Thứ Tư, 3 tháng 8, 2022

VNTB – “Đủ cơ sở khởi tố vụ án”

VNTB – “Đủ cơ sở khởi tố vụ án”
Văn Hùng
03.08.2022 5:27
VNThoibao(VNTB) – Dù có kết luận “đủ cơ sở khởi tố vụ án”, Cơ quan công an chưa thể xác định được tốc độ của xe ô-tô thời điểm xảy ra tai nạn

 Thượng tá Hà Công Sơn, Phó trưởng Công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, tại buổi họp báo về vụ nữ sinh lớp 12 tử vong do bị ô-tô tông cho biết

Tuy nhiên, cơ quan công an chưa thể xác định được tốc độ của xe ô-tô thời điểm xảy ra tai nạn.

Thượng tá Hà Công Sơn cho biết, theo điều 260 Bộ luật hình sự 2015, quy định đối với tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, về thời hạn xử lý giải quyết tin báo, vụ việc xảy ra 28-6, đến ngày 29-6, công an đã xác định được người gây ra tai nạn là ông Hoàng Văn Minh – cán bộ của Trung đoàn Không quân 937, Quân chủng phòng không – Không quân, Bộ Quốc phòng và đã liên hệ với đơn vị này để phối hợp điều tra.

Ngày 30-6, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Bộ Quốc phòng đã đến liên hệ cơ quan công an tiếp cận hồ sơ vụ việc; đồng thời có văn bản đề nghị hỗ trợ một số hoạt động điều tra. Theo yêu cầu đó, ngày 12-7 công an mới dựng lại hiện trường, khám nghiệm hiện trường. “Đến ngày 12-7 mới khám nghiệm hiện trường là chờ đầy đủ các thành phần tham dự” – thượng tá Hà Công Sơn giải thích.

Vẫn theo ông Hà Công Sơn, đến nay, chưa có cơ quan nào giám định được tốc độ xe ô-tô khi va chạm với nữ sinh Hồ Hoàng Anh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng khẳng định ông Minh chuyển hướng từ làn ngoài đi vào bên trong thiếu quan sát, chưa đảm bảo an toàn nên xảy ra va chạm. Nữ sinh Hồ Hoàng Anh đi đúng làn đường và tốc độ cho phép.

“Tài xế Minh khai trong quá trình điều khiển ô-tô có nghe điện thoại bằng kết nối bluetooth (kết nối không dây). Sau khi tai nạn xảy ra, tài xế Minh lấy điện thoại cầm theo đi đến chỗ cháu Hồ Hoàng Anh”, thượng tá Sơn nói.

Thượng tá Sơn cho biết qua điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm xác định tài xế Hoàng Văn Minh lái xe chuyển hướng không an toàn gây ra vụ tai nạn giao thông. “Đây là lỗi vi phạm về quy tắc an toàn giao thông đường bộ. Mà đã chứng minh được lỗi thì phải khởi tố vụ án. Nếu Công an thành phố Phan Rang- Tháp Chàm thụ lý thì chúng tôi đã khởi tố vụ án”- Thượng tá Sơn nói. Tuy nhiên, vẫn theo ông Hà Công Sơn, thì “qua trao đổi, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 cho biết sẽ sớm khởi tố vụ án”.

Tại cuộc họp báo, ông Thái Phương Phiên, giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận, nhận trách nhiệm về việc sai sót trong kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của nạn nhân Hoàng Anh. Ông Phiên xin lỗi gia đình vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của gia đình cũng như gây bức xúc trong dư luận.

“Chúng tôi sẽ lập hội đồng kỷ luật để xem xét xử lý trách nhiệm từ dưới lên trên. Bệnh viện hứa sẽ chấn chỉnh, không để tái phạm những sự việc như trên” – ông Phiên nói.

Ông Bùi Văn Kỳ, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, cho biết thông tin nồng độ cồn của nạn nhân Hoàng Anh là 0,79 mg/100 ml máu thì đó là chỉ số nồng độ rất thấp theo quy định của Bộ Y tế. Còn chỉ số bệnh viện xét nghiệm là 0,79g/lít máu, là chỉ số rất cao. Tuy nhiên, kết quả này không có ý nghĩa trong các hồ sơ vì quy trình xét nghiệm sai sót. Sở Y tế đã hủy kết quả trên.

Trước đó, theo báo cáo của bệnh viện này thì sáng 28-6, khoa Cấp cứu đã tiếp điều trị nhận bệnh nhân Hồ Hoàng Anh bị tai nạn giao thông trong tình trạng hôn mê, được chẩn đoán: Chấn thương sọ não nặng/đa chấn thương.

Theo quy định, các nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu máu để xét nghiệm nồng độ cồn cho bệnh nhân Hồ Hoàng Anh dưới sự chứng kiến của 2 điều dưỡng tại khoa Hồi sức tích cực – chống độc. Đến 11 giờ cùng ngày cho kết quả nồng độ cồn trong máu của nữ sinh Hồ Hoàng Anh là 0,79g/L.

Cũng theo báo cáo, khoa Hóa sinh vi sinh đã tiếp nhận 2 ca xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, đó là bệnh nhân Hồ Hoàng Anh và một bệnh nhân khác nhập viện lúc 20 giờ 10 phút cùng ngày; tuy nhiên khi ấy nhân viên của khoa này nói rằng không có sự nhầm lẫn kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét