Thứ Hai, 26 tháng 9, 2022

Biểu tình chống cảnh sát “đạo đức” tại Iran: Đàn áp gia tăng đã khiến hơn 40 người chết

Biểu tình chống cảnh sát “đạo đức” tại Iran: Đàn áp gia tăng đã khiến hơn 40 người chết
Trọng Nghĩa
Đăng ngày: 25/09/2022 - 13:01
RFI

Biểu tình ở Iran phản đối chính quyền sau khi một người phụ nữ Hồi Giáo bỏ mạng vì không trùm kín đầu, 21/09/2022. AP

Các cuộc biểu tình chống lực lượng cảnh sát “đạo đức” vẫn diễn ra tại nhiều nơi trên lãnh thổ Iran vào hôm qua, 24/09/2022, bất chấp việc chính quyền gia tăng đàn áp. Theo hãng tin AFP, trong 8 ngày biểu tình vừa qua, đã có ít nhất 41 người thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt giữ.Nhiều đoạn video công bố trên mạng xã hội, dù rất khó xác minh, luôn cho thấy cùng một cảnh tượng: Biểu tình vào ban đêm, trên đường phố, với những khẩu hiệu phản đối chế độ. Thành phần xuống đường là thanh niên, một số cô gái đã bỏ khăn trùm đầu, nhưng cũng có cả nam giới, giao thông bị cản trở, lốp xe hoặc xe cộ bị đốt cháy.

Chính quyền Iran phủ nhận mọi liên can đến cái chết của cô Mahsa Amini vào ngày 16/09, ba ngày sau khi cô bị bắt vì vi phạm quy định về trang phục của Cộng Hòa Hồi Giáo, nhưng cùng lúc đó, đẩy mạnh chiến dịch trấn áp.

Một đoạn video được AFP phổ biến rộng rãi và được chứng thực cho thấy một người đàn ông mặc đồng phục của lực lượng an ninh chĩa vũ khí về phía người biểu tình và nổ súng, ở Shahre Rey, phía nam Tehran.

Chế độ Teheran đã cho thấy quyết tâm dẹp yên phong trào phản kháng và gọi đó là âm mưu của phương Tây. Người biểu tình bị coi là những kẻ bạo loạn, và âm mưu là do phương Tây ấp ủ. Theo hãng tin Iran Tasnim, ở miền Bắc đất nước, cảnh sát trưởng tỉnh Guilan thông báo đã bắt giữ “739 kẻ bạo loạn, trong đó có 60 phụ nữ”.

Từ Téhéran, thông tín viên RFI Siavosh Ghazi phân tích:

"Tổng thống bảo thủ Iran Ebrahim Raissi khẳng định rằng ông đã ra lệnh cho các cơ quan có thẩm quyền hành động kiên quyết đối với những kẻ gây rối. Ông đã tuyên bố như trên khi gọi điện để khích lệ gia đình của một trong những thành viên lực lượng an ninh bị thiệt mạng gần đây trong các cuộc xung đột với người biểu tình.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối tiếp tục diễn ra, và chính quyền cũng phản công bằng cách tổ chức các cuộc tập hợp mới vào chiều Chủ Nhật hôm nay.

Về phần mình, bộ trưởng bộ Nội Vụ tuyên bố rằng cuộc điều tra cho thấy cô Mahsa Amini đã không bị những cú đánh chí tử trong thời gian bị cảnh sát đạo đức bắt giữ.

Ông nói thêm rằng các hạn chế áp dụng đối với internet và đặc biệt là trên Instagram và Whatsapp sẽ được duy trì cho đến khi không còn các cuộc biểu tình. Đối với ông, các trang mạng này đang đổ thêm dầu vào lửa.

Tương tự, tốc độ internet đã bị hạn chế nghiêm trọng, không cho phép người dân cài đặt VPN để truy cập các trang web nước ngoài."

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét