Thứ Sáu, 5 tháng 8, 2022

VNTB – Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án trong vụ tai nạn ở Phan Rang

VNTB – Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án trong vụ tai nạn ở Phan Rang
Thanh Tùng
05.08.2022 7:33
VNThoibao(VNTB) – Nếu là hành vi làm sai lệch hồ sơ có tổ chức, thì cần làm rõ ai là chủ mưu làm sai lệch hồ sơ vụ án để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin báo giới và mạng xã hội, vào sáng 28-6, em Hồ Hoàng Anh (học sinh lớp 12 Trường chuyên Lê Quý Đôn) trong lúc điều khiển xe máy đã bị một ôtô tông từ phía sau và tử vong.

Sau khi gia đình nạn nhân nhận được thông báo của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm – cho biết nồng độ cồn của em Anh là 0,79 g/100 ml máu, do bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận làm xét nghiệm.

Ông Hồ Hoàng Hùng – cha của nạn nhân bức xúc vì con gái ông đi đến trường lúc 7 giờ thì làm sao có thể có nồng độ cồn trong máu nhiều đến mức tính bằng đơn vị gram như vậy. Ông Hùng yêu cầu trả lại sự trong sạch cho người đã chết; đề nghị giám định đối chiếu mẫu máu mà bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã xét nghiệm với mẫu máu của gia đình để xác định có phải là của cháu Hoàng Anh hay không…

Và, mới đây, tại buổi họp báo vào chiều 2-8, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận đã công bố thông tin điều tra ban đầu: nữ sinh đi đúng làn đường và tốc độ quy định. Còn  tài xế tên Minh đã chuyển hướng ô-tô không an toàn và sử dụng điện thoại khi lái xe. Đặc biệt, bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã thừa nhận có sai sót trong việc xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của nữ sinh Hoàng Anh là “miligram”, chứ không phải “gram”.

Như vậy, cho dù chưa biết vô tình hay hữu ý, rõ ràng nếu người thân của nạn nhân không có phản ứng thì kết quả mẫu máu có nồng độ cồn như thông báo ban đầu của nữ sinh Hồ Hoàng Anh sẽ được đưa vào hồ sơ vụ án. Điều đó có nghĩa về phía nạn nhân có một phần lỗi, đồng nghĩa với việc kẻ lái xe ô-tô gây tai nạn cho nữ sinh Hồ Hoàng Anh sẽ được xem xét giảm trách hình sự, cũng như trách nhiệm dân sự trong việc bồi thường theo luật định.

Theo tôi, từ những thông tin trên, Cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền đã có cơ sở để khởi tố vụ án hình sự về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”, theo Điều 375 của Bộ luật hình sự 2015.

Theo Điều 143 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015, khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ: Tố giác của cá nhân; Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân; Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng; Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước; Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm…

Vấn đề là cơ quan điều tra cần phải làm rõ trường hợp sai sót này là cố ý, có chủ đích hay chỉ là vô ý. Điều quan trọng, nếu đây là hành vi cố ý thì hành vi này của cá nhân hay có tổ chức?. Nếu có tổ chức thì cơ quan điều tra cần làm rõ ai là chủ mưu làm sai lệch hồ sơ vụ án để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Lưu ý, theo khoản 1, Điều 375 của Bộ luật hình sự 2015, quy định điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán, hội thẩm, thư ký tòa án, người khác có nhiệm vụ, quyền hạn trong hoạt động tư pháp, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, hủy hoặc làm hư hỏng tài liệu, vật chứng của vụ án, vụ việc hoặc bằng thủ đoạn khác nhằm làm sai lệch nội dung vụ án, vụ việc, thì bị phạt tù 1-5 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét