Thứ Sáu, 23 tháng 9, 2022

Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam tại thủ đô Washington bị phá hoại, đốt vòng hoa

Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam tại thủ đô Washington bị phá hoại, đốt vòng hoa
VOA Tiếng Việt
23/09/2022
VOA

Các bức ảnh trên trang Facebook của Quỹ Tưởng niệm Cựu chiến binh Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam (VVFM) cho thấy một vòng hoa và góc một quyển danh bạ bị cháy

.Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam trên Quảng trường Quốc gia, nơi tri ân 58 ngàn binh sĩ Mỹ tử trận ở Việt Nam, vừa bị phá hoại, đốt vòng hoa và đốt danh bạ liệt sĩ, theo cơ quan quản lý đài tưởng niệm.

Quỹ Tưởng niệm Cựu chiến binh Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam (VVFM) hôm 22/9 cho biết trên trang Facebook: “Chúng tôi rất buồn khi những kẻ phá hoại đã tấn công khu tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam ở Washington, D.C. trong tuần này. Một vòng hoa viếng đặt tại Bức tường đã bị đốt cháy cũng như một trong những quyển danh bạ ghi tên liệt sĩ bị đốt”.

Cơ quan này cho biết họ đang làm việc với các cơ quan hữu trách để điều tra vụ việc và sẽ thay thế danh bạ bị cháy.

Đài NBC cho biết một nhân viên Dịch vụ Công viên Quốc gia đã phát hiện ra vụ phá hoại này vào khoảng 9:30 sáng ngày 20/9.

Trang WUSA90 tường thuật rằng hôm 20/9, Cảnh sát Công viên Hoa Kỳ (USPP) đã nhận được tin báo về hành vi phá hoại tại đài tưởng niệm này. Khi các cảnh sát đến hiện trường, họ tìm thấy một vòng hoa nhựa và một phần của danh bạ bị đốt cháy.

Các bức ảnh trên trang Facebook của VVFM cho thấy đống tro tàn nơi từng đặt một vòng hoa và góc một quyển danh bạ bị cháy xém còn dính than.

Bức tường Tưởng niệm Cựu chiến binh trong Chiến tranh Việt Nam, khánh thành năm 1982, là một trong các địa điểm du lịch được ưa chuộng nhất ở thủ đô Hoa Kỳ, nơi hàng năm đón hơn 4 triệu người đến tham quan.

Bức tường đá đen hình chữ V khắc tên của 58.000 binh sĩ, cả nam lẫn nữ, đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam. Đây là nơi tri ân những thành viên dũng cảm của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ đã chiến đấu trong Chiến tranh Việt Nam và đã thiệt mạng hoặc mất tích trong cuộc chiến này.

Được biết đây là đài tưởng niệm gây nhiều tranh luận nhất trong lịch sử các tượng đài ở Hoa Kỳ. Nhưng qua 40 năm, bức tường tưởng niệm đá đen này đã chứng tỏ là một tác phẩm nghệ thuật vượt thời gian và không gian, gây xúc động cho khách tham quan.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét