Thứ Hai, 26 tháng 9, 2022

Bắc Triều Tiên lại thử tên lửa đạn đạo vào lúc Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị tập trận

Bắc Triều Tiên lại thử tên lửa đạn đạo vào lúc Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị tập trận
Trọng Nghĩa
Đăng ngày: 25/09/2022 - 14:04
RFI

Hình ảnh Bắc Triều Tiên bắn thử tên lửa được phát trên TV tại trạm xe lửa ở Seoul, Hàn Quốc, 25/09/2022. AP - Ahn Young-joon

Bắc Triều Tiên một lần nữa đã bắn một tên lửa đạn đạo vào hôm nay 25/09/2022, trong bối cảnh một tàu sân bay Mỹ đang ở Hàn Quốc để chuẩn bị tập trận và vài ngày trước chuyến thăm Seoul của phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Trong một thông cáo, Quân Đội Hàn Quốc cho biết là họ đã “phát hiện một tên lửa tầm ngắn do Bắc Triều Tiên phóng đi lúc 6:53 sáng theo giờ địa phương từ khu vực lân cận Taechon, tỉnh Bắc Pyongan, về phía Biển Nhật Bản”, và nói rõ thêm là tên lửa đó đã bay được khoảng 600 km ở độ cao tối đa 60 km với tốc độ Mach 5 (khoảng 6.000 km/giờ).

Theo bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada, hỏa tiễn Bắc Triều Tiên đã kết thúc hành trình bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Bình Nhưỡng đã bắn thử tên lửa trong bối cảnh tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS Ronald Reagan và nhóm tác chiến đi kèm theo đã ghé cảng Busan ở miền nam Hàn Quốc hôm 23/09 vừa qua, để chuẩn bị tham gia các cuộc tập trận chung với quân đội Hàn Quốc trong những ngày tới đây.

Ngoài ra, theo chương trình dự kiến, phó tổng thống Mỹ cũng sẽ ghé Seoul vào thứ Năm 29/09 sắp tới và sẽ hội đàm với tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Từ khi nhậm chức vào tháng 5 vừa qua, tân tổng thống Hàn Quốc đã cam kết tăng cường hợp tác quân sự với Hoa Kỳ. Washington là đồng minh an ninh chính của Seoul và có khoảng 28.500 quân đóng ở Hàn Quốc.

Hai nước từ lâu đã tiến hành các cuộc tập trận chung, nhấn mạnh vào mục tiêu phòng thủ, nhưng bị Bắc Triều Tiên xem là những buổi tổng diễn tập cho một cuộc xâm lược trong tương lai.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét