!

Chúng ta lại cảm thấy ông có niềm tự hào, kiêu hãnh vì có người con đầu là Phạm Chí Dũng đã tiếp nối được con đường cứu nước, cứu dân của ông khi 18 đôi mươi! Phạm Chí Dũng là một trong nhiều người đã dám cất lên tiếng nói đòi tự do ngôn luận cho người dân – một nấc thang mới, cao hơn của cách mạng dân tộc.

Chúc ông sẽ hanh thông đi chữa bịnh, chúng tôi cũng phải chia tay trong sự lưu luyến! Hẹn ngày gặp lại!

Sài Gòn 28/8/22

Đỗ Như Ly, cựu hội viên Hội Nhà báo độc lập Việt Nam

(Ảnh: Buổi thăm hỏi tại phòng khách tư gia ông Phạm Văn Hùng, ngày Chủ nhật 28-8-2022. Tác giả là người đeo máy ảnh, phu nhân của ông Ba Hùng lúc còn ở Hà Nội là chung khu phố với tác giả bài viết này.)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét