Thứ Năm, 4 tháng 8, 2022

VNTB – Thủ tướng Phạm Minh Chính lần đầu lên tiếng về hộ chiếu “tím than”

VNTB – Thủ tướng Phạm Minh Chính lần đầu lên tiếng về hộ chiếu “tím than”
Đông Đô
04.08.2022 7:45
VNThoibao(VNTB) – Người đứng đầu Chính phủ, Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Công an có giải pháp về vấn đề liên quan tới mẫu hộ chiếu mới, tránh những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển.

 Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1-7-2022, giữ nguyên kích thước so với hộ chiếu cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin nơi sinh. Sau đó, từ ngày 27-7 đến nay, lần lượt Đại sứ quán Đức, Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Việt Nam thông báo dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của người sử dụng.

Trong khi đó, Anh, Pháp thông báo công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Ngày 2-8, Đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an, tiếp tục khẳng định “không có vướng mắc gì” liên quan hộ chiếu mẫu mới nên vẫn cấp mới, cấp đổi như bình thường. Vị đại diện này tái nhấn mạnh, hộ chiếu phổ thông mẫu mới được cấp theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và đạt tiêu chuẩn ICAO (Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế).

Trước việc hộ chiếu mẫu mới bị nhiều nước từ chối cấp visa, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đang phối hợp cùng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) giải quyết theo đường ngoại giao. Sau khi thống nhất về phương án, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để có hướng xử lý tiếp theo.

Theo tiêu chuẩn chung của ICAO, việc ghi nơi sinh trong hộ chiếu là “tùy chọn”. Dù giữ lại hay bỏ thông tin nơi sinh, ICAO khuyến cáo cơ quan cấp hộ chiếu phải xem xét mọi khía cạnh nhạy cảm liên quan quốc gia mình và liệu hộ chiếu này có được công nhận, cấp visa ở quốc gia khác hay không.

Từ năm 1986, Canada và Áo là những quốc gia đầu tiên chính thức cho phép công dân lựa chọn giữa việc xóa hay giữ nơi sinh của họ trên hộ chiếu. Song chính phủ Canada cảnh báo công dân các vấn đề có thể xảy ra khi thiếu thông tin này, ví dụ vấn đề xin visa, sự chậm trễ khi làm thủ tục tại các cửa khẩu biên giới và việc từ chối nhập cảnh, do một số quốc gia cần thông tin về nơi sinh.

Sau khi cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới từ 1-7-2022, Bộ Công an dự kiến sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu gắn chip. Loại này sẽ có độ bảo mật cao hơn, giúp nâng độ tin tưởng của hộ chiếu Việt Nam. Người dân có thể lựa chọn cấp hộ chiếu gắn chip hoặc không gắn, hai loại này đều thời hạn 10 năm và chi phí cho cấp mới vẫn là 200 ngàn đồng/ lần.

Liên quan đến việc một số quốc gia trên thế giới tạm ngừng cấp thị thực đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đã đề nghị Bộ Công an nghiên cứu và có giải pháp về vấn đề liên quan tới mẫu hộ chiếu mới, tránh những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Bộ Công  An cho  biết sẽ “sẽ ghi bổ sung ở phần bị chú trong hộ chiếu mới nội dung nơi sinh của công dân”.

Được biết, khối Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu, gồm: Bỉ, Đan Mạch, Đức, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Ireland, Italia, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc và Hungary.

26 nước này đã bãi bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên. Người mang thị thực Schengen được phép lưu trú tại các nước trong khối tối đa 90 ngày trong mỗi chu kỳ nửa năm.

“Đề nghị thêm nơi sinh vào hộ chiếu. Vì hộ chiếu có hạn dùng dài 10 năm. Trong 10 năm đó, muốn đi tới mấy nước Châu Âu hay nước nào mà họ đòi có nơi sinh, thì phải làm đơn xin xác nhận nơi sinh, thì thêm chạy tới chạy lui, cực lắm. Chỉ cần có 1 dòng nơi sinh là hết sức nhẹ nhàng, sung sướng. Xin đừng hạn chế quyền tự do đi lại của công dân Việt Nam bằng cuốn hộ chiếu tím than kiểu này!” – nhiều ý kiến lên tiếng như vậy.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét